Việc thu hồi sổ đỏ được thực hiện như thế nào?

KTĐT
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Năm 2009, gia đình tôi mua một mảnh đất có sổ đỏ trên địa bàn phường Thịnh Liệt (Hoàng Mai, Hà Nội). Đến giữa năm nay tôi muốn xây nhà để ở, khi làm thủ tục cấp phép xây dựng thì được thông báo không đủ điều kiện và sổ đỏ có thể bị thu hồi lại do cấp không đúng diện tích thực tế. Xin được hỏi như vậy đúng hay không? - Nguyễn Danh Minh - Thịnh Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội

Nếu việc cấp sổ đỏ không đúng diện tích thì sẽ bị thu hồi. (Ảnh minh họa)
Về trường hợp của gia đình anh Nguyễn Danh Minh, luật sư Trịnh Hữu Đức - Văn phòng luật Hàm Rồng cho biết, căn cứ điểm d, Khoản 2 Điều 106 Luật Đất đai 2013 quy định các trường hợp Nhà nước thu hồi giấy chứng nhận đã cấp cho người sử dụng đất, trong đó nêu rõ: “Giấy chứng nhận đã cấp không đúng thẩm quyền, đối tượng, diện tích sử dụng đất, không đủ điều kiện được cấp...”.
“Như vậy, trường hợp của gia đình anh Nguyễn Danh Minh theo quy định tại điểm d, Khoản 2, Điều 106 Luật Đất đai 2013, được đại diện chính quyền cơ sở thông tin thuộc diện bị thu hồi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) là đúng” - luật sư Trịnh Hữu Đức cho hay.
Cũng theo luật sư Trịnh Hữu Đức, đối với trường hợp này gia đình liên hệ với các quan chuyên môn để được hướng dẫn làm thủ tục cấp lại sổ đỏ, nếu nhu khu đất đáp ứng một số điều kiện, như: Sử dụng ổn định từ trước năm 2014; không nằm trong quy hoạch xây dựng công trình, dự án hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội; quá trình sử dụng không vi phạm quy định về luật đất đai và được chính quyền xác nhận không có tranh chấp.