Việt Nam chế tạo thành công dược liệu phòng và hỗ trợ điều trị ung thư

Hoàng Yến
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Điểm đột phá của Phức hệ Nano FGC nói trên là việc sử dụng toàn bộ nguyên liệu là hợp chất từ thiên nhiên, cây cỏ Việt Nam.

Ngày 11/10, Hội thảo khoa học “Công bố kết quả nghiên cứu và chuyển giao công nghệ chế tạo phức hệ Nano FGC trong dự phòng và điều trị ung thư” đã diễn ra tại Hà Nội.
Tại hội thảo, đại diện Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam công bố lần đầu tiên các nhà khoa học Việt Nam chế tạo thành công Phức hệ Nano FGC ưu việt với nhiều ưu thế vượt trội so với những hệ dẫn truyền thống.
 
Điểm đột phá của Phức hệ Nano FGC nói trên là việc sử dụng toàn bộ nguyên liệu là hợp chất từ thiên nhiên, cây cỏ Việt Nam.

Tại hội thảo, PGS.TS. Vũ Đình Lãm, Phó Viện trưởng Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam cho biết, đây là lần đầu tiên các nhà khoa học Việt Nam chế tạo thành công Phức hệ Nano FGC ưu việt với nhiều ưu thế vượt trội so với những hệ dẫn truyền thống.

“Điểm đột phá của Phức hệ Nano FGC nói trên là việc sử dụng toàn bộ nguyên liệu là hợp chất từ thiên nhiên, cây cỏ Việt Nam, có tác dụng phòng chống và điều trị ung thư”, ông Lãm cho hay.

GS. Đào Văn Phan, nguyên chủ nhiệm Bộ Môn Dược lý, trường Đại học Y Hà Nội cho biết, theo thống kê của Bộ Y tế, Việt Nam mỗi năm có 150.000 ca mắc mới và 75. 000 ca tử vong vì ung thư.

Từ những năm 1960, hóa xạ trị là hòn đá tảng nhưng diệt cả tế bào lành có sự phân bào nhanh, nhiều độc tính, bệnh nhân suy nhược, tỷ lệ sống sót không cao do bệnh và cách điều trị, chất lượng sống kém.

Trên cơ sở đó, các nhà khoa học đã tìm ra giải pháp khắc phục bằng cách nghiên cứu các loại thảo dược; Xác định hoạt chất chống ung thư và tăng cường miễn dịch. Các nhà khoa học nghiên cứu các cây có hàm lượng cao các chất chống oxy hóa, chống gốc tự do như chè, linh chi, sâm, tam thất, rong/tảo biển, nghệ. Đặc biệt, đối với củ nghệ, theo y học phương Đông, có tác dụng làm lành vết thương, chữa các chứng viêm loét, đau dạ dày, giải độc gan, hoạt huyết, làm tan máu ứ, giúp co hồi tử cung sau sinh.

Tiến sỹ Hà Phương Thư - Trưởng phòng Nano Y Sinh - Viện Khoa học Vật Liệu, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ VN cho biết: Lâu nay việc dùng trực tiếp củ nghệ và tam thất thường không mang lại hiệu quả vì Curcumin khó tan, hấp thu kém và hàm lượng Notoginseng trong tam thất thấp.
Do đó, bà cùng cộng sự đã nghiên cứu, ứng dụng công nghệ nano nhằm đưa Curcumin từ đặc điểm khó tan thành những chất tan tốt trong nước bằng Phức hệ nano FGC: Nano (Fucoidan-Curcumin-Ginseng) để chế tạo thành sản phẩm CumarGold Kare dùng trong phòng ngừa và hỗ trợ điều trị ung thư.
Curcumin (nghệ) được nano hóa thông qua việc sử dụng đồng thời hai loại chất mang có nguồn gốc thiên nhiên là Fucoidan (rong/tảo biển nâu) và Saponin Notoginseng (tam thất).
Theo tiến sỹ Thư, phức hệ Nano FGC đã cải thiện độ tan, tối ưu khả năng bao gói, bảo vệ dược chất khỏi những rào cản sinh học, nâng cao thời gian lưu thông của thuốc trong hệ tuần hoàn, tập trung hoạt chất tại vùng khối u thông qua hai cơ chế hướng đích: thụ động và chủ động.
Đây là lần thứ hai Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam phối hợp cùng công ty Cổ phần Dược mỹ phẩm CVI tổ chức hội thảo khoa học nhằm phát triển các dược liệu quý trong nước theo phương thức hoàn toàn mới, kết tinh y dược học cổ truyền với công nghệ hiện đại để cho ra đời những sản phẩm uy tín, chất lượng.