Viện KSND tỉnh Tây Ninh xin lỗi cựu chiến binh bị bắt oan

TÂN TIẾN
Chia sẻ

Kinhtedothi – Sau nhiều năm kêu oan với sự trợ giúp pháp lý của nhiều luật sư và cựu luật sư cùng sự lên tiếng của một số cơ quan báo đài, ông Nguyễn Văn Dũng đã được Viện KSND tỉnh Tây Ninh tổ chức xin lỗi.

Xin lỗi, phục hồi danh dự công dân bị oan
Sáng 8/5, tại hội trường UBND xã Thanh Phước, huyện Gò Dầu, tỉnh Tây Ninh, trước hàng trăm người, đại diện Viện KSND tỉnh Tây Ninh đã tổ chức buổi công khai xin lỗi, khôi phục danh dự cho ông Nguyễn Văn Dũng (tức “Dũng lớn”, SN 1958, ngụ ấp Xóm Mới 2, xã Thanh Phước, huyện Gò Dầu).
Thư mời ông Nguyễn Văn Dũng đến UBND xã để Viện KSND tỉnh Tây Ninh công khai xin lỗi phục hồi danh dự 
Ông “Dũng lớn” là người bị bắt oan vào ngày 26/7/1979, bị quy tội “Cướp tài sản riêng của công dân”. Cùng bị bắt với ông Dũng còn có 8 người thân của ông, trong đó có một bé gái khi bị bắt theo mẹ vào nhà giam khi mới 2,5 tháng tuổi.
 Ông Nguyễn Văn Dũng (bên phải)
Những người bị bắt cùng ông Dũng, gồm: ông Nguyễn Văn Chiến (SN 1953, anh ông Dũng), bà Nguyễn Thị Lan (SN 1953, vợ ông Chiến), bà Nguyễn Thị Ngọc Lan (SN 1946, chị ông Dũng), ông Hồ Long Chánh (anh rể ông Dũng), ông Nguyễn Thành Nghị (SN 1918, cha của bà Nguyễn Thị Lan, đã mất), bà Võ Thị Thương (SN 1925, vợ của ông Nghị), ông Nguyễn Văn Dũng (tức “Dũng nhỏ”, SN 1961, con ông Nghị), bà Nguyễn Kim Chung (SN 1979, con của ông Nguyễn Văn Chiến và bà Nguyễn Thị Lan, lúc bị bắt cùng cha mẹ vào trại giam chỉ 2,5 tháng tuổi).
Sau khi bắt giam những người nêu trên, đến ngày 11/5/1983 Viện KSND tỉnh Tây Ninh ban hành quyết định đình chỉ điều tra và trả tự do cho ông “Dũng lớn” vì ông không thực hiện hành vi phạm tội, tổng thời gian ông phải ở tù oan là 3 năm 9 tháng 14 ngày. Tuy nhiên những người còn lại không nhận được quyết định đình chỉ điều tra như ông “Dũng lớn”.
 Rất nhiều người dân cùng báo đài đến nghe và đưa tin Viện KSND tỉnh Tây Ninh xin lỗi người bị oan vào sáng 8/5
Như báo Kinh tế & Đô thị đã phản ánh trong bài “Một cựu chiến binh kiện đòi bồi thường 10,5 tỷ đồng vì bị bắt giam oan gần 4 năm”. Năm 1979, ông “Dũng lớn” là bộ đội thuộc C19 – E774 Sư doàn 317 (Quân khu 7), đóng quân tại chiến trường Campuchia. Ngày 25/7/1979, ông Dũng được đơn vị cử về Việt Nam lấy tài liệu tập huấn, nhân dịp này ông về thăm gia đình tại ấp Bùng Binh, xã Đôn Thuận, huyện Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh. Khoảng 23h ngày 26/7/1979, ông Dũng bất ngờ bị Công an xã bắt giải lên Công an huyện Trảng Bàng với lý do ông “Cướp tài sản riêng của công dân” và ra lệnh bắt tạm giam từ ngày 27/7/1979.
Còn nhiều buổi xin lỗi…
Trong suốt thời gian bị bắt giam, dù bị nhục hình ép cung nhưng ông “Dũng lớn” quyết không nhận tội nên ngày 11/5/1983, Viện KSND tỉnh Tây Ninh ban hành quyết định số 15/KSĐT – TA về việc “Đình chỉ điều tra đối với ông Nguyễn Văn Dũng” do không thực hiện hành vi phạm tội và trả tự do. Được trả tự do, ông “Dũng lớn” quay trở lại đơn vị cũ ở chiến trường Campuchia xin được tiếp tục chiến đấu, nhưng bị từ chối vì trước đó ông bị bắt với tội danh nêu trên.
 Ông Nguyễn Văn Dũng (ngồi giữa) tại buổi Viện KSND tỉnh Tây Ninh công khai xin lỗi phục hồi danh dự
Sau đó, ông “Dũng lớn” trở về quê nhưng đất mất và không thể chịu đựng cái nhìn soi mói của làng xóm nên gia đình ông trôi dạt về huyện Dầu Tiếng (tỉnh Sông Bé cũ – nay thuộc Bình Dương). Tại đây, ông lập gia đình và bắt đầu hành trình khiếu nại. Đến năm 2000, ông được Sư đoàn 317 giải quyết chế độ xuất ngũ. Từ đây, ông Dũng tiếp tục cuộc hành trình khiếu nại kéo dài đằng đẵng, hết tìm tới các cơ quan Trung ương đóng tại TP Hồ Chí Minh, rồi lại đội đơn ra Hà Nội…
Mãi đến cuối tháng 11/2017, Viện KSND tỉnh Tây Ninh mới tổ chức thương lượng… bồi thường cho ông “Dũng lớn” sau khi Báo Quân đội Nhân dân lên tiếng! Nhưng mức bồi thường do Viện KSND đưa ra chỉ trên 586 triệu đồng, và chỉ bồi thường cho một mình ông, còn những người thân của ông thì bị… lờ tịt!
 Ông Nguyễn Văn Dũng (thứ 5 từ phải sang) cùng những người thân (cầm hoa) cũng bị bắt oan. Hiện những người này đang đòi bồi thường.
Vì vậy ông “Dũng lớn” khởi kiện ra tòa với yêu cầu đòi Viện KSND tỉnh Tây Ninh phải bồi thường gần 10,5 tỷ đồng. Qua 2 cấp tòa, HĐXX đưa ra phán quyết chỉ bồi thường oan sai cho ông “Dũng lớn” số tiền trên 615 triệu đồng.
Đối với những người thân cùng bị bắt oan vào năm 1979, sau vụ ông “Dũng lớn” kiện đòi bồi thường oan sai, họ đã nhờ những cá nhân, tổ chức am hiểu luật pháp luật trợ giúp pháp lý, như: nguyên luật sư Phạm Công Út, luật sư Trịnh Vĩnh Phúc, ông Nguyễn Thận và Hội Cựu chiến binh, cơ quan báo chí… nên vào tháng 4/2019, Viện KSND tỉnh Tây Ninh mới trao quyết định đình chỉ vụ án, đình chỉ bị can đối với 7 người sau quãng thời gian 40 năm họ phải mang thân phận bị can, gia đình tứ tán.  
Được biết ngay sau khi nhận các quyết định đình chỉ vụ án, những người thân của ông “Dũng lớn” đang yêu cầu bồi thường oan sai. Và như vậy sẽ còn rất nhiều buổi Viện KSND tỉnh Tây Ninh phải công khai xin lỗi phục hồi danh dự cho công dân…