Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Việt Nam coi trọng kế hoạch của IAEA về hạt nhân

KTĐT - Ngày 17/9, tại Vienna, Áo đã diễn ra Khóa họp thường niên lần thứ 56 Đại hội đồng Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) với sự tham dự của 155 quốc gia thành viên cùng các tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ, cơ quan thông tấn báo chí đến từ nhiều quốc gia.
Đoàn Việt Nam do Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Nguyễn Quân dẫn đầu.

Khóa họp nhằm kiểm điểm lại các hoạt động của IAEA kể từ lần họp trước cũng như tiếp tục bàn về những vấn đề liên quan đến an toàn và an ninh hạt nhân, phát triển y tế, năng lượng, ngân sách và các chính sách liên quan đến lĩnh vực năng lượng nguyên tử trong tương lai.

Phát biểu tại khóa họp, Tổng Giám đốc IAEA, ông Yukiya Amano điểm lại một số tiến bộ trong năm 2011, đặc biệt sau thảm họa động đất sóng thần ở Fukushima, khẳng định sự hợp tác và đoàn kết của cộng đồng quốc tế về phát triển năng lượng nguyên tử phục vụ mục đích hòa bình sẽ tiếp tục có những kết quả tốt đẹp.

Ông Amano cũng cho biết thêm một số quốc gia phát triển đang xây dựng nhà máy điện hạt nhân mới và một số nước đang phát triển, trong đó có Việt Nam và Bangladesh, cũng đang khởi động các dự án điện hạt nhân của mình.

Trong phần phát biểu của mình tại Khóa họp, Bộ trưởng Nguyễn Quân khẳng định Việt Nam đã và đang tập trung mọi nỗ lực trong việc hoàn thiện khung pháp lý, xây dựng năng lực cho Cơ quan pháp quy hạt nhân quốc gia và các tổ chức hỗ trợ kỹ thuật, xây dựng kế hoạch ứng phó khẩn cấp; ủng hộ và thực hiện Kế hoạch hành động của IAEA về An toàn hạt nhân.

Đồng thời Việt Nam hoan nghênh các quốc gia điện hạt nhân đã thực hiện việc đánh giá an toàn đối với nhà máy điện hạt nhân và thực hiện các hành động cần thiết để tăng cường an toàn hạt nhân.

Bộ trưởng Nguyễn Quân cũng thông báo trước toàn thể khóa họp việc Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩaViệt Nam đã phê chuẩn Nghị định thư bổ sung; các thủ tục cần thiết để tuyên bố gia nhập Công ước Bảo vệ thực thể vật liệu hạt nhân và phê chuẩn Phần sửa đổi của Công ước cũng đã được hoàn thành và trình Chủ tịch nước để quyết định trong thời gian sớm nhất.

Về điện hạt nhân, Bộ trưởng Nguyễn Quân cũng cho biết với sự hợp tác của Nga và Nhật Bản, hiện Việt Nam đang tiến hành nghiên cứu khả thi cho các Dự án nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1 và Ninh Thuận 2.

Với quan điểm: “An toàn, an ninh hạt nhân phải được bảo đảm ở mức độ cao nhất,” Chính phủ Việt Nam đang tích cực chuẩn bị các điều kiện cần thiết và sẽ quyết định khởi công xây dựng các nhà máy điện hạt nhân này sau khi đã chuẩn bị tốt cơ sở hạ tầng cho điện hạt nhân và nguồn nhân lực theo hướng dẫn của IAEA và kinh nghiệm quốc tế.

Bộ trưởng Nguyễn Quân khẳng định, trong quá trình thực hiện Chiến lược sử dụng năng lượng nguyên tử vì mục đích hòa bình, Việt Nam luôn coi trọng sự hợp tác với IAEA, các quốc gia thành viên và các tổ chức quốc tế khác trên tất cả các lĩnh vực liên quan đến năng lượng hạt nhân.

Về hợp tác song phương, Bộ trưởng Nguyễn Quân cho biết, Việt Nam tiếp tục hợp tác với Hoa Kỳ, Australia, Nhật Bản, và Hàn Quốc trong các vấn đề liên quan đến an toàn, an ninh, thanh sát, trách nhiệm bồi thường thiệt hạt hạt nhân; hợp tác với Nga trong việc xây dựng Trung tâm khoa học và công nghệ hạt nhân mới, với Hàn Quốc trong xây dựng Trung tâm gia tốc cyclotron phục vụ nghiên cứu y học hạt nhân và một số nước khác trong nghiên cứu, ứng dụng kỹ thuật hạt nhân.

Trong khuôn khổ Chương trình khung quốc gia Việt Nam - IAEA giai đoạn 2011-2015, Bộ trưởng Nguyễn Quân khẳng định: Việt Nam đã và đang nhận được sự giúp đỡ quý giá của IAEA.

Trong giai đoạn 2012-2013, cùng với việc thực hiện năm dự án hợp tác kỹ thuật, Việt Nam tham gia 43 dự án vùng và liên vùng.

Các dự án này đã giúp Việt Nam trong việc mở rộng ứng dụng bức xạ, phát triển cơ sở hạ tầng điện hạt nhân quốc gia và tăng cường năng lực kỹ thuật cho cơ quan pháp quy hạt nhân quốc gia; khẳng định sự ủng hộ hoàn toàn của Việt Nam đối với các hoạt động của IAEA trong việc tăng cường và thúc đẩy ứng dụng khoa học và công nghệ hạt nhân vì một thế giới hòa bình, ổn định, hợp tác và thịnh vượng.

Cùng ngày, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Nguyễn Quân cũng có các cuộc tiếp xúc song phương với các đối tác như Nhật Bản, Pháp, Nga để thảo luận các vấn đề liên quan đến hợp tác về hạt nhân./.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Tôn vinh kịp thời những trường hợp xả thân, cống hiến vì nhân dân, vì đồng đội, vì đất nước

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Tôn vinh kịp thời những trường hợp xả thân, cống hiến vì nhân dân, vì đồng đội, vì đất nước

27 Nov, 05:42 PM

Chiều 27/11, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chủ tịch Hội đồng Thi đua – Khen thưởng Trung ương nhiệm kỳ 2021-2026 (Hội đồng) chủ trì phiên họp lần thứ 15 của Hội đồng để thẩm định, xem xét, quyết định các tập thể, cá nhân được đề xuất khen thưởng, tôn vinh tại Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI; đồng thời xem xét, thống nhất một số nội dung liên quan đến công tác chuẩn bị tổ chức Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI.

Nâng cấp iHanoi thành “Super App”

Nâng cấp iHanoi thành “Super App”

27 Nov, 02:47 PM

Kinhtedothi – Sáng 27/11, tại Kỳ họp tứ 28 HĐND TP Hà Nội khóa XVI, các đại biểu đã nghe báo cáo thẩm tra và thảo luận về chủ trương nâng cấp ứng dụng Công dân Thủ đô số (iHanoi) trở thành nền tảng "siêu ứng dụng" (super app) phục vụ người dân, doanh nghiệp và hỗ trợ điều hành đô thị thông minh.

Đà Nẵng tháo gỡ vướng mắc, vận hành hiệu quả mô hình chính quyền 2 cấp

Đà Nẵng tháo gỡ vướng mắc, vận hành hiệu quả mô hình chính quyền 2 cấp

26 Nov, 11:42 PM

Kinhtedothi - Văn phòng Chính phủ có Thông báo số 641/TB-VPCP ngày 25/11/2025 kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Thị Thanh Trà tại buổi làm việc với thành phố Đà Nẵng về tình hình, kết quả triển khai thực hiện sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị và vận hành mô hình chính quyền địa phương 02 cấp.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ