Việt kiều “dỏm” bán vợ sang Trung Quốc

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Thời gian qua, trên địa bàn tỉnh Đắk Nông thường xuyên xuất hiện một số đối tượng khoe khoang mình là Việt kiều giàu có về quê tìm vợ.

KTĐT - Thời gian qua, trên địa bàn tỉnh Đắk Nông thường xuyên xuất hiện một số đối tượng khoe khoang mình là Việt kiều giàu có về quê tìm vợ. Những Việt kiều này thường về những nơi vùng sâu, vùng xa trên địa bàn tỉnh Đắk Nông để dụ dỗ, tán tỉnh, yêu đương những cô sơn nữ nhẹ dạ cả tin rồi đưa sang Trung Quốc bán vào các ổ mại dâm.

Từ đơn thư tố giác của gia đình các nạn nhân, Công an huyện Cư Jút (Đắk Nông) đã khẩn trương vào cuộc, điều tra, làm rõ các đối tượng lừa bán phụ nữ sang Trung Quốc.

"Tú ông" giả danh Việt kiều về quê cưới vợ

Theo tường trình của chị L.T.T.Đ. (18 tuổi, trú tại huyện Cư Jút), vào một ngày trung tuần tháng 10/2008, trong lúc đang học nghề tại một quán cắt tóc trên địa bàn, bỗng có 3 người thanh niên điển trai đến cắt tóc; một người tự giới thiệu là Võ Phú Long, Việt kiều Canada về nước thăm anh chị. Nhờ vào cái mác Việt kiều và tài ăn nói của mình mà Long đã nhanh chóng chiếm được cảm tình của cô gái quê chân thật. Chỉ hơn 1 tuần Đ. đã chấp nhận lời cầu hôn của Long.

Đến cuối tháng 10/2008, Long cùng với 2 người bạn đưa Đ. lên TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) đi chơi rồi đón xe khách ra Hà Nội. Sau một đêm nghỉ tại nhà trọ, cả 4 đón xe xuống thị xã Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh. Từ đây cả 4 người vượt biên trái phép sang Trung Quốc. Sau khi sang đến thị trấn Siêu Khê (tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc), Long đã bán Đ. cho Nguyễn Thị Thuý - chủ chứa mại dâm ở tỉnh Phúc Kiến.

Tương tự có một cô gái đáng thương khác cũng tìm đường trốn chạy về Việt Nam tố cáo với cơ quan pháp luật những kẻ lừa đảo bán mình sang Trung Quốc. Vào đầu năm 2008, có 1 người thanh niên ăn mặc lịch lãm đến nhà chị V.T.N. (21 tuổi, trú tại huyện Cư Jút, tán tỉnh và giới thiệu tên là Hùng (sau này mới biết tên là Nguyễn Phương Thịnh). Chỉ chưa đầy một tháng sau, chị N. đã nhận lời yêu Hùng và để cho người yêu tin, Hùng đã dẫn N. về nhà ra mắt bố mẹ ở thôn 14 (xã Đắk N'rót, huyện Đắk Mil, Đắk Nông).

Tin tưởng Hùng đến với mình thật lòng nên khi nghe Hùng rủ đi sang chị gái ở Đài Loan chơi rồi về làm thủ tục cưới xin, N. đã không chút do dự đồng ý ngay. Sau đó cả 2 đón xe khách ra Hà Nội rồi đi xuống thị xã Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh và đi bộ, đi thuyền vượt biên sang tỉnh Phúc Kiến (Trung Quốc), Hùng đã bán N. cho “Tú bà” Nguyễn Thị Thuý.

May mắn thay vào tháng 1/2009, sau khi Công an tỉnh Phúc Kiến phát hiện, triệt phá động mại dâm này thì N., Đ. cùng nhiều chị em khác đã được giải thoát và được cơ quan chức năng Trung Quốc trao trả về Việt Nam.

Bộ mặt thật của những kẻ buôn người

Ngày 21/10, cơ quan CSĐT Công an huyện Cư Jút đã điều tra, làm rõ và ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam đối với tên Đinh Văn Chiều (32 tuổi, trú tại thôn 15, xã Nam Dong, huyện Cư Jút) về tội buôn bán phụ nữ và ra lệnh truy nã đối với tên Võ Phú Long (29 tuổi, trú tại xã Bình Minh, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi) cũng với tội danh trên. Riêng Nguyễn Phương Thịnh (27 tuổi, trú tại thôn 14, xã Đắk N'rót, huyện Đắk Mil) đã bị Công an tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc bắt giam về tội buôn bán phụ nữ.

Tại cơ quan Công an, Đinh Văn Chiều khai nhận: Vào tháng 10/2008, Chiều tình cờ quen biết với Long và Thịnh tại xã Nam Dong (huyện Cư Jút) và được 2 đối tượng này rủ đi buôn phụ nữ. Chiều đã đồng ý tham gia và phi vụ đầu tiên hắn đã lừa được chị D.T.N. (30 tuổi), tạm trú tại xã Ea Pô (huyện Cư Jút) đưa sang Trung Quốc giao cho Nguyễn Phương Thịnh bán cho chị gái là Nguyễn Thị Thuý, sau đó Thịnh đưa cho Chiều 2.500 nhân dân tệ (tương đương 5 triệu đồng). Về phần Long, Thịnh, từ cuối năm 2007 đến ngày bị bắt giữ, chúng đã lừa được 4 cô gái nhẹ dạ trên địa bàn huyện Cư Jút, Đắk Mil bán sang Trung Quốc