Việt Nam có nguy cơ thiếu nửa triệu nhân sự ngành CNTT

Chia sẻ

Kinhtedothi - Nếu tiếp tục mức tăng trưởng nhân lực như hiện tại, đến năm 2020, Việt Nam sẽ lâm vào tình trạng khủng hoảng nhân sự nghiêm trọng trong ngành CNTT.

Đây là nhận định được công ty tuyển dụng VietnamWorks đưa ra trong báo cáo đánh giá về tình trạng nhân lực CNTT ở Việt Nam. Cụ thể, trong 3 năm vừa qua, nhân sự ngành này chỉ tăng trung bình 8% trong khi số lượng công việc lại tăng tới 47% mỗi năm.

Từ đó có thể thấy, nếu vẫn tiếp tục tăng trưởng nhân lực ở mức trên, Việt Nam sẽ thiếu hụt khoảng 78.000 nhân lực CNTT mỗi năm và đến năm 2020 sẽ thiếu hơn 500.000 nhân lực. Số thiếu hụt này chiếm hơn 78% tổng số nhân lực CNTT mà thị trường cần. Theo dự đoán của VietnamWorks, tới 2020, Việt Nam cần khoảng 1,2 triệu nhân lực ngành CNTT.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Theo VietnamWorks, để phát triển thị trường nhân lực và tuyển dụng ngành IT ở Việt Nam, yếu tố đầu tiên phải chú trọng là trình độ ngoại ngữ. Với tình hình hầu hết các công ty CNTT thuộc lĩnh vực outsourcing, thường xuyên phải làm việc gia công cho các khách hàng nước ngoài, thì khả năng giao tiếp bằng tiếng Anh hoặc tiếng Nhật là vô cùng cần thiết.

Điều này càng đặc biệt cấp thiết khi việc hội nhập Cộng
đồng Kinh tế ASEAN và Hiệp định đối tác kinh tế chiến lược xuyên Thái Bình Dương được kì vọng sẽ đem lại một thị trường khách hàng lớn hơn để CNTT Việt Nam có thể tiếp cận.

Kế tiếp là kĩ năng mềm. Đây luôn là điểm yếu của nhân lực Việt Nam nói chung nhưng đặc biệt cần nhấn mạnh đối với ngành CNTT. Những vị trí cao trong bậc thang sự nghiệp trong ngành này đều đòi hỏi nhiều hơn những kiến thức về kỹ thuật. Ví dụ, vị trí Project Manager (Quản lý dự
án) đòi hỏi các kĩ năng giao tiếp, thuyết trình, trình bày ý tưởng, thuyết phục đối tác, quản lý thời gian và tiến độ … Điều này không phải người làm ngành CNTT nào ở Việt Nam cũng đáp ứng được.

Bên cạnh đó cũng cần cập nhật về công nghệ nên được tích hợp vào giáo trình dạy CNTT trên toàn quốc cũng như cải thiện các chương trình đào tạo và huấn luyện cho nhân viên trong ngành này. 75% người tìm việc ngành CNTT mong muốn một công việc cho họ cơ hội được đào tạo, nhưng chỉ có 14% số công việc CNTT cung cấp cơ hội đào tạo, VietnamWorks cho biết.