[Video] Khoảnh khắc lịch sử: Ông Kim Jong-un bước qua biên giới DMZ đến Hàn Quốc

Lan Hương (Theo BBC)
Chia sẻ

Kinhtedothi - Vào 9 giờ 30 phút giờ địa phương, (7 giờ 30 phút, giờ Việt Nam), Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un ở biên giới 2 nước.

Ông Kim Jong-un đã trở thành nhà lãnh đạo đầu tiên của Triều Tiên đặt chân đến Hàn Quốc bằng cách bước qua đường phân giới quân sự đã phân chia bán đảo kể từ khi kết thúc Chiến tranh Triều Tiên năm 1953.

Cuộc họp lịch sử sẽ tập trung vào chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo của Triều Tiên, và khả năng nước này từ bỏ vũ khí hạt nhân.
 Nhà lãnh đạo Triều Tiên bước qua đường biên giới ở khu DMZ đến Hàn Quốc
Hai nhà lãnh đạo đang trên đường đến địa điểm hội nghị thượng đỉnh trong khu phi quân sự (DMZ).
Trong một khoảnh khắc giàu tính biểu tượng, hai nhà lãnh đạo đã bắt tay nhau bên biên giới trong khu phi quân sự.
 Hai nhà lãnh đạo bắt tay nhau.
Trong cuốn sổ lưu niệm của Nhà Hòa bình tại Bàn Môn Điếm, ông Kim Jong-un viết: "Hôm nay, lịch sử mới đang diễn ra - tại điểm khởi đầu của kỷ nguyên hòa bình".
 Ông Kim Jong-un viết trong sổ lưu niệm tại Ngôi nhà hòa bình.
Đây là lần đầu tiên một nhà lãnh đạo Triều Tiên đặt chân đến Hàn Quốc kể từ sau khi Chiến tranh Triều Tiên chấm dứt 65 năm trước.

Kho vũ khí nguyên tử của Triều Tiên sẽ là một nội dung rất quan trọng trong chương trình nghị sự lần đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo. Ngoài ra, một hiệp định hòa bình chính thức chấm dứt xung đột cũng có thể được thảo luận.

Hai nước cũng dự kiến ​​phát hành một tuyên bố chung vào cuối ngày thứ Sáu - có thể gọi là Tuyên bố Panmunjom - có thể giải quyết vấn đề hạt nhân và hòa bình, và cải thiện quan hệ, các quan chức Hàn Quốc cho biết

 Ông Kim Jong-un bước qua biên giới khu phi quân sự.

Cuộc họp diễn ra ở ngôi làng đình chiến Bàn Môn Điếm (Panmunjom), có vai trò mở đường cho một cuộc gặp gỡ được mong đợi cao giữa nhà lãnh đạo Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Hai nhà lãnh đạo cùng tiến về nơi diễn ra hội nghị thượng đỉnh. 

Cuộc họp thượng đỉnh liên Triều là kết quả của một động thái ngoại giao nhanh chóng và ngoạn mục trên bán đảo Triều Tiên, được sắp xếp bởi Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tại Thế vận hội mùa đông.

 Hai nhà lãnh đạo bước đi trên thảm đỏ.

Tất cả các động thái tích cực trong quan hệ ngoại giao trên bán đảo Triều Tiên đã xảy ra một cách nhanh chóng chỉ trong vòng vài tháng đầu năm: nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã cử một phái đoàn do em gái mình dẫn đầu đến Thế vận hội và đề nghị đưa vấn đề phi hạt nhân lên bàn đàm phán.

 Thảm đỏ dành cho 2 nhà lãnh đạo.

Sau đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chấp nhận đề xuất cho một hội nghị thượng đỉnh dự kiến diễn ra vào cuối tháng 5 năm nay.

 Một người giơ cao lá cờ thống nhất hai miền khi theo dõi thông tin về hội nghị liên Triều.

Đây là một sự tương phản theo hướng tích cực so với tình hình bán đảo Triều Tiên vào năm ngoái. Chưa đầy một năm trước, Bình Nhưỡng thực hiện vụ thử hạt nhân lần thứ 6 và cũng là lần thử mạnh nhất từ ​​trước tới nay; phóng tên lửa đạn đạo có khả năng vươn đến lục địa Mỹ.