DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ NHẤT, QUỐC HỘI KHÓA XV * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Việc bỏ phiếu ở nơi khác được quy định thế nào?

19-05-2016 15:09
Kinhtedothi - Vào ngày 22/5 tới sẽ diễn ra cuộc bầu cử ĐB Quốc hội khóa XIV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021. Vì điều kiện tôi không có mặt tại nơi cư trú vào ngày bầu cử. Vậy việc bỏ phiếu ở nơi khác được quy định như thế nào?
Trần Văn Hoạt (Nghĩa Hưng - Nam Định)

Chủ tịch Hội Luật gia Thành phố Hà Nội Nguyễn Hồng Tuyến trả lời:

Việc bỏ phiếu ở nơi khác, Luật bầu cử Đại biểu quốc hội, Đại biểu Nhân dân quy định như sau:

Từ khi niêm yết danh sách cử tri cho đến ngày bầu cử, nếu cử tri nào vì đi nơi khác, không thể tham gia bỏ phiếu ở nơi đã được ghi tên vào danh sách cử tri thì có quyền xin giấy chứng nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã nơi mình đã có tên trong danh sách cử tri để được bổ sung tên vào danh sách cử tri và tham gia bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội, đại biểu Hội đồng nhân dân cấp tỉnh ở nơi mình có thể tham gia bỏ phiếu. Khi cấp giấy chứng nhận, Ủy ban nhân dân cấp xã phải ghi ngay vào danh sách cử tri tại khu vực bỏ phiếu thuộc địa phương mình bên cạnh tên cử tri cụm từ là “Bỏ phiếu ở nơi khác”.
TAG: