Viện Quy hoạch Xây dựng Hà Nội cần chủ động, sáng tạo, tham mưu cho thành phố mạnh mẽ hơn

Vân Hằng
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Đó chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Hùng cho giai đoạn phát triển mới của Viện Quy hoạch Xây dựng Hà Nội.

Sáng 15/4, tại Hà Nội, Viện Quy hoạch Xây dựng Hà Nội đã tổ chức Lễ kỉ niệm 55 năm thành lập và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất.

Đến dự buổi lễ có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải; Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn và các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo của Viện Quy hoạch Xây dựng Hà Nội qua các thời kỳ.
 Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Bí thư Thành ủy Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị Hoàng Trung Hải trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhất cho tập thể cán bộ, lãnh đạo Viện Quy hoạch Xây dựng Hà Nội 
Phát biểu tại buổi lễ, TS.KTS Nguyễn Trúc Anh - Viện trưởng Viện Quy hoạch Xây dựng Hà Nội chia sẻ: “Trải qua 55 xây dựng hình thành và phát triển, Viện Quy hoạch Xây dựng Hà Nội đã đóng góp một phần bé nhỏ vào công cuộc xây dựng và phát triển Thủ đô. Dáng dấp một Hà Nội văn minh hiện đại với những cung đường, cây cầu mới, các khu công nghiệp, công viên, khu đô thị tiện nghi hiện đại… được hình thành phần nào đều có sự đóng góp từ những nét đồ án quy hoạch được Viện thực hiện”

Ngoài ra, Viện Quy hoạch Xây dựng Hà Nội còn là một trong những "mắt xích" quan trọng trong công tác phối hợp với các sở, ngành tham mưu về cơ chế, chính sách đặc thù trong lĩnh vực quy hoạch xây dựng, quản lý đô thị trên địa bàn Thủ đô. Không chỉ là một tổ chức tư vấn chuyên sâu hàng đầu trong lĩnh vực lập các loại hình quy hoạch xây dựng trên địa bàn Hà Nội mà Viện còn phối hợp với các sở, ban, ngành triển khai quy hoạch và quản lí đô thị trong môi trường đầu tư hết sức đặc thù và phức tạp. Quá trình đó luôn phải đối mặt với bối cảnh, điều kiện, những thách thức, khả năng nguồn lực thực thi quy hoạch, nhu cầu nguyện vọng của cộng đồng và đáp ứng được chỉ đạo của T.Ư, TP Hà Nội; đảm bảo hài hòa các lợi ích, để chuyển hóa các “ý tưởng”, "tầm nhìn", “định hướng” quy hoạch vào cuộc sống.
Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Hùng phát biểu tại buổi lễ.
Ghi nhận những nỗ lực của Viện Quy hoạch Xây dựng Hà Nội trong chặng đường 55 năm, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Hùng đánh giá cao những kết quả và thành công của Viện trong sự nghiệp quy hoạch đô thị. Về cơ bản các đồ án quy hoạch do Viện thực hiện đều có chất lượng nghiên cứu tốt, phù hợp với thực tiễn, là công cụ để các cấp có thẩm quyền thực hiện quản lý đô thị, quản lý đầu tư xây dựng, quản lý các công trình hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật đô thị, kêu gọi và thu hút nhà đầu tư. Tuy nhiên, để duy trì, phát huy những thành tựu đã đạt được, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Hùng đề nghị Viện cần tiếp tục phát huy bản sắc, tập trung tự đổi mới, phát huy vai trò đầu ngành trong lĩnh vực Quy hoạch đô thị của Thủ đô.
“Chủ động, sáng tạo, năng động” hơn nữa trong tham mưu cho TP Hà Nội hoạch định các chiến lược quy hoạch xây dựng tổng thể, quy hoạch chung, quy hoạch chi tiết về phát triển đô thị và nông thôn, góp phần xây dựng và phát triển Thủ đô “Xanh – Văn hiến – Văn minh – Hiện đại”.
 TS.KTS Nguyễn Trúc Anh - Viện trưởng Viện Quy hoạch Xây dựng Hà Nội chia sẻ về quá trình 55 hình thành và phát triển của Viện
Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của TP, TS.KTS Nguyễn Trúc Anh - Viện trưởng Viện Quy hoạch Xây dựng Hà Nội cam kết sẽ chú trọng nâng cao chất lượng các đồ án quy hoạch sát thực tiễn về mặt nội dung, hình thức trong thời gian tới. Đồng thời nhanh chóng bắt kịp các xu hướng quy hoạch mới của thế giới trên nền tảng những nét văn hoá riêng của Hà Nội. Từ đó, góp phần thay đổi kiến trúc cảnh quan đô thị ngày một bền vững, theo đúng quy hoạch.
Cũng tại buổi lễ, thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải đã trao Huân chương Lao động hạng Nhất cho tập thể cán bộ, lãnh đạo Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội nhằm biểu dương những thành tích và đóng góp của Viện trong chặng đường phát triển 55 năm với vị thế là một trong những đơn vị tư vấn đầu ngành thuộc lĩnh vực Quy hoạch – Kiến trúc trên địa bàn.