Vì sao nguyên Tổng Giám đốc Ngân hàng Đông Á bị đề nghị truy tố?

Thái Bình
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Cơ quan cảnh sát điều tra - Bộ Công an vừa hoàn tất kết luận điều tra và chuyển hồ sơ sang Viện KSND Tối cao để đề nghị truy tố bị can Trần Phương Bình - nguyên Tổng Giám đốc, Phó Chủ tịch HĐQT và Chủ tịch Hội đồng tín dụng của Ngân hàng Thương mại CP Đông Á (DAB) và 20 đồng phạm trong vụ án “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” và “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại DAB.

Theo kết luận điều tra, nhóm cổ đông do Trần Phương Bình đại diện nắm giữ 10,25% vốn điều lệ của DAB và nhóm cổ đông là người thân của bị can này nắm giữ 7,7% vốn điều lệ.
Ông Trần Phương Bình. 

Cơ quan điều tra xác định, bị can Bình với vai trò Tổng Giám đốc DAB là người tổ chức, chỉ đạo các hoạt động ngân quỹ và đầu tư tại ngân hàng này và sau đó đã lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản gây thiệt hại cho DAB tổng số tiền hơn 3.405 tỷ đồng. Hành vi vi phạm của bị can Bình và các đồng phạm là nguyên nhân dẫn đến việc DAB lỗ lũy kế đến 31.076 tỷ đồng và vốn chủ sở hữu âm hơn 25.451 tỷ đồng vào thời điểm cuối năm 2015.

Cùng bị truy tố với bị can Bình về hai tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” và “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” còn có 20 bị can khác. Trong đó có nguyên Phó Tổng Giám đốc DAB Nguyễn Thị Kim Xuyến. Theo kết luận điều tra, bị can Xuyến đã sử dụng Công ty TNHH Thương mại CP Sao Việt Nam, Công ty TNHH Ninh Thịnh và 5 cá nhân để lập hồ sơ rút 467 tỷ đồng của DAB để bị can Bình mua cổ phần của ngân hàng này.

Sau đó, bị can Bình chỉ đạo cấp dưới xuất quỹ chi hơn 475 tỷ đồng để tất toán các khoản vay và xuất quỹ chi sai nguyên tắc hơn 10,8 tỷ đồng. Do đó, bị can Xuyến được xác định đã chiếm đoạt của DAB 40 tỷ đồng. Ngoài ra, bị can Xuyến còn được xác định đã có hành vi xuất khẩu và kinh doanh vàng tài khoản trái phép; chi lãi suất sai nguyên tắc gây thiệt hại cho DAB hơn 1.000 tỷ đồng...

Bên cạnh đó, nguyên Phó Tổng Giám đốc, kiêm Phó Chủ tịch Hội đồng tín dụng DAB Nguyễn Thị Ngọc Vân và các bị can nguyên cán bộ Sở giao dịch của DAB cùng bị đề nghị truy tố về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

Đặc biệt, trong số những bị can bị đề nghị truy tố tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” còn có Nguyễn Hồng Ánh - nguyên cán bộ Công an TP Hồ Chí Minh với hành vi tất toán khống khoản vay 1.900 lượng vàng và gây thiệt hại cho DAB số tiền hơn 53 tỷ đồng. Được biết, trong tổng số 21 bị can bị đề nghị truy tố, có 8 bị can đang được tại ngoại, 13 bị can bị tạm giam.