Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Việt Nam có 22 thị trường xuất khẩu trên 1 tỷ USD

Kinhtedothi - Kim ngạch xuất khẩu phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó có thị trường. Số liệu mới nhất của Tổng cục Hải quan cho thấy, mới qua 6 tháng đã có 22 thị trường xuất khẩu đạt 1 tỷ USD trở lên.
Trong 6 tháng có 52 thị trường đạt trên 100 triệu USD, có 28 thị trường đạt trên 500 triệu USD (đây cũng là số thị trường cả năm sẽ đạt trên 1 tỷ USD); đặc biệt có 22 thị trường mới qua nửa thời gian đã đạt trên 1 tỷ USD.

 
DANH SÁCH 22 THỊ TRƯỜNG ĐẠT TRÊN 1 TỶ USD TRỞ LÊN (Tỷ USD)
 Nguồn: Tổng cục Hải quan
Nguồn: Tổng cục Hải quan
Từ danh sách này, có thể rút ra một số nhận xét đáng lưu ý dưới các góc độ khác nhau. Ở góc độ thứ nhất, chỉ với 22 thị trường này (trong hơn 150 thị trường) đã có kim ngạch đạt 69,42 tỷ USD, chiếm trên 84,5% tổng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam. Điều này chứng tỏ, cùng với việc mở rộng thị trường, cần tập trung khai thác các thị trường vừa lớn, vừa đã có hiểu biết, vì việc tăng/giảm xuất khẩu vào các thị trường này là động lực của tăng trưởng chung.

Ở góc độ thứ hai, so với cùng kỳ năm trước, kim ngạch xuất khẩu của 22 thị trường này đã tăng 6,6%- cao hơn tốc độ tăng chung (5,7%), nhưng vẫn còn thấp hơn tốc độ tăng cả năm (10%) theo Nghị quyết của Quốc hội. Bên cạnh những thị trường tăng, trong đó có những thị trường tăng khá cao (như Hàn Quốc tăng 40,3%, Hà Lan tăng 28,1%, Philippines tăng 17,4%, Trung Quốc tăng 13,9%, Hoa Kỳ tăng 13,8%, Thái Lan tăng 13,6%, Italia tăng 12,1%, Áo tăng 10%, Anh tăng 9,9%...); cũng có một số thị trường giảm, trong đó giảm sâu (như Singapore giảm 38,3%, Malaysia giảm 25,4%, Australia giảm 17%, Campuchia giảm 12%, Indonesia giảm 11,6%...).

Ở góc độ thứ ba, việc “phân bổ” thị trường có một số điểm nhấn. Hầu hết các nền kinh tế lớn nhất thế giới đã là thị trường lớn của Việt Nam. Số thị trường đông nhất là châu Á (12), chủ yếu là Đông Nam Á (6), tiếp đến là châu Âu (7), châu Mỹ (2), châu Úc (1); tuy nhiên không có châu Phi, không có các nước Đông Âu- là thị trường truyền thống và Nam Mỹ.

Ở góc độ thứ tư, trong 22 thị trường lớn trên, Việt Nam ở vị thế xuất siêu với 14 thị trường, lớn nhất là Hoa Kỳ 13.117 triệu USD, tiếp đến là Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất 2.586 triệu USD, Hà Lan 2.456 triệu USD, Hong Kong 2.223 triệu USD, Anh 2.050 triệu USD, Đức 1.631 triệu USD, Canada 1.038 triệu USD, Áo 1.030 triệu USD, Italia 913 triệu USD, Pháp 846 triệu USD, Tây Ban Nha 836 triệu USD, Campuchia 644 triệu USD, Philippines 637 triệu USD. Tuy nhiên, Việt Nam nhập siêu lớn từ các thị trường Trung Quốc 14.050 triệu USD (tuy giảm 1.918 triệu USD), Hàn Quốc 9.642 triệu USD, Đài Loan 4.327 triệu USD, Thái Lan 2.025 triệu USD, Singapore 1.496 triệu USD, Malaysia 1.128 triệu USD (tăng 861 triệu USD)...

Mặc dù đạt quy mô lớn, nhưng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam vào các thị trường trên vẫn còn chiếm tỷ lệ nhỏ so với tổng kim ngạch nhập khẩu vào các thị trường này.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Hải Phòng: đặc khu Bạch Long Vĩ được bỏ phiếu sớm 1 ngày

Hải Phòng: đặc khu Bạch Long Vĩ được bỏ phiếu sớm 1 ngày

21 Feb, 07:51 PM

Kinhtedothi - Đặc khu Bạch Long Vĩ có đặc thù về vị trí địa lý, là đặc khu xa, cách đất liền 120 hải lý nên Hội đồng Bầu cử quốc gia đã đồng ý đề xuất của Uỷ ban Bầu cử thành phố Hải Phòng về việc tổ chức bỏ phiếu sớm 1 ngày so với ngày bầu cử toàn quốc.

Ngọc Hồi kỷ niệm 237 năm Chiến thắng mùa Xuân Kỷ Dậu, đón nhận Bằng xếp hạng Di tích lịch sử cấp Quốc gia

Ngọc Hồi kỷ niệm 237 năm Chiến thắng mùa Xuân Kỷ Dậu, đón nhận Bằng xếp hạng Di tích lịch sử cấp Quốc gia

20 Feb, 12:14 PM

Kinhtedothi-Sáng 20/2/2026 (tức mùng 4 tháng Giêng năm Bính Ngọ), tại Di tích Địa điểm Chiến thắng Ngọc Hồi, Đảng ủy – HĐND – UBND – Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Ngọc Hồi long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 237 năm Chiến thắng Ngọc Hồi mùa Xuân Kỷ Dậu (1789); khánh thành công trình tu bổ, tôn tạo và đón nhận Bằng xếp hạng Di tích lịch sử cấp Quốc gia; đồng thời phát động Tết trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ” Xuân Bính Ngọ năm 2026.

Động viên người lao động tại các công trình trọng điểm nối đôi bờ sông Hồng

Động viên người lao động tại các công trình trọng điểm nối đôi bờ sông Hồng

14 Feb, 08:31 PM

Kinhtedothi - Nhằm kịp thời động viên công nhân lao động làm việc xuyên Tết, trong ngày 14/1 (tức 27 Tết), Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội, Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội Nguyễn Văn Thắng đã trực tiếp đến công trường thi công cầu Vân Phúc và cầu Thượng Cát thăm hỏi, tặng quà công nhân lao động đang làm việc tại đây.

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước và dâng hương tưởng nhớ các đồng chí cố lãnh đạo

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước và dâng hương tưởng nhớ các đồng chí cố lãnh đạo

14 Feb, 04:36 PM

Ngày 14/2, nhân Tết cổ truyền của dân tộc – Xuân Bính Ngọ 2026, trong không khí mừng Đảng – mừng Xuân, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tới thăm, chúc Tết nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh và dâng hương tưởng nhớ các đồng chí cố lãnh đạo Đảng, Nhà nước.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ