Việt Nam đã sẵn sàng bước vào một thế giới mới

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Ngày 11/1, tại Hà Nội, Hội nghị Kinh tế đối ngoại Việt Nam lần thứ III với chủ đề "Hành trình vào một thế giới mới" đã thu hút sự quan tâm cao của cộng đồng doanh nghiệp trong nước và quốc tế, tác động tích cực tới các hoạt động kinh tế - xã hội và giao lưu quốc tế của nước ta.

Tiếp nối thành công của hai kỳ trước, Hội nghị năm nay được đánh giá là một sự kiện kinh tế đối ngoại quan trọng, nơi Chính phủ thể hiện rõ các chính sách mục tiêu kinh tế mới vừa được thông qua tại Đại hội Đảng cũng như các ưu tiên cấp thiết cần phải thực hiện trong giai đoạn 2012 - 2016. Đặc biệt, Hội nghị cũng góp phần quảng bá với cộng đồng doanh nghiệp quốc tế hình ảnh đất nước, con người và tiềm năng phát triển của Việt Nam, qua đó góp phần khôi phục và thúc đẩy dòng vốn FDI vào Việt Nam trong thời gian tới. Với tầm quan trọng đó, Hội nghị đã thu hút được sự tham gia của hơn 250 đại biểu là lãnh đạo cấp cao các bộ, ngành của Việt Nam, đại diện của một số định chế tài chính quốc tế như World Bank, ADB và lãnh đạo nhiều tập đoàn kinh tế hàng đầu thế giới. Phát biểu tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải cho biết: Trong bối cảnh kinh tế giới năm 2012 được dự báo còn phức tạp, xu hướng phục hồi chậm và bất ổn định, Việt Nam càng quyết tâm đẩy mạnh công cuộc đổi mới, không chủ quan với những khó khăn trước mắt, không đánh giá thấp những rủi ro, nhất là trong bối cảnh còn nhiều biến động và khó dự báo như hiện nay.

Trao đổi trong các phiên thảo luận của Hội nghị, các diễn giả cùng thống nhất cho rằng, với một phân khúc thị trường đa dạng, các tiềm năng phát triển công nghiệp cùng sự nỗ lực không ngừng của Chính phủ, Việt Nam đã sẵn sàng khởi hành cuộc hành trình vào thế giới mới. Ông Charles Goddard, Tổng Biên tập khu vực châu Á - Thái Bình Dương, Bộ phận thông tin Kinh tế - Economist nhấn mạnh, trong các năm qua, nền kinh tế Việt Nam đã phát triển theo nhiều hướng mới và hoạt động đầu tư nước ngoài cũng gia tăng đáng kể. Khi các nước phương Tây suy thoái kép, các nhà đầu tư đang hướng sự chú ý về Việt Nam, một trong những nền kinh tế có sự phát triển nhanh nhất châu Á và theo dõi sát sao các hoạt động thái của Chính phủ mới thành lập trong việc dẫn dắt nền kinh tế trong giai đoạn bất ổn như hiện nay. Qua các phiên thảo luận, các đại biểu đều nhất trí cho rằng những biện pháp quyết liệt của Chính phủ Việt Nam nhằm ổn định kinh tế vĩ mô, kiềm chế lạm phát, bảo đảm an sinh xã hội đã thực sự phát huy hiệu quả. Đặc biệt vấn đề tái cơ cấu nền kinh tế, với trọng tâm là tái cơ cấu đầu tư, hệ thống ngân hàng và doanh nghiệp nhà nước được các đại biểu đánh giá là một bước tiến quan trọng nhằm đảm bảo "sức khỏe" cho nền kinh tế Việt Nam, góp phần đạt được mục tiêu phát triển ổn định và bền vững.

Với 8 phiên họp và thảo luận, trong đó có các phiên được đặc biệt chú ý như: Vị thế của Việt Nam tại châu Á và trên thế giới; Nhận diện hành trình mới của Việt Nam; Tổng quan về kinh tế và tài chính của Việt Nam;… ông Louis Taylor, Giám đốc điều hành khu vực Việt Nam, Lào, Campuchia của Ngân hàng Standard Chartered cho rằng, các doanh nghiệp đã nhận thấy quyết tâm của Chính phủ Việt Nam trong việc "thiết lập một sân chơi" cho phát triển bền vững. Những trao đổi thẳng thắn tại Hội nghị Kinh tế đối ngoại lần thứ III đã góp phần củng cố niềm tin, giúp cộng đồng doanh nghiệp trong nước và quốc tế nhận ra đây chính là thời điểm tốt để đầu tư nhằm "bắt nhịp" với đà tăng trưởng tích cực của Việt Nam trong vài năm tới.