Viện trưởng VKS ND Hà Nội: Truy tố đúng pháp luật, không bỏ lọt tội phạm

Đạt Lê
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân (VKS) TP Hà Nội Nguyễn Quang Thành cho biết, 6 tháng đầu năm, VKS hai cấp TP Hà Nội đã có nhiều cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ công tác được giao. Tỷ lệ bắt giữ chuyển khởi tố hình sự đạt cao; tỷ lệ truy tố đúng thời hạn đạt 100%...

Theo báo cáo vào sáng 1/8, kết quả công tác 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2016 của hai cấp VKS TP Hà Nội tại kỳ họp thứ 2, HĐND TP Hà Nội khóa XV: Trong 6 tháng đầu năm 2016, VKS đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn tuyệt đối trong thời gian diễn ra Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng và bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XIV, đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021.

Bên cạnh đó, còn một số đối tượng cơ hội chính trị lợi dụng các sự kiện: cá chết hàng loạt ở miền Trung, việc xây dựng dự án chợ Ninh Hiệp - Gia Lâm… để kích động, tụ tập, lôi kéo một số người dân tham gia tuần hành trái pháp luật, gây rối trật tự, ảnh hướng đến an ninh chính trị, trật tự xã hội. VKS đã phối hợp với các cơ quan chức năng giải quyết, ổn định tình hình.

VKSND hai cấpTP Hà Nội triển khai thực hiện đầy đủ các nhiệm vụ công tác của ngành Kiểm sát Nhân dân năm 2016. Theo đó, Kiểm sát Hà Nội đã xác định khâu công tác đột phá trong năm 2016 là: Tăng cường trách nhiệm công tố trong hoạt động điều tra, gắn công tố với hoạt động điều tra, trọng tâm là thực hiện việc yêu cầu xác minh, yêu cầu điều tra có chất lượng, hiệu quả trong công tác giải quyết án hình sự, đảm bảo các quyết định của VKS có căn cứ, đúng pháp luật.

6 tháng đầu năm, VKS hai cấp TP Hà Nội đã có nhiều cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ công tác được giao. Phần lớn các chỉ tiêu đều tăng cao hơn so với cùng kỳ năm 2015. Cụ thể: Tỷ lệ bắt giữ chuyển khởi tố hình sự đạt 99,6%; đã kiểm sát chặt chẽ 100% các vụ án từ khi khởi tố, tỷ lệ truy tố đúng thời hạn đạt 100%... Công tác phê chuẩn các lệnh, quyết định của CQĐT được xem xét thận trọng; không có trường hợp VKS truy tố Tòa án xét xử tuyên bị cáo không phạm tội. Triển khai thực hiện 7 đạo luật liên quan đến lĩnh vực tư pháp đảm bảo chất lượng; phối hợp tốt với các ngành nội chính giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn Thủ đô.

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, trong 6 tháng đầu năm còn một số tồn tại, như: tỷ lệ giải quyết án ở giai đoạn điều tra chưa cao; còn có vụ án phải trả hồ sơ để điều tra bổ sung... Những tồn tại, hạn chế này, VKS TP sẽ chỉ đạo các đơn vị khắc phục, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ trong 6 tháng cuối năm.

Viện Trưởng VKS TP Nguyễn Quang Thành cho biết, nhiệm vụ trọng tâm công tác 6 tháng cuối năm 2016: Thực hiện nghiêm túc Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng, Nghị quyết của Thành ủy, HĐND TP. Tiếp tục thực hiện hiệu quả Nghị quyết Trung ương 4 khóa XI của Đảng gắn với các cuộc vận động xây dựng đội ngũ cán bộ, Kiểm sát viên “Vững về chính trị, giỏi về nghiệp vụ, tinh thông về pháp luật. Công tâm và bản lĩnh, kỷ cương và trách nhiệm”.

VKS tập trung chỉ đạo VKS hai cấp rà soát và áp dụng các quy định có lợi cho người phạm tội theo Nghị quyết số 144/2016/QH13 ngày 29/6/2016 của Quốc hội khóa 13 về việc lùi hiệu lực thi hành của BLHS, BLTTHS… và tổ chức thực hiện tốt các đạo luật liên quan đến hoạt động tư pháp có hiệu lực từ ngày 01/7/2016, gồm: Bộ luật dân sự, BLTTDS, Luật TTHC. Tiếp tục phấn đấu hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu công tác đã được nêu trong Kế hoạch công tác kiểm sát năm 2016 của VKSND thành phố Hà Nội. Kiên quyết không để xảy ra oan, sai, bỏ lọt tội phạm và người phạm tội; Đẩy mạnh công tác kiểm sát hoạt động tư pháp trong các lĩnh vực dân sự, HNGĐ, HC, KDTM, LĐ, thi hành án, khiếu nại tố cáo.

Tập trung thực hiện tốt khâu công tác đột phá của VKS thành phố, đặc biệt nâng cao chất lượng bản yêu cầu điều tra, yêu cầu xác minh, chất lượng kháng nghị, kiến nghị, chất lượng bản cáo trạng, chất lượng phiên tòa rút kinh nghiệm, phiên tòa lưu động của VKS hai cấp… Tranh thủ sự lãnh đạo của cấp ủy địa phương, sự giám sát của HĐND và phối hợp chặt chẽ với các cơ quan hữu quan, nhất là các cơ quan tư pháp, bảo đảm hoàn thành tốt việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ của Ngành và nhiệm vụ chính trị của Thủ đô.
Về tội phạm, 6 tháng đầu năm, cơ quan điều tra (CQĐT) đã khởi tố mới 3.482 vụ, Viện kiểm sát (VKS) phê chuẩn quyết định khởi tố 5.673 bị can, 308 bị can. Cụ thể: Tội phạm về ma tuý đã phát hiện, khởi tố 1.433 vụ, 1.719 bị can; Tội phạm về tham nhũng và chức vụ: đã khởi tố 07 vụ/22 bị can; Tội phạm về kinh tế  và  môi trường đã khởi tố 64 vụ/91 bị can; Tội phạm xâm phạm sở hữu: khởi tố 1.163 vụ/1.386 bị can; Tội phạm xâm phạm hoạt động tư pháp: khởi tố 0 vụ, 01 bị can về tội Không tố giác tội phạm; Tội phạm về trật tự xã hội đã khởi tố 815 vụ/2.454 bị can.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần