Vì sao nhiều cây xăng tại Sóc Trăng đóng cửa?

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Theo số liệu từ Sở Công Thương Sóc Trăng, đến cuối tháng 8/2022, toàn tỉnh có 57 cửa hàng ngưng hoạt động vì nhiều lý do.

Sở Công Thương tỉnh Sóc Trăng cho biết, hiện nay trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng có 489 cửa hàng bán lẻ xăng dầu, trong đó có 57 cửa hàng ngưng hoạt động dài hạn do chờ chuyển nhượng, sang bán hoặc liên quan đến vi phạm pháp luật chờ xử lý và 6 cửa hàng đang sửa chữa được Sở Công Thương xác nhận cho phép tạm ngưng hoạt động.

Nhiều cây xăng tại Sóc Trăng treo biển "hết xăng".
Nhiều cây xăng tại Sóc Trăng treo biển "hết xăng".

Toàn tỉnh Sóc Trăng hiện nay không có thương nhân đầu mối kinh doanh xăng dầu, chỉ có 1 thương nhân phân phối xăng dầu và các chi nhánh của các Công ty là thương nhân đầu mối kinh doanh xăng dầu. Do đó, nguồn cung xăng dầu trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng phụ thuộc vào việc phân bổ sản lượng của các thương nhân đầu mối ngoài tỉnh cho các chi nhánh trên địa bàn.

Hiện cả tỉnh Sóc Trăng có 4 kho xăng dầu, trong đó có 2 kho tuyến sau đang hoạt động với tổng dung tích là 1.780m3 (kho của Chi nhánh Công ty Cổ phần TM Dầu khí Cửu Long tại Sóc Trăng có dung tích 1.200m3 và kho của Chi nhánh Công ty CP Dầu khí Mêkong tại Sóc Trăng có dung tích 580m3), còn lại 1 kho tạm ngưng hoạt động và 1 kho chưa đi vào hoạt động do liên quan đến pháp luật.

Người dân mang can đi mua xăng.
Người dân mang can đi mua xăng.

Theo khảo sát, nhu cầu sử dụng xăng dầu trên địa bàn tỉnh đang tăng do doanh nghiệp đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, người dân vào vụ mùa thu hoạch lúa, nuôi trồng thủy sản, các công trình xây dựng, giao thông đẩy nhanh tiến độ thực hiện, đặc biệt là sắp vào các dịp lễ như Quốc khánh 2/9, Tết Trung thu… nhu cầu đi lại của người dân sẽ tăng cao.

Cũng theo Sở Công thương Sóc Trăng, trong ngày 29/8, có khoảng 20 cửa hàng bán lẻ xăng dầu treo biển hết xăng dầu, gây tình trạng hết xăng dầu cục bộ.

Nguyên nhân được cho là do các cửa hàng không nhập được hàng, nguồn cung từ các thương nhân phân phối hạn chế. Các cửa hàng này chủ yếu thuộc hệ thống đại lý hoặc nhượng quyền bán lẻ của một số công ty như: Công ty Cổ phần TM Dầu khí Cửu Long, Công ty CP Dầu khí Mêkong, Công ty TNHH Thương mại Dầu khí Nam Sông Hậu Sóc Trăng…

Theo một số doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu, sản lượng cung ứng cho thị trường trong tháng tăng hơn so với tháng trước và quý trước. Tuy nhiên, các chi nhánh được công ty chủ quản phân bổ sản lượng theo mức tiêu thụ kỳ trước đó, dẫn đến lượng hàng tại một số doanh nghiệp không đủ cung cho nhu cầu của đại lý và các thương nhân nhượng quyền bán lẻ. Lượng xăng dầu hiện có tại các kho đang hoạt động cũng không còn nhiều.

Còn tại Công ty TNHH Một thành viên xăng dầu Tây Nam Bộ - Chi nhánh Xăng dầu Sóc Trăng, hiện nay lượng xăng dầu tồn kho khoảng 1.400m3, các cửa hàng trực thuộc hệ thống và các thương nhân nhượng quyền bán lẻ của Petrolimex chi nhánh Sóc Trăng đủ hàng bán, không cửa hàng nào đóng cửa. Sản lượng bán hàng tại cửa hàng bán lẻ của chi nhánh tăng gấp đôi. Chi nhánh cam kết sắp tới vẫn tiếp tục đảm bảo nguồn cung cho hệ thống phân phối.

Như vậy, qua khảo sát tình hình thực tế và báo cáo của các doanh nghiệp, lượng xăng dầu cung ứng trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng trong tháng vừa qua có tăng nhưng không nhiều so với tháng trước. Tuy nhiên, có tình trạng hết xăng dầu cục bộ ở một số cửa hàng bán lẻ xăng dầu thuộc hệ thống phân phối của một số doanh nghiệp, và dự kiến nếu các doanh nghiệp đầu mối không tăng sản lượng cung ứng cho thị trường Sóc Trăng thì tình trạng này sẽ tiếp tục diễn ra do nhu cầu tiêu thụ xăng dầu sắp tới sẽ còn tăng cao.

Theo nhận định của Sở Công Thương tỉnh Sóc Trăng, việc hết xăng dầu cục bộ tại một số cửa hàng bán lẻ xăng dầu trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng là do một số đầu mối kinh doanh xăng dầu phân bổ sản lượng, lượng hàng không đảm bảo nhu cầu cho các chi nhánh trên địa bàn tỉnh.

Từ thực trạng đó, Sở Công Thương tỉnh Sóc Trăng đề nghị Bộ Công Thương chỉ đạo các đầu mối kinh doanh xăng dầu như Công ty Cổ phần thương mại Dầu khí Cửu Long, Công ty cổ phần Dầu khí Mêkong, Công ty Cổ phần Thương mại Đầu tư Dầu khí Nam Sông Hậu… tăng sản lượng phân bổ cho thị trường Sóc Trăng để đảm bảo nhu cầu tiêu thụ xăng dầu trong thời gian tới, nhất là phục vụ mùa thu hoạch và các dịp nghỉ lễ tới gần.