Việt Nam đang đầu tư hơn 7 tỷ USD vào Lào và Campuchia

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Đây là hai quốc gia thu hút được nhiều vốn đầu tư nhất từ Việt Nam từ đầu năm 2015 đến nay.

Theo thống kê mới được Cục đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và đầu tư công bố, trong 4 tháng đầu năm 2015, Việt Nam đã có 962 dự án đầu tư ra nước ngoài, với tổng vốn đăng ký đầu tư là 15 tỷ USD. Bên cạnh đó cũng có 115 dự án tăng vốn với tổng vốn tăng thêm là 5 tỷ USD.

Các quốc gia dẫn đầu trong việc thu hút vốn đầu tư từ Việt Nam vẫn là những cái tên quen thuộc là Lào và Campuchia. Cụ thể, ở Lào đang có 259 dự án với vốn đăng ký đầu tư 3,9 tỷ USD còn Campuchia có 171 dự án và số tiền đăng ký đầu tư là 3,2 tỷ USD.

 
Lào hiện đang là quốc gia thu hút nhiều vốn đầu tư nhất từ Việt Nam với 3,9 tỷ USD
Lào hiện đang là quốc gia thu hút nhiều vốn đầu tư nhất từ Việt Nam với 3,9 tỷ USD
Đứng kế tiếp là 2 dự án ở Venezuela với tổng vốn đầu tư là 1,8 tỷ USD, Peru với 6 dự án có tổng vốn 1,3 tỷ USD còn ở Nga là 18 dự án với tổng vốn là 968 triệu USD. Từ đó có thể thấy hoạt động đầu tư ra nước ngoài của Việt Nam không chỉ tăng nhanh ở các thị trường truyền thống, mà còn mở rộng sang các thị trường khác.

Còn về lĩnh vực đầu tư, doanh nghiệp Việt Nam chủ yếu tập trung vào ngành khai khoáng với 111 dự án có vốn đầu tư lên tới 5,1 tỷ USD. Kế tiếp là ngành nông, lâm, ngư nghiệp, với 125 dự án và 2,7 tỷ USD vốn đầu tư. Đây cũng chính là những lĩnh vực đầu tư mà Việt Nam có thế mạnh.

Không dừng lại ở đó, trong những năm gần đây, các doanh nghiệp Việt Nam còn đầu tư sang nhiều lĩnh vực, ngành nghề khác như thông tin, truyền thông, sản xuất điện, bất động sản, hoạt động tài chính, ngân hàng, bảo hiểm…

Cục đầu tư nước ngoài nhận định: Nhìn chung, hoạt động đầu tư ra nước ngoài của doanh nghiệp Việt Nam đã có tính đa dạng hơn về cả thị trường đầu tư lẫn lĩnh vực đầu tư. Bên cạnh dòng vốn đầu tư của nhà nước tại các doanh nghiệp nhà nước (gồm Vinamilk, các công ty con của Tập đoàn Cao su Việt Nam, các ngân hàng có vốn nhà nước), đầu tư của khối tư nhân, đặc biệt là của cá nhân, các doanh nghiệp vừa và nhỏ ngày càng tăng.