Việc cấp thiết để hạn chế vi phạm

Trần Hà
Chia sẻ

Kinhtedothi - Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội vừa ban hành Quy định số 09-QĐ/TU về một số vấn đề trong công tác quản lý đảng viên; rà soát, sàng lọc, kịp thời đưa những đảng viên không còn đủ tư cách ra khỏi Đảng thuộc Đảng bộ TP Hà Nội.

Đây là vấn đề cấp thiết, mang tính thời sự và phù hợp với thực tiễn hiện nay, tạo cơ sở quan trọng để thúc đẩy các giải pháp nâng cao chất lượng đảng viên, đồng thời nâng cao nhận thức về vị trí, tầm quan trọng của việc quản lý đảng viên.

Một buổi tọa đàm về công tác rà soát, sàng lọc, đưa đảng viên không đủ tư cách ra khỏi Đảng do Đảng ủy phường Phúc Đồng (quận Long Biên) tổ chức tháng 7/2021. Ảnh: Hồng Hạnh
Một buổi tọa đàm về công tác rà soát, sàng lọc, đưa đảng viên không đủ tư cách ra khỏi Đảng do Đảng ủy phường Phúc Đồng (quận Long Biên) tổ chức tháng 7/2021. Ảnh: Hồng Hạnh

Thực tế tại Hà Nội cho thấy, trong những năm qua, các cấp ủy đảng đã có nhiều giải pháp nhằm nâng cao chất lượng đội ngũ đảng viên. Từ rà soát kỹ đầu vào, hạn chế việc kết nạp chạy theo số lượng mà bỏ qua chất lượng, đến tăng cường đào tạo, bồi dưỡng đảng viên. Công tác đánh giá, kiểm điểm đảng viên cũng tiếp tục đổi mới để tránh hình thức, kịp thời phát hiện vi phạm. Qua đó, giúp nâng cao chất lượng đảng viên, tạo hạt nhân để củng cố các tổ chức cơ sở đảng, xây dựng Đảng mạnh từ “gốc”.

Tuy nhiên, việc rà soát, sàng lọc đảng viên, đưa ra khỏi Đảng trong thời gian qua chủ yếu là thông qua các kỳ cuộc kiểm tra, giám sát hoặc khi có đơn tố cáo, đề nghị đưa ra khỏi Đảng của các cơ quan pháp luật. Như thống kê, riêng trong 6 tháng đầu năm 2022, cũng đã có 359 đảng viên ở Hà Nội bị kỷ luật. Mặc dù trong số những đảng viên bị nhận các hình thức kỷ luật này không phải đảng viên nào cũng ở mức phải đưa ra khỏi Đảng, nhưng khi số đảng viên vi phạm kỷ luật không hề nhỏ, càng đòi hỏi bức thiết của việc nâng cao công tác quản lý đảng viên.

Cùng với đó, việc đảng viên tự ý bỏ sinh hoạt đảng đã và đang gây ra những hệ lụy không nhỏ, tác động tiêu cực đến đảng viên khác; rồi đảng viên không còn đủ tiêu chuẩn cũng vẫn xuất hiện. Song, việc tự rà soát, đưa ra khỏi Đảng những đảng viên không còn đủ tư cách của các cấp ủy, tổ chức Đảng không nhiều, trong đó, một trong những nguyên nhân quan trọng là chưa có tiêu chí, quy trình cụ thể, rõ ràng, mỗi cấp ủy làm theo một cách khác nhau, không có sự thống nhất… Do đó, số đảng viên bỏ sinh hoạt bị xóa tên theo quy định Điều lệ Đảng ở Đảng bộ TP Hà Nội chỉ chiếm tỷ lệ nhỏ.

Cùng với những quy định mới về sàng lọc, nâng cao chất lượng đảng viên của T.Ư, Quy định số 09-QĐ/TU vừa được ban hành sẽ tiếp tục tạo sự chủ động cho các tổ chức cơ sở Đảng tập trung thực hiện các giải pháp nhằm quản lý chặt chẽ đội ngũ đảng viên; kịp thời phát hiện những đảng viên vi phạm nguyên tắc tổ chức sinh hoạt Đảng. Đồng thời, với những tiêu chí, yêu cầu cụ thể, công tác rà soát, sàng lọc, kịp thời đưa đảng viên không đủ tư cách ra khỏi Đảng là phù hợp với điều kiện thực tiễn ở Hà Nội.

TP cũng nhấn mạnh đến trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy, coi đây là việc làm thường xuyên, cùng với tăng cường công tác kiểm tra, giám sát của cấp ủy cấp trên đối với cấp ủy cấp dưới và đảng viên trong thực hiện các quy định về quản lý đảng viên; kiên quyết xử lý nghiêm đối với các tổ chức Đảng, đảng viên vi phạm. Bên cạnh đó, Hà Nội cũng sẽ đẩy nhanh việc ban hành "sổ tay đảng viên" điện tử quản lý đảng viên để thống nhất công tác quản lý đảng viên thông suốt từ TP đến cơ sở.

Với những giải pháp đồng bộ ấy, chắc chắn sẽ đưa được những đảng viên không còn đủ tư cách ra khỏi Đảng và tạo tác động tích cực trong việc quản lý đảng viên, giáo dục, nhắc nhở những cá nhân vi phạm có giải pháp khắc phục, sửa chữa sai lầm, khuyết điểm.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần