DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ NHẤT, QUỐC HỘI KHÓA XV * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Việt Nam cam kết là điểm đến đầu tư tin cậy

Hương Nam
09-12-2016 08:33
Kinhtedothi - Việt Nam đang nỗ lực cải thiện môi trường kinh doanh, chào đón mọi DN khu vực ASEAN, quốc tế chọn Việt Nam làm điểm đến đầu tư - đó là khẳng định của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Hội nghị thượng đỉnh Kinh doanh Asean Bloomberg 2016 do Tập đoàn truyền thông Bloomberg phối hợp với Bộ KH&ĐT tổ chức ngày 8/12.
Tin liên quan
  • Thủ tướng dự Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh ASEAN 2016 Thủ tướng dự Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh ASEAN 2016
Thị trường lớn nhưng đang đứng trước nhiều thách thức
Thông tin từ Bộ KH&ĐT cho thấy, cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC) với dân số hơn 600 triệu người là thị trường rộng lớn, đồng thời còn là khu vực kinh tế có quy mô GDP đạt gần 3.000 tỷ USD, đang phát triển mạnh mẽ với cộng đồng DN năng động, sáng tạo. Chính vì vậy cộng đồng DN ASEAN có vai trò là chủ thể của tiến trình liên kết kinh tế, khởi xướng các ý tưởng sáng tạo, khởi nghiệp, tạo động lực mới trong phát triển thương mại và đầu tư. Cộng đồng DN ASEAN đã nhận được sự ủng hộ của cộng đồng DN quốc tế, bao gồm cả những tập đoàn hàng đầu trên thế giới.
 Sản xuất, lắp ráp điện tử tại Công ty Panasonis Việt Nam. Ảnh: Nguyến Đức
Tuy nhiên, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, khu vực ASEAN đang phải đối mặt với nhiều thách thức trên các lĩnh vực như an ninh, kinh tế, lương thực, tiền tệ, biến đổi khí hậu, chủ nghĩa bảo hộ có nguy cơ trở lại… Có như vậy là do Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) mà Việt Nam và 11 nước khác đàm phán xong cách đây một năm đang đứng trước nhiều thách thức về khả năng được thực thi, sau khi Tổng thống mới đắc cử của Mỹ - Donald Trump bày tỏ quan điểm không ủng hộ. Trên thực tế, trong 9 tháng đầu năm 2016, xuất khẩu của Việt Nam cũng như một số nước trong khu vực cũng có dấu hiệu suy giảm.

Hướng đến quốc gia có môi trường đầu tư hấp dẫn

Mặc dù DN và nền kinh tế ASEAN đang gặp những bất lợi nhất định, tuy nhiên Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng vẫn có nhiều cơ hội thuận lợi cho phát triển từ cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, việc hình thành Cộng đồng ASEAN, các khối thương mại tự do quy mô lớn, tiêu chuẩn cao... Tuy nhiên để tận dụng được cơ hội này đòi hỏi chính bản thân DN ASEAN phải đóng vai trò là chủ thể, là động lực mới cho phát triển thương mại và đầu tư.

Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh, sau hơn 20 năm chính thức hội nhập quốc tế, ASEAN là sân chơi đầu tiên và vẫn là sân chơi quan trọng của Việt Nam, đặc biệt trong bối cảnh sân chơi đó đã mở rộng và gắn kết với nhau một cách chặt chẽ hơn trở thành AEC. “Ở sân chơi này tuy Việt Nam thuộc nhóm trung bình nhưng là quốc gia đang có triển vọng, có nhiều cơ hội chín muồi cho đầu tư và phát triển kinh doanh. Điều quan trọng hơn là có sự mong muốn và chuẩn bị khá kỹ càng để đón nhận đầu tư quy mô lớn và tầm cỡ chiến lược" - Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nêu rõ.

Nhằm thu hút đầu tư nước ngoài Việt Nam đang nỗ lực cải cách để trở thành điểm đến hàng đầu của các nhà đầu tư trong khu vực và thế giới. Những cơ hội và các yếu tố thuận lợi đã và đang được định hình. Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nêu rõ: "Chúng tôi mong rằng khi đến với Việt Nam, các nhà đầu tư có sự hợp tác chặt chẽ với Chính phủ, các cơ quan bộ ngành và địa phương cùng xác định cơ hội đầu tư kinh doanh của mình, hợp tác phát triển là xu thế quan trọng mà chúng tôi đã nhấn mạnh".

Thực tế cho thấy từ khi gia nhập ASEAN năm 1995, Việt Nam là thành viên có trách nhiệm, tích cực, xây dựng ASEAN thành khu vực lớn mạnh, gắn kết. Việt Nam hiện đã trở thành quốc gia đang phát triển, có thu nhập trung bình, tăng trưởng GDP bình quân đạt 6,3%, trong giai đoạn 2016 - 2020 mục tiêu bình quân 7%. Việt Nam cũng có nền kinh tế năng động, có độ mở cao, kim ngạch thương mại 2016 gấp 1,7 lần, GDP đạt gần 360 tỷ USD. Bên cạnh đó, Việt Nam đang có gần 20.000 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài FDI với vốn đầu tư 300 tỷ USD, và gần 600.000 DN, dự kiến đến năm 2020 Việt Nam có đến 1 triệu DN... Bên cạnh là thành viên AEC 2015, Việt Nam đã ký tham gia 12 hiệp định thương mại tự do (FTA) có độ mở tiêu chuẩn cao, mở ra không gian hợp tác và phát triển rộng lớn với 55 quốc gia, đối tác, trong đó có các nước G7, 15/20 nước thuộc nhóm G20…

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, Việt Nam đang nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh và chào đón tất cả các DN đã chọn Việt Nam là điểm đến đầu tư tin cậy và hấp dẫn.

Hội nghị thượng đỉnh Kinh doanh Asean Bloomberg 2016 tập trung đánh giá về những chính sách trong AEC, chính sách trong khu vực hiện tại, giai đoạn phát triển tiếp theo của Việt Nam và ASEAN, thương mại và đầu tư xuyên biên giới trong khu vực…