Việc giao đất rừng cho Cityland Phú Quốc quản lý hoàn toàn minh bạch

Hồng Lĩnh
Chia sẻ Zalo

KInhtedothi - Đó là khẳng định của ông Nguyễn Văn Tiệp - Giám đốc Vườn Quốc gia Phú Quốc khi có thông tin cho rằng: Hợp đồng giao đất rừng giữa đơn vị này với Cityland Phú Quốc có nhiều khuất tất, bất thường, mờ ám, dấu hiệu trục lợi…

Đại diện Cityland Phú Quốc cho biết công ty đã đầu tư hàng triệu USD xây dựng trường học và khu tái định cư cho người dân trong vùng dự án
Đại diện Cityland Phú Quốc cho biết công ty đã đầu tư hàng triệu USD xây dựng trường học và khu tái định cư cho người dân trong vùng dự án

Làm việc với phóng viên báo Kinh tế & Đô thị, ông Nguyễn Văn Tiệp - Giám đốc Vườn Quốc gia Phú Quốc bức xúc: Thông tin hợp đồng giao đất rừng giữa Vườn Quốc gia Phú Quốc với Cityland Phú Quốc có nhiều khuất tất, bất thường, mờ ám, dấu hiệu trục lợi… là không đúng sự thật, làm ảnh hưởng đến uy tín của tổ chức, cá nhân. Vụ việc cũng đã được chúng tôi báo cáo cho Chủ tịch UBND tỉnh. Công an đã khởi tố vụ án điều tra hành vi chặt phá rừng, bao chiếm đất rừng, phân lô bán nền bất hợp pháp trên đất rừng…    

Ông Nguyễn Văn Tiệp cho biết: Công ty Cổ phần Đầu tư Địa ốc Thành phố - Đảo Phú Quốc (Cityland Phú Quốc) được UBND tỉnh Kiên Giang chấp thuận chủ trương đầu tư Dự án Khu du lịch sinh thái và dân cư Rạch Tràm có quy mô diện tích 173,5 ha tại ấp Rạch Tràm, xã Bãi Thơm, TP Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang; trong đó, có diện tích 63,9 ha là đất rừng đặc dụng được điều chỉnh quy hoạch sang đất thương mại dịch vụ theo quy hoạch tại Quyết định số 633/QĐ-TTg ngày 11/05/2010 của Thủ tướng Chính phủ.

Trong quá trình thực hiện dự án, Cityland Phú Quốc được UBND tỉnh chấp thuận chủ trương giao để quản lý, bảo vệ rừng phần diện tích đất rừng đặc dụng Vườn Quốc gia Phú Quốc giáp ranh với dự án có diện tích khoảng 13,9 ha (diện tích thực tế là 9,7 ha). Trên cơ sở phương án được tỉnh phê duyệt, Vườn Quốc gia Phú Quốc ký hợp đồng giao, nhận khoán bảo vệ rừng với Công ty Cityland Phú Quốc, thời gian giao, nhận khoán từ năm 2018 đến hết năm 2022 (5 năm).

Cityland Phú Quốc đã thực hiện tốt nghĩa vụ của mình trong việc xây dựng khu tái định cư cho dân
Cityland Phú Quốc đã thực hiện tốt nghĩa vụ của mình trong việc xây dựng khu tái định cư cho dân

Trong quá trình thực hiện hợp đồng giao, nhận khoán bảo vệ rừng của Công ty Cityland Phú Quốc thì có các hộ dân có đất đã được nhà nước thu hồi để thực hiện dự án Khu du lịch sinh thái và dân cư Rạch Tràm vào lấn chiếm đất rừng, xây dựng trái phép, phân lô bán nền trong phần diện tích nhận khoán 9,7ha. Vườn Quốc gia Phú Quốc đã lập biên bản 23 vụ (1 vụ phá rừng trái pháp luật, 6 vụ chiếm rừng và 16 vụ cất nhà trong rừng). Cụ thể, Chuyển Hạt Kiểm lâm thành phố xử lý theo thẩm quyền 7 vụ (1 vụ phá rừng trái pháp luật, diện tích 9.376m2; 6 vụ chiếm rừng, diện tích 57.963m2, và dựng hàng rào bằng thiết dài 263,9m). Chuyển UBND xã Bãi Thơm xử lý theo thẩm quyền 16 vụ cất nhà trong rừng, diện tích 892m2; trong đó có hộ bà Bùi Thị Kim Trường, sinh năm 1958.

Ngày 29/9/2021, Vườn Quốc gia Phú Quốc phối hợp với Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Phú Quốc, Hạt Kiểm lâm TP Phú Quốc, UBND xã Bãi Thơm và các cơ quan liên quan khám nghiệm hiện trường vụ vi phạm hủy họai rừng, diện tích 35.188,3m2 để xử lý theo quy định của pháp luật.

Các vụ vi phạm trong khu vực nhận khoán, Vườn Quốc gia Phú Quốc đã lập biên bản và bàn giao cho Hạt Kiểm lâm TP Phú Quốc và UBND xã Bãi Thơm đang cũng cố hồ sơ xử lý theo quy định.

Một số hộ dân đã ngang nhiên bao chiếm đất rừng
Một số hộ dân đã ngang nhiên bao chiếm đất rừng

Thông tin cho rằng: “Hợp thức hóa đất rừng bằng hình thức tạm bàn giao là sai sự thật; không đúng với chủ trương của UBND tỉnh về việc chấp thuận cho nhà đầu tư để triển khai Khu du lịch sinh thái và dân cư Rạch Tràm theo quy hoạch tại Quyết định 633 của Thủ tướng Chính phủ.

Đối với phần diện tích đất rừng của Dự án đã được Sở NN&PTNT Kiên Giang phê duyệt kết quả kiểm kê hiện trạng rừng và đất lâm nghiệp tại Quyết định số 981/QĐ-SNNPTNT ngày 28/10/2016; UBND tỉnh phê duyệt Phương án trồng rừng thay thế tại Quyết định số 2115/QĐ-UBND ngày 25/9/2018, Công ty Cityland Phú Quốc đã hoàn thành nghĩa vụ nộp tiền trồng rừng thay thế; Ban Quản lý Khu kinh tế Phú Quốc phê duyệt Đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 tại Quyết định số 81/QĐ-BQLKKTPQ ngày 11/4/2018; Sở NN&PTNT phê duyệt Phương án khai thác tận dụng gỗ tại Quyết định số 705/QĐ-SNNPTNT ngày 08/8/2019, Công ty đã mua lại toàn bộ khối lượng gỗ đứng trong phạm vi khu vực của dự án, đã nộp đầy đủ số tiền vào ngân sách nhà nước theo quy định và Vườn quốc gia Phú Quốc đã bàn giao cho Công ty khối lượng gỗ tận dụng tại rừng theo Biên bản số 65/BB-VQG ngày 25/10/2019.

Công an Phú Quốc đã khởi tố vụ án lấn chiếm, chặt phá cây rừng
Công an Phú Quốc đã khởi tố vụ án lấn chiếm, chặt phá cây rừng

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang về việc tạm bàn giao trước đất rừng để nhà đầu tư triển khai trước Khu tái định cư và nhà ở xã hội để phục vụ cho việc bố trí tái định cư tại chỗ của dự án. Vườn Quốc gia Phú Quốc phối hợp Sở NN&PTNT, Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND TP Phú Quốc, UBND xã Bãi Thơm và các cơ quan có liên quan tạm bàn giao cho Công ty Cityland Phú Quốc diện tích 17,9ha để triển khai Khu tái định cư của dự án theo quy định của pháp luật. Do đó, thông tin cho rằng Vườn Quốc gia Phú Quốc giao “trắng” 17,9ha đất cho Công ty Cityland Phú Quốc bằng biên bản tạm bàn giao là không đúng.