Việt Nam - Cuba nhất trí thúc đẩy hợp tác kinh tế thương mại

Chia sẻ

Kinhtedothi - Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, ngày 15/10, Bộ trưởng Xây dựng Việt Nam Trịnh...

Kinhtedothi - Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, ngày 15/10, Bộ trưởng Xây dựng Việt Nam Trịnh Đình Dũng, Chủ tịch Phân ban Hợp tác Việt Nam-Cuba, và Bộ trưởng Ngoại thương và Đầu tư nước ngoài Cuba Rodrigo Malmierca Diaz, Chủ tịch Phân ban Hợp tác Cuba-Việt Nam đã ký kết biên bản về kết quả kỳ họp lần thứ 32 Ủy ban liên chính phủ Việt Nam-Cuba về hợp tác kinh tế, thương mại và khoa học-kỹ thuật.

Theo kết quả kỳ họp, hai bên đã thống nhất một loạt nội dung hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, đầu tư, nông nghiệp, công nghệ sinh học, y tế, công nghiệp, du lịch, năng lượng, xây dựng…và những biện pháp triển khai cụ thể cho giai đoạn 2014-2015 nhằm đưa quan hệ hợp tác song phương đi vào chiều sâu và hiệu quả.

 
(Nguồn: Vietnam+)
(Nguồn: Vietnam+)
Phát biểu tại lễ ký, Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng cho biết, kỳ họp lần thứ 32 này tiếp tục kế thừa những kết quả quan trọng trong nhiều lĩnh vực hợp tác song phương trong những năm gần đây, đồng thời mở rộng và đi sâu vào những nội dung mà hai bên cùng quan tâm với mục tiêu đem lại hiệu quả cao nhất trong tất cả các lĩnh vực hợp tác.

Theo Bộ trưởng, bên cạnh những lĩnh vực hợp tác truyền thống như nông nghiệp, năng lượng, y tế, công nghệ sinh học thì hai bên cũng đã bổ sung thêm một số lĩnh vực hợp tác mới như việc liên doanh để nâng cao hiệu quả đầu tư của nhà máy sản xuất nguyên vật liệu xây dựng.

Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng khẳng định kết quả tích cực của kỳ họp lần này sẽ đánh dấu một bước phát triển mới trong quan hệ giữa Việt Nam và Cuba, đồng thời cam kết thực hiện nghiêm túc kế hoạch đề ra, tiếp tục nghiên cứu các biện pháp nhằm mở rộng và thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ hợp tác toàn diện giữa hai nước ngày càng phát triển.

Trong khi đó, Chủ tịch phân ban Cuba-Việt Nam Malmierca Diaz cho biết tại kỳ họp lần này các nhóm chuyên viên của hai nước đã thống nhất được một số chương trình hợp tác cụ thể dựa trên thế mạnh và tiềm năng của mỗi bên.

Ông khẳng định triển vọng hợp tác song phương, đặc biệt là trong lĩnh vực thương mại và đầu tư, vẫn còn rất lớn. Tuy nhiên, theo ông Malmierca, hai bên cần tiếp tục trao đổi kinh nghiệm nhằm thúc đẩy sự hiểu biết lẫn nhau, giúp cho các thỏa thuận hợp tác được triển khai một cách hiệu quả.

Hai bên cũng cam kết thúc đẩy một cách sâu rộng hơn mối quan hệ hợp tác trên cơ sở Chương trình nghị sự kinh tế song phương được ký kết hồi tháng Ba nhân chuyến thăm Cuba của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, đồng thời nhất trí cho rằng luật đầu tư nước ngoài mới của Cuba sẽ mở ra nhiều cơ hội hợp tác mới với sự tham gia của các doanh nghiệp Việt Nam.

Cũng tại phiên bế mạc kỳ họp, Tổng công ty Viglacera của Việt Nam và Tập đoàn Công nghiệp Xây dựng của Cuba đã ký hai biên bản ghi nhớ về việc nghiên cứu khả thi thành lập liên doanh sản xuất gốm sứ và gạch lát tại Cuba với mục tiêu nâng cao chất lượng và đa dạng hóa các sản phẩm trong lĩnh vực này.

Cùng ngày, Phó Chủ tịch Thứ nhất Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng Cuba Miguel Diaz-Canel, Ủy viên Bộ Chính trị, đã tiếp thân mật đoàn đại biểu Việt Nam tham dự kỳ họp lần thứ 32 Ủy ban Liên chính phủ Việt Nam Cuba.

Nhà lãnh đạo Cuba đánh giá cao sự có mặt của đông đảo của các doanh nghiệp Việt Nam tại kỳ họp liên chính phủ lần này, qua đó giúp hai bên ngày càng hiểu biết lẫn nhau, cũng như mở rộng hợp tác trong giai đoạn 2014-2015 trên tinh thần mà lãnh đạo cao nhất của hai nước đã đạt được trong các chuyến thăm gần đây.

Phó Chủ tịch Diaz-Canel ca ngợi những thành tựu mà Việt Nam đã đạt được trong công cuộc đổi mới và phát triển kinh tế đất nước, đồng thời khẳng định mong muốn của lãnh đạo Đảng và Nhà nước Cuba trong việc thúc đẩy và tăng cường hợp tác kinh tế thương mại với Việt Nam trên cơ sở mối quan hệ đoàn kết và hữu nghị truyền thống giữa hai nước anh em.

Về phần mình, Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng đã thông báo với Phó Chủ tịch Cuba về kết quả của kỳ họp lần thứ 32 Ủy ban Liên chính phủ Việt Nam-Cuba, trong đó hai bên đã thảo luận và tìm ra các giải pháp thích hợp nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác trong một số lĩnh vực tiềm năng, góp phần tích cực chào mừng kỷ niệm 55 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước vào năm 2015.

Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng cho biết, các dự án Việt Nam hỗ trợ Cuba trong lĩnh vực nông nghiệp đã đạt được kết quả khả quan, hai bên cũng đã tăng cường và đa dạng hóa hợp tác về công nghệ sinh học, lĩnh vực có thế mạnh của Cuba.

Bộ trưởng bày tỏ tin tưởng rằng quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư giữa hai nước sẽ tiếp tục phát triển, tương xứng với quan hệ hợp tác chính trị và ngoại giao tốt đẹp mà hai bên đã vun đắp hơn nửa thập kỷ qua.