DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Việt Nam cần lưu ý vấn đề dân tộc trong phát triển

08-04-2016 16:54
Kinhtedothi - Đây là nội dung đưa ra trong Hội thảo Từ mục tiêu thiên niên kỷ (MDGs) tới mục tiêu phát triển bền vững (SDGs), những vấn đề đặt ra đối với Việt Nam và sự tham gia của các tổ chức nhân dân do Quỹ Hòa bình và Phát triển Việt Nam đã phối hợp với tổ chức ActionAid Việt Nam tổ chức ngày 8/4.
Tại Hội thảo, ông Bùi Bá Bình - Ủy viên Hội đồng Quỹ Hòa bình và Phát triển Việt Nam cho biết, mặc dù Việt Nam đã đạt được những thành tựu đáng kể trong việc thực hiện các MDGs trên bình diện quốc gia, nhưng một số vùng và các nhóm dân cư, đặc biệt là đồng bào miền núi và dân tộc thiểu số đang bị bỏ lại phía sau ở hầu hết các mục tiêu.
Nhóm dân tộc thiểu số còn chịu nhiều thiệt thòi trong quá trình phát triển.
Nhóm dân tộc thiểu số còn chịu nhiều thiệt thòi trong quá trình phát triển.
Khoảng cách giữa đồng bào dân tộc thiểu số và trung bình cả nước ở nhiều chỉ số MDG thậm chí còn rất cao. “Chính sự phát triển không đồng đều làm cho đời sống kinh tế - xã hội giữa các dân tộc chênh lệch nhau gây nên sự mặc cảm, tự ti, làm giảm yếu tố động lực phát triển ở các dân tộc”, ông Bình nhấn mạnh.

Đặc biệt, ông Bình cho rằng, việc tham gia của các tổ chức nhân dân (TCND) sẽ hỗ trợ việc thực hiện MDGs và SDGs.
Ông Bùi Bá Bình phát biểu tại hội thảo.
Ông Bùi Bá Bình phát biểu tại hội thảo.
Theo ông Bình, các TCND có khả năng tập hợp, huy động tổ chức được các cá nhân, cộng đồng, phát huy được sức mạnh tập thể trong việc thực hiện các MDGs và SDGs. Sự ra đời của rất nhiều TCND cả chính thức và không chính thức cho thấy xã hội có nhu cầu hoạt động thiện nguyện to lớn, thúc đẩy mạnh mẽ truyền thống dân tộc “lá lành đùm lá rách” và tinh thần “người nghèo giúp người nghèo”.

Đánh giá về mức độ tham gia của các TCND trong việc thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững, bà Hoàng Phương Thảo - Trưởng Đại diện tổ chức ActionAid tại Việt Nam cho biết, ActionAid đánh giá cao sự quan tâm và chủ động của các tổ chức nhân dân Việt Nam trong việc cùng Chính phủ cùng bàn bạc về định hướng thực hiện SDG tại Việt Nam, trong khi chưa có nhiều quốc gia quan tâm đến việc thực hiện các cam kết của mình về SDG. Đồng thời bày tỏ sự tin tưởng Việt Nam sẽ lại tiếp tục nằm trong các nước đầu tiên hoàn thành SDGs.
TAG: