Vì sao UAE quyết định mở lại Đại sứ quán tại Syria sau 7 năm?

Nguyễn Phương (Theo Sputnik)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngoại trưởng UAE Anwar Gargash lý giải nước này mở lại Đại sứ quán tại Damascus sau 7 năm nhằm tăng cường vai trò của các quốc gia Ả Rập tại Syria.

UAE đã mở lại đại sứ quán của nước này tại thủ đô Damascus, Syria ngày 27/12. 
Viết trên trang Twitter của mình, Ngoại trưởng Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE) cho biết: "UAE đang cố gắng, với sự hiện diện của mình tại Damascus, sẽ đẩy mạnh vai trò của các quốc gia Ả Rập tại Syria cũng như thể hiện các đề xuất của các nước Ả Rập, nhằm góp phần tích cực vào việc chấm dứt cuộc nội chiến, đem lại hòa bình và sự ổn định cho quốc gia Trung Đông này”.
Ngoại trưởng Gargash cũng lưu ý rằng UAE đã đánh giá kỹ lưỡng tình hình an ninh tại Syria trước khi quyết định mở lại đại sứ quán ở nước này.
Ngày 27/12, UAE đã mở lại đại sứ quán của nước này tại thủ đô Damascus, Syria. Vào hồi năm 2011, UEA đã triệu hồi Đại sứ tại Syria, đóng cửa Đại sứ quán sau khi phong trào nổi dậy chống lại Tổng thống Bashar al-Assad xuất hiện và nhanh chóng biến thành cuộc nội chiến đẫm máu. UAE là quốc gia vùng Vịnh Ba Tư đầu tiên đóng cửa Đại sứ quán tại Damascus.
Động thái này được cho là bước tiến mới của cộng đồng quốc gia Ả Rập nhằm đem Syria trở lại cộng đồng chung sau nhiều năm cô lập ngoại giao với Damascus.
Trước đó, UAE là 1 trong nhiều nước tại khu vực tham gia “chống lưng” cho phe đối lập ở Syria. Tuy nhiên, vai trò của UAE ít có ảnh hưởng hơn so với Ả Rập Saudi, Qatar hoặc Thổ Nhĩ Kỳ.
Hồi đầu tháng này, Tổng thống Sudan Omar Bashir là nhà lãnh đạo quốc gia Liên đoàn Ả Rập đầu tiên đến thăm Syria sau 8 năm.