Việt-Bỉ tăng cường hợp tác về lĩnh vực tư pháp

Chia sẻ

Kinhtedothi - Đại sứ Việt Nam tại Bỉ, Luxembourg và bên cạnh Liên minh châu Âu, ông Phạm Sanh Châu, đã có chuyến thăm làm việc với lãnh đạo Tòa án tối cao và Viện kiểm sát tối cao Bỉ, nhằm thảo luận chương trình hợp tác giữa hai cơ quan này với Việt Nam trong lĩnh vực tư pháp.

Lãnh đạo Tòa án tối cao và Viện kiểm sát tối cao của Bỉ đã giới thiệu với Đại sứ Phạm Sanh Châu về cơ cấu tổ chức cũng như phương thức hoạt động của hai cơ quan tư pháp này.

Hệ thống tư pháp Bỉ dựa trên luật dân sự và có nguồn gốc luật Napoléon với nhiệm vụ thực thi các các quy định về tư pháp, đồng thời giải quyết các tranh chấp mang tính dân sự.

Đại sứ Phạm Sanh Châu đã giới thiệu với phía Bỉ về hệ thống tư pháp của Việt Nam và những thành tựu của ngành tư pháp Việt Nam trong thời gian qua.

 
Đại sứ Phạm Sanh Châu tặng quà lưu niệm cho lãnh đạo Viện kiểm sát tối cao va Tòa án tối cao Bỉ. (Ảnh: Hương Giang/Vietnam+)
Đại sứ Phạm Sanh Châu tặng quà lưu niệm cho lãnh đạo Viện kiểm sát tối cao va Tòa án tối cao Bỉ. (Ảnh: Hương Giang/Vietnam+)
Đại sứ mong muốn trong thời gian tới, phía Bỉ sẽ tiến hành các chương trình hợp tác với Tòa án Nhân dân tối cao và Viện kiểm sát Nhân dân tối cao của Việt Nam.

Đại sứ Phạm Sanh Châu nhấn mạnh quan hệ giữa Việt Nam và Bỉ đang phát triển rất tốt đẹp. Hai bên hợp tác trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt là đầu tư, thương mại, giáo dục, đào tạo, y tế, khoa học.

Tuy nhiên, hợp tác trên lĩnh vực tư pháp giữa Tòa án và Viện kiểm sát của hai bên mới đang ở giai đoạn tìm hiểu.

Việc hợp tác tư pháp giữa Việt Nam và Bỉ có nhiều lợi thế để phát triển như quan hệ chính trị tốt, hệ thống pháp luật tương đồng, cả hai nước đều tham gia khối Pháp ngữ, đồng thời nhiều bạn bè Bỉ rất am hiểu Việt Nam như ông Cố vấn của bộ trưởng Tư pháp hiện nay từng làm Đại sứ của Bỉ tại Việt Nam.

Hai bên có nhiều khả năng tăng cường hợp tác ở các lĩnh vực như trao đổi kinh nghiệm về thực thi tư pháp, pháp luật, đào tạo, trao đổi các đoàn nhằm tìm hiểu về hồ sơ, hoàn thiện hệ thống pháp lý.

Đại sứ Phạm Sanh Châu bày tỏ tin tưởng mối quan hệ hợp tác giữa hai bên trong lĩnh vực tư pháp sẽ phát triển vì cho đến nay, Việt Nam là quốc gia duy nhất của châu Á được nhận viện trợ phát triển của Bỉ.

Nhân dịp này, Đại sứ Phạm Sanh Châu đã đi thăm Cung Tư pháp, tòa nhà lớn nhất nước Bỉ có trụ sở của Tòa án tối cao và Viện kiểm sát tối cao, được xây dựng từ năm 1860 với lối kiến trúc cổ kính.

Đây là một trong những di sản của Bỉ được nhiều khách du lịch tới tham quan.

Ông Jean-François Leclercq, Viện trưởng Viện kiểm sát tối cao của Bỉ, cho biết hiện Viện kiểm sát tối cao Bỉ chưa có chương trình hợp tác chính thức với phía Việt Nam.

Ông hy vọng quan hệ hợp tác song phương giữa Bỉ và Việt Nam thông qua trao đổi tài liệu hoặc các đoàn tham quan, học tập sẽ được thiết lập trong thời gian tới.