Việt - Hàn đẩy nhanh đàm phán ký kết FTA

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Hiệp định FTA Việt Nam-Hàn Quốc có ý nghĩa rất lớn khi xây dựng chung khung hợp tác mới của mối quan hệ hai nước trong thế kỷ 21.

Hội thảo đàm phán Hiệp định thương mại tự do (FTA) Việt Nam-Hàn Quốc do Bộ Công Thương Việt Nam phối hợp với Bộ Ngoại giao và Thương mại Hàn Quốc (MOFAT), Phòng Thương mại và Công nghiệp Hàn Quốc (KCCI) tổ chức, đã diễn ra ngày 12/12, tại Hà Nội.

Phát biểu khai mạc hội thảo, ông Nguyễn Cẩm Tú, Thứ trưởng Bộ Công Thương cho biết, nhằm tăng cường hơn nữa và mở rộng quan hệ đầu tư, thương mại song phương Việt Nam-Hàn Quốc, ngày 6/8/2012, hai nước đã khởi động đàm phán chính thức Hiệp định FTA Việt Nam-Hàn Quốc.

Phiên đàm phán thứ nhất đã được tổ chức vào tháng 9/2012 tại Hàn Quốc. Vì vậy, hội thảo lần này là cơ hội để cơ quan chủ trì đàm phán hai nước giới thiệu những thông tin cập nhật nhất về tình hình đàm phán Hiệp định FTA song phương đến cộng đồng doanh nghiệp hai nước, nhằm xây dựng nền thương mại tự do, hiệu quả, hai bên cùng có lợi.
 
Việt - Hàn đẩy nhanh đàm phán ký kết FTA - Ảnh 1
 
Cuộc họp khởi động đàm phán FTA Việt Nam và Hàn Quốc ngày 6/8. (Ảnh: Quang Quyết/TTXVN)

Ông Nguyễn Cẩm Tú cũng khẳng định: Hiện quan hệ thương mại hai chiều Việt Nam-Hàn Quốc đã tăng 36 lần trong 19 năm qua, từ 0,5 tỷ USD (năm 1992) lên 18 tỷ USD (năm 2011). Năm qua, Hàn Quốc là đối tác thương mại lớn thứ 4 của Việt Nam và Việt Nam là thị trường xuất khẩu lớn thứ 8 của Hàn Quốc. Cơ cấu hàng hóa hai nước có tính bổ sung rõ rệt, không cạnh tranh trực tiếp. Cụ thể, Việt Nam nhập khẩu từ Hàn Quốc chủ yếu là máy móc, thiết bị, nguyên phụ liệu dệt may, da giầy, xăng dầu, sắt thép, chất dẻo, hóa chất, phương tiện vận tải… và xuất khẩu sang Hàn Quốc các mặt hàng như: Khoáng sản, nguyên liệu thô, hàng nông lâm thủy sản, dệt may, đồ gỗ.

Tại hội thảo, ông Choi Kyonglim, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao và Thương mại Hàn Quốc cho rằng, quan hệ Việt Nam-Hàn Quốc đã phát triển nhanh chóng trên tất cả các lĩnh vực và phát triển lên tầm cao mới, là quan hệ hợp tác đối tác chiến lược. Hai nước đã đưa ra mục tiêu phấn đấu đưa kim ngạch thương mại song phương đến năm 2015 đạt 20 tỷ USD và 30 tỷ USD vào giai đoạn tiếp theo.

Để đạt được mục tiêu này, hai nước cần có chiến lược hợp tác cụ thể và hội thảo FTA hôm nay chính là cơ hội để đưa ra các phương hướng hợp tác phát triển mới trong thời gian tới. Việt Nam và Hàn Quốc đã áp dụng FTA Hàn Quốc-ASEAN có hiệu lực từ năm 2007, theo đó lượng giao dịch thương mại hai nước tăng bình quân 28,5% so với 14,4% trước khi hiệp định có hiệu lực. Tuy nhiên, so với các quốc gia Châu Á khác, hiện tại tốc độ và tiêu chuẩn tự do hóa thương mại của Việt Nam vẫn ở mức thấp, dẫn đến nhiều hoạt động còn hạn chế ảnh hưởng đến tiềm năng giao lưu, thương mại tự do giữa hai nước. Vì vậy, hai nước cần đẩy nhanh quá trình đàm phán để sớm ký kết FTA.

Ông Ha Chan Ho, Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam nhấn mạnh, FTA hai nước được ký kết sẽ tạo cơ hội cho giao dịch thương mại, đầu tư của các doanh nghiệp Hàn Quốc vào Việt Nam ngày càng được mở rộng. Hàn Quốc hiện là nhà đầu tư lớn thứ hai tại Việt Nam với vốn đầu tư là 20,5 tỷ USD và nhiều doanh nghiệp Hàn Quốc đang có kế hoạch đầu tư vào Việt Nam.

Hiệp định FTA Việt Nam-Hàn Quốc có ý nghĩa rất lớn khi xây dựng chung khung hợp tác mới của mối quan hệ hai nước trong thế kỷ 21. Hàn Quốc cũng đang tích cực phát huy những ưu đãi về thương mại tự do thông qua việc ký kết FTA.

Cũng tại hội thảo, ông Koh Kyung Sok, Đoàn đàm phán Hiệp định FTA Hàn Quốc cho rằng, khi Hiệp định FTA được ký kết, hợp tác hai nước sẽ mở rộng hơn nữa trên nhiều lĩnh vực chứ không chỉ dừng lại ở hợp tác trên các lĩnh vực như: năng lượng, cơ sở hạ tầng, nông, thủy sản, ODA./.