Việc bảo tồn khu di tích lịch sử Truông Bồn cần tập trung vào di tích gốc

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Thực hiện việc bảo tồn, tôn tạo khu di tích lịch sử Truông Bồn, xã Mỹ Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân chỉ đạo UBND tỉnh Nghệ An rà soát lại quy mô dự án, tập trung vào những hạng mục di tích gốc.

KTĐT -  Thực hiện việc bảo tồn, tôn tạo khu di tích lịch sử Truông Bồn, xã Mỹ Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân chỉ đạo UBND tỉnh Nghệ An rà soát lại quy mô dự án, tập trung vào những hạng mục di tích gốc.

Phó Thủ tướng yêu cầu UBND tỉnh Nghệ An làm việc với các Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính để xác định mức hỗ trợ cụ thể từ nguồn Chương trình mục tiêu quốc gia về văn hóa giai đoạn 2006-2010 hoặc từ nguồn hỗ trợ có mục tiêu về văn hóa.

Căn cứ khả năng cân đối vốn của địa phương và huy động từ các nguồn vốn hợp pháp khác để tỉnh việc chỉ đạo xây dựng, tổ chức thẩm định và phê duyệt dự án theo thẩm quyền và quy định hiện hành.

Địa danh Truông Bồn (thuộc xã Mỹ Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An) là chứng tích, ghi dấu tội ác dã man của kẻ thù và những chiến công oanh liệt của quân và dân ta trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước vĩ đại, đặc biệt lực lượng thanh niên xung phong vào ngày 30/10/1968, 13 thanh niên xung phong đã hy sinh trong một cuộc ném bom của giặc Mỹ - những người đã đổ máu xương và hy sinh tuổi thanh xuân khắc họa nên “Huyền thoại Truông Bồn”.

Truông Bồn đã trở thành "Địa chỉ đỏ", mảnh đất thiêng liêng, là biểu tượng sáng ngời của chủ nghĩa anh hùng cách mạng trên quê hương Xô Viết cho thế hệ trẻ hôm nay và mai sau.

Truông Bồn cũng là nơi ghi lại tinh thần anh dũng hy sinh của  quân dân và thanh niên xung phong để bảo vệ tuyến đường 15A huyền thoại.

Với ý nghĩa lịch sử to lớn, Truông Bồn ngày nay vẫn thiếu những hạng mục công trình tôn vinh sự hy sinh to lớn của các thế hệ đi trước, bởi vậy rất cần địa phương tiến hành rà soát lại để tập trung bảo tồn, tôn tạo những di tích gốc có giá trị lịch sử sâu sắc như chỉ đạo của Phó Thủ tướng.

Kinh tế đô thị cuối tuần