DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ NHẤT, QUỐC HỘI KHÓA XV * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Việt Nam đảm bảo an toàn cho khách du lịch Trung Quốc

17-05-2014 06:45
Kinhtedothi - Đó là khẳng định của lãnh đạo ngành du lịch Việt Nam trong cuộc gặp mặt với đoàn khách Trung Quốc vừa đặt chân đến Hà Nội tối 16/5.
Trung Quốc hiện nay là thị trường gửi khách hàng đầu đến Việt Nam, vì vậy mỗi đoàn khách Trung Quốc du lịch đến Việt Nam đều góp phần mang lại nhiều lợi ích cho nền kinh tế đất nước.

Tuy nhiên, thời gian gần đây, mối quan hệ giữa Việt Nam - Trung Quốc trở nên căng thẳng khi Trung Quốc cho hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981 (Haiyang Shiyou 981) trái phép trong vùng biển đặc quyền kinh tế Việt Nam. Sự việc kéo theo những cuộc biểu tình, thậm chí bạo động của người dân trong nước ở nhiều tỉnh, thành nhằm phản đối hành động này của chính phủ Trung Quốc.
Khách du lịch Trung Quốc trao đổi tại cuộc gặp gỡ.
Khách du lịch Trung Quốc trao đổi tại cuộc gặp gỡ.
Điều này vô hình chung ảnh hưởng trực tiếp tới ngành du lịch trong nước, khiến nhiều đoàn khách Trung Quốc, Hong Kong, Đài Loan quyết định hủy tour đến Việt Nam. Nhiều du khách tỏ ra lo lắng về tình hình bất ổn ở Việt Nam.

Nắm bắt được tâm lý này, Tổng cục Du lịch Việt Nam đã phối hợp với Hiệp hội Du lịch Việt Nam tổ chức cuộc Gặp mặt đoàn khách du lịch Mekong của Công ty trách nhiệm hữu hạn du lịch quốc tế Hoàn cầu Mega Bắc Kinh-chi nhánh Thượng Hải vào tối 16/5 nhằm chia sẻ thông tin, giúp đoàn khách có cái nhìn đúng về tình hình du lịch ở Việt Nam.

“Năm 2013, Việt Nam đã đón 1,8 triệu du khách Trung Quốc và cũng có tới 1,1 triệu người Việt Nam đi du lịch Trung Quốc. Chúng tôi chọn Trung Quốc là điểm đến hàng đầu vì nền văn hóa hấp dẫn của các bạn. Có lẽ ở Việt Nam không có ai không biết tới những tác phẩm văn học lớn như Tây Du ký, Tam Quốc, Thủy Hử…

Cách đây một tháng chúng tôi có vinh dự đón nghệ sỹ Lục Tiểu Linh Đồng sang giao lưu. Chúng tôi cũng đang có dự kiến mời anh làm đại sứ du lịch Việt Nam tại Trung Quốc. Điều đó để các bạn thấy rằng quan hệ du lịch giữa hai nước là hết sức gần gũi. Tôi nghĩ, dù có những khó khăn về mặt chính trị nhưng về tình cảm giữa nhân dân hai nước thì chắc chắn không có gì thay đổi,” ông Vũ Thế Bình, Phó Chủ tịch Hiệp hội du lịch Việt Nam chia sẻ.

Theo ông Bình, việc hiện nay đang có vấn đề phức tạp giữa hai nước ở Biển Đông, đó là vấn đề của chính phủ hai nước và chính phủ hai bên sẽ tiếp tục trao đổi. Đặc biệt, phía Việt Nam có thiện ý sẽ giải quyết bằng những biện pháp hòa bình.

Tuy nhiên, ông Bình cũng thừa nhận, trong vài ngày qua có những chuyện lộn xộn ở một số tỉnh, các phần tử quá khích đã gây ra những hành động không lành mạnh. Đáng tiếc việc làm đó đã gây ra phản ứng xấu trên thế giới, đặc biệt đã tác động thẳng đến ngành du lịch.

“Chúng tôi được biết, các cơ quan truyền thông của nhiều nước, trong đó có Trung Quốc đã đưa những sự việc này lên báo chí dẫn đến dễ bị suy diễn rằng đi du lịch Việt Nam không còn an toàn. Hôm nay, chúng tôi muốn giải thích với các bạn rằng đó chỉ là những trường hợp cá biệt và không liên quan tới du lịch. Tất cả những đoàn khách Trung Quốc du lịch sang Việt Nam sẽ luôn được đảm bảo an ninh an toàn. Chúng tôi cũng cam kết với các bạn rằng việc đảm bảo an ninh an toàn cho du khách chính là nhiệm vụ hàng đầu của ngành du lịch chúng tôi,” ông Bình cam kết.

Đặc biệt, ông Nguyễn Quý Phương, Vụ trưởng Vụ Lữ hành (Tổng cục Du lịch) nhấn mạnh, ngành du lịch Việt Nam đã có những văn bản gửi cho tất cả các công ty du lịch để khẳng định du khách đến với Việt Nam sẽ luôn được đảm bảo an ninh an toàn tuyệt đối.

“Chúng tôi cũng mong rằng, các bạn là người đã trực tiếp đến Việt Nam và thấy người Việt Nam rất thân thiện và luôn luôn chào đón những người bạn Trung Quốc thế nào, trở về nước các bạn hãy chia sẻ điều đó với bạn bè của mình,” ông Bình nói.

Trước những thiện chí của đại diện ngành du lịch Việt Nam, đại diện đoàn du khách chia sẻ: “Tôi hoàn toàn đồng tình với quan điểm rằng mâu thuẫn hiện giờ chỉ là mâu thuẫn giữa hai chính phủ còn những dân thường như chúng tôi và các bạn vẫn rất thân thiện. Nhất định qua cơn mưa trời sẽ lại sáng.”

Đoàn khách du lịch Mekong này có thời gian lưu trú ở Việt Nam 07 ngày, thăm quan ba điểm đến là Vịnh Hạ Long, Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh. Hầu hết họ đều chung quan điểm, những “căng thẳng” hiện có thuộc về hai chính phủ chứ không ảnh hưởng tới tình cảm giữa nhân dân hai nước vì thế họ sẽ tiếp tục có những trải nghiệm thú vị ở Việt Nam.
TAG: