Vỉa hè của ai?

Chia sẻ

Kinhtedothi - Đã quá giờ cao điểm. Đường bớt hẳn xe. Cụ Hậu từ nhà bước ra vỉa hè, tay phe phẩy chiếc quạt giấy. Cụ muốn đi dạo xuống cuối phố rồi quay về chuẩn bị cơm tối là vừa.

 Vỉa hè chỗ lồi, chỗ lõm làm cụ cứ phải nhìn xuống để khỏi hụt chân hay vấp ngã. Đi một đoạn thì đến chỗ vỉa hè bị xe máy ngổn ngang chắn không còn lối. À, ra đây là hiệu sửa chữa, thay dầu xe máy. Các anh thợ đang cắm đầu vào những chiếc xe. Cụ toan bước xuống đường, nhưng cả đoạn này cống bị đầy, nước đọng "bò" ra đường tới 40 phân, mà chân cụ lại yếu.

Tần ngần mãi, cụ mới bảo một anh thợ: - Phiền anh xếp dùm bác xe máy cho bác có lối đi qua được không?

Cậu ta ngẩng lên nhìn: - Cụ không thấy đây là hiệu sửa xe hay sao? Bọn cháu làm trên vỉa hè cửa hàng mình. Cụ chịu khó quay xuống đường mà đi!

Cụ Hậu ôn tồn: - Vỉa hè là nơi dành cho người đi bộ do TP quản lý, các nhà trước vỉa hè có nghĩa vụ góp phần giữ cho thông thoáng, trật tự chứ đâu phải là chỗ hành nghề!

- Ồ! Thế thì cụ chịu khó lên TP mà kiện! - Mấy anh thợ hùa vào cười như chế nhạo.

Vừa lúc đó, chị tổ trưởng tổ dân phố đi qua: - Này, các cậu có đứng lên sắp xếp lại xe pháo gọn gàng để lối cho người đi bộ, hay để tôi lại phải nhờ công an trật tự biên phạt đây?

Tiếng cười ngạo nghễ vụt tắt. Mấy anh đứng lên ngay, người nào dắt xe đang sửa của người ấy đẩy lui vào sát mặt nhà. Đã có một lối đi rộng hơn một mét sát vỉa hè cho người đi bộ.

Cụ Hậu cảm ơn chị tổ trưởng và còn thêm: - Cảm ơn các cậu đã để lối cho người đi bộ. Nhưng giá các cậu nghe ngay góp ý của người già thì có phải đẹp hơn không, văn hóa hơn không? Cái gì cũng có luật pháp của nó. Làm người dân cần phải tuân theo pháp luật, cần phải chung tay góp phần xây dựng cho "Năm trật tự và văn minh đô thị - 2014" của chúng ta thành công chứ!