Việt Nam có thêm 3 vận động viên điền kinh dính doping tại SEA Games 31

Hoàng Quân
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Thể thao Việt Nam xác định thêm 3 vận động viên điền kinh dương tính với chất cấm trong quá trình thi đấu ở SEA Games 31 tháng 5/2022.

Theo đó, Trung tâm phòng chống doping Việt Nam đã thông báo cho lãnh đạo ngành thể thao về 3 trường hợp mới có kết quả mẫu A dương tính với doping vào chiều ngày 12/10. Được biết, trong số 3 vận động viên mới được phát hiện đều thuộc đội điền kin (1 nam, 2 nữ). Trong đó, có 1 vận động viên từng đạt thành tích cao ở đấu trường châu Á.

Xác định thêm 3 vận động viên điền kinh Việt Nam dương tính với doping. Ảnh: Ngọc Tú.
Xác định thêm 3 vận động viên điền kinh Việt Nam dương tính với doping. Ảnh: Ngọc Tú.

Theo qui định, các vận động viên Việt Nam nghi nhiễm đã yêu cầu làm xét nghiệm mẫu B. Dự kiến, phòng xét nghiệm Thái Lan sẽ thực hiện điều này trong tháng 11. Các vận động viên này chưa bị tước quyền thi đấu ở Đại hội thể thao toàn quốc vào giữa tháng 12, nhưng không có tên trong danh sách được nhận đầu tư để hướng tới ASIAD 2023 và Thế vận hội mùa hè 2024.

Trước đó, có đến 6 mẫu thử lần một (mẫu A) của 6 VĐV đoàn thể thao Việt Nam dương tính với chất cấm trong quá trình thi đấu ở SEA Games 31 tháng 5/2022. Cụ thể, trong số 1.000 mẫu thử doping tại SEA Games 31, Ban Tổ chức đã phát hiện ra nhiều ca sử dụng doping của đoàn thể thao các nước cũng như của chủ nhà Việt Nam. 

Trong lịch sử, thể thao Việt Nam đã có nhiều trường hợp dương tính chất cấm. Sau khi có kết quả, đa số vận động viên dương tính doping thừa nhận vì thiếu hiểu biết, sử dụng thuốc có loại chất nằm trong danh mục chất cấm. 

Về án phạt đối với các VĐV liên quan đến chất cấm sẽ phụ thuộc ở 3 yếu tố:  là chuyên nghiệp hay nghiệp dư; chất cấm mà VĐV vi phạm là chất gì và Liên đoàn môn thi đấu sẽ có quyền đưa ra án phạt như thế nào... rồi mới có quyết định cụ thể về việc xử phạt.