Vì sao tiến độ giải phóng mặt bằng các dự án tại huyện Mê Linh chỉ đạt gần 50% kế hoạch?

Lâm Nguyễn
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ảnh hưởng dịch Covid-19 cũng như sự đồng thuận của người dân chưa cao, là hai nguyên nhân chính khiến tiến độ giải phóng mặt bằng (GPMB) các dự án trên địa bàn huyện Mê Linh trong năm 2020 chưa đạt 1/2 kế hoạch.

Công tác giải phóng mặt bằng trên địa bàn huyện Mê Linh mới đạt khoảng 50% kế hoạch năm 2020.
Theo kế hoạch năm 2020, huyện Mê Linh triển khai công tác GPMB cho 44 dự án, với tổng diện tích thực hiện 120,3ha. Kinh phí bồi thường, hỗ trợ GPMB khoảng 960 tỷ đồng. Trong đó, có 32 dự án dùng vốn ngân sách và 8 dự án sử dụng vốn ngoài ngân sách.
Ước đến hết năm 2020, tổng diện tích GPMB các dự án trên địa bàn huyện Mê Linh đạt khoảng 58ha, bằng gần 48% kế hoạch năm. Tổng kinh phí bồi thường, hỗ trợ chi trả cho các hộ gia đình, cá nhân là khoảng 316 tỷ đồng. Một số dự án tiêu biểu đang thực hiện gồm: Đường nối thị trấn Chi Đông - Võ Văn Kiệt; các khu đô thị: Vinalines, An Thịnh, CEO…
Trong số 44 dự án theo kế hoạch thực hiện năm 2020, ước đến hết năm, chỉ có 7 dự án hoàn thành. 100% các dự án đều là các dự án khu đấu giá đất. So với năm 2019, công tác GPMB của huyện Mê Linh có nhiều chuyển biến tích cực, nhưng vẫn chưa đạt yêu cầu đặt ra.
Lý giải về nguyên nhân tiến độ GPMB các dự án chưa đạt mục tiêu kế hoạch năm 2020, đại diện Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Mê Linh cho biết, trong những tháng đầu năm 2020, địa phương phải thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống dịch Covid-19. Do đó, việc thực hiện các bước GPMB phải tạm dừng, ảnh hưởng đến tiến độ các dự án.
Nhận thức về chủ trương, chính sách, quy định của Nhà nước của người dân chưa đồng đều, dẫn đến một số dự án còn có hiện tượng chây ỳ trong di dời, GPMB. Các quy định về bồi thường, hỗ trợ và tái định cư chưa sát với thực tế (giá đất, giá cây trồng, tài sản trên đất…). Do vậy một số trường hợp không nhận được sự đồng thuận của người dân. Bên cạnh đó, một số dự án vốn ngoài ngân sách đã đăng ký kế hoạch triển khai, nhưng còn vướng mắc về quy hoạch, chính sách, thủ tục pháp lý nên chưa thể triển khai.
Đại diện Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Mê Linh cho biết thêm, trong năm 2021, đơn vị sẽ tiếp tục phối hợp với các đơn vị chuyên môn thực hiện biện pháp hành chính thu hồi đất đối với các trường hợp không nhận tiền bồi thường, hỗ trợ GPMB, tập trung vào các dự án khu đấu giá tại thị trấn Chi Đông, xã Thanh Lâm và xã Văn Khê. Tham mưu UBND huyện phê duyệt phương án hoàn thiện GPMB các dự án khu đô thị: Vinalines, AIC, An Thịnh…
Năm 2021, huyện Mê Linh dự kiến tổ chức GPMB đối với 14 dự án có tổng diện tích khoảng 183ha, với kinh phí thực hiện khoảng 1.450 tỷ đồng. Các dự án có liên quan đến khoảng 1.500 hộ dân. Để thực hiện được mục tiêu trên, Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Mê Linh sẽ phối hợp với UBND các xã, thị trấn tuyên truyền, vận động, thay đổi nhận thức của người dân, ủng hộ việc GPMB phục vụ các dự án…