Việt Nam áp dụng hệ thống dự báo thời tiết sáng tạo của New Zealand

Tú Anh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Biên bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực khí tượng thủy văn giữa Việt Nam và New Zealand giúp chuyển giao nhiều công nghệ hiện đại giữa hai bên.

Ngài Grant Robertson, Bộ Trưởng Bộ Tài Chính New Zealand kiêm Bộ Trưởng Bộ Thể Thao và Giải Trí New Zealand đã chứng kiến lễ ký kết Biên Bản Ghi Nhớ giữa Cơ quan Khí Tượng Thuỷ văn New Zealand (tên gọi tắt là MetService, tên thương mại là MetraWeather) và HYMETEC (Trung Tâm Ứng Dụng Công Nghệ Khí Tượng Thủy Văn), trực thuộc Tổng Cục Khí Tượng Thủy Văn Việt Nam (VNMHA).

Tham gia buổi lễ từ phía Việt Nam có Thứ trưởng Lê Công Thành, Bộ Tài Nguyên và Môi Trường Việt Nam.

 Lễ ký biên bản ghi nhớ

Biên Bản Ghi Nhớ này tạo nền tảng giúp hai cơ quan hợp tác chặt chẽ hơn trong việc cung cấp các thông tin khí tượng thuỷ văn kịp thời, chính xác cho các chương trình dự báo thời tiết trên truyền hình cũng như các ứng dụng dự báo thời tiết trực tuyến tại Việt Nam, đảm bảo cập nhật tình hình thời tiết và dự báo thiên tai nhanh chóng và kịp thời. Hợp tác này sẽ mang công nghệ Weatherscape XT hiện đại đến với các đài truyền hình địa phương tại Việt Nam, giúp các cơ quan này cung cấp thông tin dự báo thời tiết chính xác hơn, cũng như cảnh báo kịp thời các điều kiện thời tiết xấu.

 WeatherScape là hệ thống đồ hoạ dự báo thời tiết sáng tạo do MetService phát triển. Hệ thống này được sử dụng rộng rãi bởi các hãng truyền hình tại New Zealand và trên khắp thế giới để cung cấp cho khán giả thông tin thời tiết chính xác và trực quan nhất. 

Ông Thomas Sutherland, Giám Đốc Khu Vực Châu Á của MetraWeather cho biết: “MetraWeather luôn đề cao việc cung cấp thông tin thời tiết và môi trường một cách chính xác và kịp thời. Nguyên tắc này là giá trị cốt lõi trong nguyên lý hoạt động của chúng tôi và chúng tôi rất vinh dự khi có cơ hội hợp tác với Tổng Cục Khí Tượng Thủy Văn Việt Nam cùng hiện thực hoá nguyên tắc này tại Việt Nam”.

Theo Đại Sứ Wendy Matthews, người New Zealand từ lâu đã có truyền thống kết hợp các phát minh sáng tạo cùng các giải pháp thực tiễn. Tôi rất hài lòngg khi thấy các sản phẩm và dịch vụ công nghệ cao đang ngày càng đóng vai trò quan trọng trong việc thắt chặt mối quan hệ hợp tác song phương giữa New Zealand và Việt Nam. Công nghệ hiện đang là ngành có giá trị xuất khẩu lớn thứ ba ở New Zealand, với mức tăng trưởng 11% hồi năm ngoái và đạt ngưỡng giá trị xuất khẩu hơn 1,1 tỉ đô-la New Zealand trong năm 2018.

MetraWeather là tên thương mại quốc tế của Cơ quan Khí Tượng Thuỷ văn New Zealand (MetService). MetraWeather cung cấp các dịch vụ thông tin thời tiết tổng hợp và các công cụ thời tiết, tạo nên sự khác biệt cho các doanh nghiệp trên toàn thế giới trong các lĩnh vực như năng lượng, truyền thông, giao thông vận tải, tài nguyên thiên nhiên, công nghiệp, cơ sở hạ tầng, và bất động sản.

WeatherScape là hệ thống đồ hoạ dự báo thời tiết sáng tạo do MetService phát triển. Hệ thống này được sử dụng rộng rãi bởi các hãng truyền hình tại New Zealand và trên khắp thế giới để cung cấp cho khán giả thông tin thời tiết chính xác và trực quan nhất.

 

 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần