Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế: Năng lực không gian mạng của Trung Quốc kém xa Mỹ 10 năm

Kinhtedothi - Theo một nghiên cứu mới công bố hôm nay (28/6), năng lực trong không gian mạng của Trung Quốc sẽ còn tụt hậu so với Mỹ ít nhất 10 năm.
Nghiên cứu được Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế (IISS) công bố hôm 28/6, trong bối cảnh một loạt các chiến dịch xâm nhập làm gia tăng mối đe dọa gián điệp trong không gian mạng giữa hai quốc gia.
Ảnh minh họa
Vào tháng 12/2020, giới chức Mỹ phát hiện cơ quan tình báo Nga - SVR, đã chiếm quyền điều khiển phần mềm SolarWinds để xâm nhập vào các mục tiêu của chính phủ ở Washington, bao gồm Bộ Thương mại và Bộ Tài chính. Ba tháng sau, phần mềm email của Microsoft bị tin tặc nghi ngờ do nhà nước Trung Quốc hậu thuẫn xâm nhập để thăm dò các tổ chức phi chính phủ và tổ chức tư vấn của Mỹ.
Nghiên cứu của IISS đã xếp hạng các quốc gia theo một loạt các tiêu chuẩn về không gian mạng, từ sức mạnh của nền kinh tế kỹ thuật số cho đến sự trưởng thành của các chức năng tình báo - an ninh và khả năng tích hợp các cơ sở mạng với các hoạt động quân sự.
theo Nikkei, Trung Quốc, cũng như Nga bị cáo buộc thực hiện những chiến dịch gián điệp trực tuyến, đánh cắp tài sản trí tuệ và tung thông tin sai lệch chống lại Mỹ và các đồng minh. Nhưng IISS khẳng định cả Bắc Kinh và Moscow vẫn bị hạn chế bởi hệ thống an ninh mạng tương đối lỏng lẻo so với các đối thủ.
Kết quả là, Mỹ được tổ chức tư vấn xếp hạng là cường quốc có năng lực không mạng "bậc nhất", với Trung Quốc, Nga, Anh, Australia, Canada, Pháp và Israel ở hạng thứ hai.
Greg Austin, một chuyên gia về không gian mạng tại IISS, cho biết các báo cáo truyền thông chỉ tập trung vào những mặt tích cực của những tiến bộ kỹ thuật số của Trung Quốc - chẳng hạn như khát vọng trở thành nhà lãnh đạo toàn cầu về trí tuệ nhân tạo - đã góp phần gây ra sự "phóng đại" nhận thức về sức mạnh không gian mạng của Bắc Kinh.
Ông nói: “Xét trên mọi phương diện, sự phát triển các kỹ năng về an ninh mạng ở Trung Quốc đang ở vị thế kém hơn so với nhiều quốc gia khác.Theo báo cáo, việc Bắc Kinh tập trung vào "an ninh nội dung" - hạn chế thông tin mang tính chất ảnh hưởng chính trị trên internet trong nước - có thể đã làm giảm sự tập trung của họ vào việc kiểm soát an ninh mạng. IISS cũng cho rằng phân tích của Trung Quốc về tình báo mạng "kém chín chắn" hơn so với các thành viên nhóm liên minh chia sẻ thông tin tình báo -Five Eyes (Mỹ, Anh, Canada, Australia và New Zealand).
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Xã Đoài Phương: trao tặng Huy hiệu 80 năm tuổi Đảng cho đảng viên lão thành Lê Tiến

Xã Đoài Phương: trao tặng Huy hiệu 80 năm tuổi Đảng cho đảng viên lão thành Lê Tiến

31 Jan, 06:47 PM

Kinhtedothi - Chiều 31/1, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Hà Nội Trần Thế Cương và Ban Thường vụ Đảng ủy xã Đoài Phương trang trọng tổ chức Lễ trao tặng Huy hiệu 80 năm tuổi Đảng đợt 3/2 tới đảng viên Lê Tiến tại gia đình nhân dịp chào mừng kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2026), chào mừng thành công Đại hội lần thứ XIV của Đảng và đón chào tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.

Trung đoàn 251 tổ chức trao Huy hiệu 30 năm tuổi Đảng và hội thi cán bộ giảng dạy chính trị năm 2026

Trung đoàn 251 tổ chức trao Huy hiệu 30 năm tuổi Đảng và hội thi cán bộ giảng dạy chính trị năm 2026

31 Jan, 01:47 PM

Kinhtedothi – Nhân kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 – 3/2/2026), Đảng ủy Trung đoàn 251 Vùng 2 Hải quân, đã long trọng tổ chức Lễ trao Huy hiệu 30 năm tuổi Đảng cho hai đồng chí trung tá quân nhân chuyên nghiệp (QNCN), tại phường Vũng Tàu, TP Hồ Chí Minh.

Tổng Bí thư Tô Lâm dâng hương tưởng niệm các Tổng Bí thư Trần Phú và Hà Huy Tập tại Hà Tĩnh

Tổng Bí thư Tô Lâm dâng hương tưởng niệm các Tổng Bí thư Trần Phú và Hà Huy Tập tại Hà Tĩnh

29 Jan, 09:32 PM

Hướng tới kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2026) và chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, chuẩn bị đón Tết cổ truyền của dân tộc, chiều 29/1, tại Hà Tĩnh, Tổng Bí thư Tô Lâm cùng Đoàn công tác của Trung ương đã đến dâng hoa, dâng hương tưởng niệm các Tổng Bí thư: Trần Phú, Hà Huy Tập và dâng hoa, dâng hương tại Khu Di tích Lịch sử quốc gia đặc biệt Ngã ba Đồng Lộc.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ