Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Việt Nam có 22 thị trường xuất khẩu trên 1 tỷ USD

Kinhtedothi - Kim ngạch xuất khẩu phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó có thị trường. Số liệu mới nhất của Tổng cục Hải quan cho thấy, mới qua 6 tháng đã có 22 thị trường xuất khẩu đạt 1 tỷ USD trở lên.
Trong 6 tháng có 52 thị trường đạt trên 100 triệu USD, có 28 thị trường đạt trên 500 triệu USD (đây cũng là số thị trường cả năm sẽ đạt trên 1 tỷ USD); đặc biệt có 22 thị trường mới qua nửa thời gian đã đạt trên 1 tỷ USD.

 
DANH SÁCH 22 THỊ TRƯỜNG ĐẠT TRÊN 1 TỶ USD TRỞ LÊN (Tỷ USD)
 Nguồn: Tổng cục Hải quan
Nguồn: Tổng cục Hải quan
Từ danh sách này, có thể rút ra một số nhận xét đáng lưu ý dưới các góc độ khác nhau. Ở góc độ thứ nhất, chỉ với 22 thị trường này (trong hơn 150 thị trường) đã có kim ngạch đạt 69,42 tỷ USD, chiếm trên 84,5% tổng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam. Điều này chứng tỏ, cùng với việc mở rộng thị trường, cần tập trung khai thác các thị trường vừa lớn, vừa đã có hiểu biết, vì việc tăng/giảm xuất khẩu vào các thị trường này là động lực của tăng trưởng chung.

Ở góc độ thứ hai, so với cùng kỳ năm trước, kim ngạch xuất khẩu của 22 thị trường này đã tăng 6,6%- cao hơn tốc độ tăng chung (5,7%), nhưng vẫn còn thấp hơn tốc độ tăng cả năm (10%) theo Nghị quyết của Quốc hội. Bên cạnh những thị trường tăng, trong đó có những thị trường tăng khá cao (như Hàn Quốc tăng 40,3%, Hà Lan tăng 28,1%, Philippines tăng 17,4%, Trung Quốc tăng 13,9%, Hoa Kỳ tăng 13,8%, Thái Lan tăng 13,6%, Italia tăng 12,1%, Áo tăng 10%, Anh tăng 9,9%...); cũng có một số thị trường giảm, trong đó giảm sâu (như Singapore giảm 38,3%, Malaysia giảm 25,4%, Australia giảm 17%, Campuchia giảm 12%, Indonesia giảm 11,6%...).

Ở góc độ thứ ba, việc “phân bổ” thị trường có một số điểm nhấn. Hầu hết các nền kinh tế lớn nhất thế giới đã là thị trường lớn của Việt Nam. Số thị trường đông nhất là châu Á (12), chủ yếu là Đông Nam Á (6), tiếp đến là châu Âu (7), châu Mỹ (2), châu Úc (1); tuy nhiên không có châu Phi, không có các nước Đông Âu- là thị trường truyền thống và Nam Mỹ.

Ở góc độ thứ tư, trong 22 thị trường lớn trên, Việt Nam ở vị thế xuất siêu với 14 thị trường, lớn nhất là Hoa Kỳ 13.117 triệu USD, tiếp đến là Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất 2.586 triệu USD, Hà Lan 2.456 triệu USD, Hong Kong 2.223 triệu USD, Anh 2.050 triệu USD, Đức 1.631 triệu USD, Canada 1.038 triệu USD, Áo 1.030 triệu USD, Italia 913 triệu USD, Pháp 846 triệu USD, Tây Ban Nha 836 triệu USD, Campuchia 644 triệu USD, Philippines 637 triệu USD. Tuy nhiên, Việt Nam nhập siêu lớn từ các thị trường Trung Quốc 14.050 triệu USD (tuy giảm 1.918 triệu USD), Hàn Quốc 9.642 triệu USD, Đài Loan 4.327 triệu USD, Thái Lan 2.025 triệu USD, Singapore 1.496 triệu USD, Malaysia 1.128 triệu USD (tăng 861 triệu USD)...

Mặc dù đạt quy mô lớn, nhưng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam vào các thị trường trên vẫn còn chiếm tỷ lệ nhỏ so với tổng kim ngạch nhập khẩu vào các thị trường này.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Công an phường Hải Châu: Phát huy vai trò nòng cốt, giữ vững an ninh tại trung tâm thành phố

Công an phường Hải Châu: Phát huy vai trò nòng cốt, giữ vững an ninh tại trung tâm thành phố

12 Jul, 10:01 PM

Kinhtedothi - Ngày 12/7, Đảng bộ Công an phường Hải Châu (Đà Nẵng) tổ chức Đại hội lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Đây là Đại hội đầu tiên kể từ khi Đảng bộ được thành lập trên cơ sở sáp nhập 5 Chi bộ Công an các phường: Hải Châu 1, Phước Ninh, Thạch Thang, Thuận Phước và Thanh Bình, theo mô hình chính quyền địa phương hai cấp.

Hoàn thành công trình cải tạo, nâng cấp mộ liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ Vị Xuyên

Hoàn thành công trình cải tạo, nâng cấp mộ liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ Vị Xuyên

12 Jul, 04:31 PM

Kinhtedothi - Ngày 12/7, nhân dịp Kỷ niệm 78 năm Ngày Thương binh Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2025), tại Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Vị Xuyên, UBND tỉnh Tuyên Quang tổ chức Lễ hoàn thành công trình cải tạo, nâng cấp mộ liệt sĩ Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Vị Xuyên và tặng quà người có công với cách mạng.

An ninh nhân dân - Lá chắn thép giữ vững bình yên Tổ quốc

An ninh nhân dân - Lá chắn thép giữ vững bình yên Tổ quốc

12 Jul, 09:53 AM

Kinhtedothi - Trải qua 79 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, lực lượng An ninh nhân dân luôn là thanh kiếm sắc bén, lá chắn vững chắc của Đảng, Nhà nước và Nhân dân trong sự nghiệp bảo vệ an ninh quốc gia, giữ vững ổn định chính trị và trật tự an toàn xã hội.

Tỉnh Hưng Yên: bước chuyển mạnh mẽ từ hợp nhất hành chính

Tỉnh Hưng Yên: bước chuyển mạnh mẽ từ hợp nhất hành chính

12 Jul, 09:51 AM

Kinhtedothi - Ngày 1/7/2025, hai tỉnh Hưng Yên và Thái Bình chính thức hợp nhất, mở ra một chương phát triển mới cho vùng đất giàu truyền thống lịch sử và cách mạng. Với tên gọi chung là tỉnh Hưng Yên, địa phương này đang từng bước hiện thực hóa mục tiêu trở thành thành phố trực thuộc Trung ương vào năm 2035, hướng tới một không gian phát triển bền vững, hiện đại và thông minh.

Sôi nổi Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc tại Ninh Bình

Sôi nổi Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc tại Ninh Bình

11 Jul, 11:10 PM

Kinhtedothi - Chiều 11/7, tại xã Phát Diệm, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Ninh Bình tổ chức Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, chào mừng 80 năm Ngày truyền thống Công an Nhân dân và 20 năm Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ