Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương kêu gọi các cấp lãnh đạo vào cuộc để duy trì tổ chức các điểm hiến máu

Vĩnh Quang
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi – Viện Huyết học – Truyền máu T.Ư và các Trung tâm Truyền máu mong muốn các cấp lãnh đạo quan tâm, duy trì lịch hiến máu với quy mô phù hợp, tổ chức chia giờ cho người hiến máu để vừa an toàn, vừa giúp người bệnh có đủ máu cho cấp cứu và điều trị.

Viện Huyết học - Truyền máu T.Ư kêu gọi người dân tham gia hiến máu. Ảnh: Ngọc Tú.
Trước sự ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 đã tác động đến nhiều mặt của đời sống xã hội nói chung, trong đó có hoạt động tiếp nhận và cung cấp máu trên toàn quốc. Nhiều lịch hiến máu đã bị hủy hoặc lùi thời gian tổ chức, nhiều địa phương không thể tổ chức hiến máu trong thời gian dài như: Bắc Ninh, Bắc Giang, TP Hồ Chí Minh…., lượng máu tiếp nhận giảm nghiêm trọng. Trong khi nhu cầu sử dụng máu tại các bệnh viện cả tuyến T.Ư lẫn tuyến tỉnh vẫn rất lớn, gồm cả chế phẩm máu cho điều trị bệnh nhân Covid-19 nặng. Thiếu máu theo nhóm máu, thiếu chế phẩm tiểu cầu, nhiều nơi có thời điểm chỉ cung cấp được 50 – 70% nhu cầu máu là thực trạng lúc này.
Theo Viện trưởng Viện Huyết học – Truyền máu T.Ư Bạch Quốc Khánh cho biết, tình trạng khan hiếm máu do dịch bệnh đã xảy ra vài lần từ đầu năm 2020 nhưng đây là lần đầu tiên, các Trung tâm Truyền máu trên cả nước đối mặt với tình hình hết sức khó khăn và căng thẳng bởi dịch bệnh lan rộng và khó kiểm soát hơn.

“Trong bối cảnh các địa phương vẫn phải ưu tiên công tác phòng chống dịch lên hàng đầu thì việc tổ chức hiến máu cũng bị giảm nhẹ vai trò trong thời gian qua” – ông Bạch Quốc Khánh chia sẻ.

Bên cạnh đó, Viện trưởng Viện Huyết học – Truyền máu T.Ư cũng nhấn mạnh rất cần sự quan tâm, chỉ đạo, ủng hộ và vào cuộc của các cấp lãnh đạo để có thể duy trì tổ chức các điểm hiến máu với quy mô và điều kiện phù hợp.

Các cơ sở tiếp nhận máu sẽ phối hợp để đảm bảo an toàn cho người đến hiến máu: phun khử khuẩn khu vực tiếp nhận máu, bố trí, sắp xếp thời gian phù hợp, hạn chế số người hiến máu đến cùng thời điểm, thông báo, nhắc nhở người đến hiến máu phải tuân thủ nghiêm quy định 5K.

“Trong những ngày qua, nhiều tỉnh, TP đã chủ động điều chỉnh phương án và vẫn cho phép tổ chức Hành trình Đỏ để đảm bảo đủ nguồn cung cấp máu cho điều trị. Chúng tôi vô cùng biết ơn sự dũng cảm, quyết tâm tổ chức hiến máu của nhiều địa phương như Đắk Lắk, Lâm Đồng, Hải Dương, Lạng Sơn… Ý thức và tinh thần hiến máu của người dân ngày càng tốt hơn, điển hình là trong các đợt kêu gọi hiến máu trong dịch Covid-19. Tinh thần và ý thức ấy sẽ được tiếp sức bởi sự ủng hộ, cho phép tổ chức các ngày hiến máu và trực tiếp hiến máu của các đồng chí lãnh đạo” – ông Bạch Quốc Khánh cho biết thêm.

Viện Huyết học – Truyền máu T.Ư và các Trung tâm Truyền máu mong muốn các cấp lãnh đạo quan tâm, duy trì lịch hiến máu với quy mô phù hợp, tổ chức chia giờ cho người hiến máu để vừa an toàn, vừa giúp người bệnh có đủ máu cho cấp cứu và điều trị. Đồng thời Viện cũng kêu gọi người dân đủ điều kiện sức khỏe vừa có trách nhiệm tham gia phòng chống dịch, vừa góp sức chống thiếu máu bằng cách tham gia hiến máu, hiến tiểu cầu.
1. Tại Hà Nội

- Viện Huyết học – Truyền máu T.Ư (Phố Phạm Văn Bạch, Cầu Giấy, Hà Nội): Từ 8 giờ đến 20 giờ tất cả các ngày (kể cả thứ 7, Chủ nhật và ngày lễ).

- Các địa điểm hiến máu cố định tại Hà Nội: từ 8 giờ – 12 giờ và 13 giờ 30 – 17 giờ thứ 2 đến thứ 7. Vui lòng đến trước giờ kết thúc 45 phút để đăng ký và kiểm tra sức khỏe trước hiến máu.

• 26 Lương Ngọc Quyến, Hoàn Kiếm.

• 132 Quan Nhân, Thanh Xuân.

• Số 10, Ngõ 122 Đường Láng, Đống Đa.

2. Tại TP Hồ Chí Minh

- Bệnh viện Truyền máu – Huyết học, 118 Hồng Bàng, phường 12, quận 5. Thời gian: 7 giờ – 12 giờ và 13 giờ 30 – 16 giờ 30 tất cả các ngày.

- Trung tâm Truyền máu Chợ Rẫy - Bệnh viện Chợ Rẫy, Cổng số 5, đường Phạm Hữu Chí, phường 12, quận 5. Thời gian: 7 giờ 00 – 16 giờ 00, thứ 2 đến thứ 6.

- Trung tâm Hiến máu nhân đạo, 106 Thiên Phước, phường 9, quận Tân Bình. Thời gian: 7 giờ 30 – 16 giờ 30 từ thứ 2 đến thứ 6, 7 giờ 00 – 11 giờ 00 thứ 7 và Chủ nhật.