Việt Nam có Hệ sinh thái Tín nhiệm mạng

Hà Thanh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Hệ sinh thái Tín nhiệm mạng (https://tinnhiemmang.vn) ra đời nhằm mục đích ngăn ngừa các cuộc tấn công lừa đảo.

Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC) thuộc Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông) vừa công bố Hệ sinh thái tín nhiệm mạng tại địa chỉ https://tinnhiemmang.vn.
 Việt Nam có Hệ sinh thái Tín nhiệm mạng
Hệ sinh thái Tín nhiệm mạng sẽ cung cấp các chứng nhận tín nhiệm giúp người dùng nhận biết nhanh, chính xác các các cuộc tấn công lừa đảo, tạo dựng niềm tin số cho người dùng khi sử dụng dịch vụ trên không gian mạng.
Cụ thể, hệ sinh thái Tín nhiệm mạng sẽ là nơi để triển khai các hoạt động như:
Tổ chức tín nhiệm: Chứng nhận tín nhiệm đối với các thông tin đã được xác thực bởi Trung tâm giám sát an toàn không gian mạng Quốc gia (NCSC) của một tổ chức bao gồm: địa chỉ website, địa chỉ tổ chức, tên chủ quản, số điện thoại, địa chỉ fanpage,...
Website tín nhiệm: Chứng nhận tín nhiệm trên các website uy tín và tuân thủ một số tiêu chuẩn về an toàn thông tin nhằm giúp người sử dụng internet Việt Nam nhận biết nhanh, chính xác các trang web tin cậy, tạo niềm tin số cho người dùng trên không gian mạng.
Thiết bị tín nhiệm: Chứng nhận tín nhiệm trên các thiết bị nhằm giúp người dùng nhận diện được mức độ an toàn thông tin của thiết bị, so sánh và đưa ra quyết định sáng suốt khi tiêu dùng.
Hệ thống tín nhiệm: Chứng nhận tín nhiệm cho hệ thống của tổ chức, thể hiện sự cam kết của tổ chức đối với vấn đề an ninh mạng, giúp người dùng thấy được năng lực của tổ chức trong việc bảo đảm các dịch vụ cung cấp trên môi trường mạng của tổ chức đó đảm bảo an toàn thông tin.
Dù liên tục được các phương tiện thông tin đại chúng cảnh báo nhưng gần đây, số vụ, số người bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng vẫn tăng cao.
Theo thống kê từ NCSC, trong tháng 5/2021 hệ thống kỹ thuật của trung tâm đã ghi nhận 79,215 trang giả mạo để lừa đảo người dùng.
Trong đó, khoảng 3150 người dùng liên hệ với NCSC khi gặp phải các vấn đề (cung cấp thông tin cá nhân trên các website, không biết website là thật hay giả mạo,...) trong quá trình làm việc, mua sắm, tìm kiếm các thông tin trên Internet.
Mục tiêu lớn nhất mà hệ sinh thái Tín nhiệm mạng hướng đến là bảo vệ người dân trên môi trường mạng, thúc đẩy không gian mạng Việt Nam phát triển an toàn, lành mạnh.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần