Việt Nam đang là điểm đến hấp dẫn của các doanh nghiệp Singapore

Theo TTXVN
Chia sẻ

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Singapore, chiều 27/11 (theo giờ địa phương), Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã tham dự Đối thoại doanh nghiệp Việt Nam - Singapore do Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore và Liên đoàn Sản xuất Singapore (SMF) phối hợp tổ chức.

Chủ tịch SMF Douglas Foo bày tỏ vui mừng được chào đón Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam tới dự cuộc đối thoại.
Ông Douglas Foo nhấn mạnh nhiều nhà đầu tư Singapore quan tâm, hướng tới đầu tư sản xuất, kinh doanh tại Việt Nam. Là một thị trường mới nổi, có tốc độ đô thị hóa cao, nguồn nhân lực trẻ, Việt Nam đang là điểm đến hấp dẫn không chỉ của các doanh nghiệp Singapore, mà còn của doanh nghiệp ở khu vực và trên thế giới.
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại diễn đàn. (Ảnh: Trọng Đức/TTXVN)
Đánh giá một loạt lĩnh vực tiềm năng mà Việt Nam và Singapore có thể thúc đẩy quan hệ hợp tác như: giáo dục-đào tạo, kinh tế số, thương mại điện tử, ông Douglas Foo nhấn mạnh cuộc đối thoại này là minh chứng rõ ràng cho mong muốn và nỗ lực của hai nước nhằm thúc đẩy phát triển quan hệ kinh tế, thương mại; đồng thời hy vọng cuộc đối thoại sẽ mở ra nhiều cơ hội hợp tác mới giữa doanh nghiệp hai nước.
Bộ trưởng Thương mại và Công nghiệp Singapore Lim Hng Kiang nhiệt liệt chào mừng Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và các đại biểu đến từ Việt Nam tham gia cuộc đối thoại.
Nhấn mạnh tới nguồn tài nguyên phong phú, lực lượng lao động dồi dào và sáng tạo của Việt Nam, ông Lim Hng Kiang nhận định không khó hiểu khi thấy Việt Nam thường xuyên có tốc độ tăng trưởng thuộc nhóm cao nhất trong khu vực. Chính phủ Việt Nam cũng đang có một loạt chính sách thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, khiến các nhà kinh doanh yên tâm khi đầu tư vào Việt Nam.
Ông Lim Hng Kiang bày tỏ tin tưởng sau cuộc đối thoại này, các doanh nghiệp Việt Nam và Singapore sẽ có thêm nhiều cơ hội hợp tác, bổ sung cho nhau để cùng nhau phát triển.
Phát biểu tại cuộc đối thoại, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định Việt Nam mong muốn tiếp tục thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược với Singapore lên tầm cao mới, tương xứng với tiềm năng và nhu cầu của cả hai nước, qua đó góp phần xây dựng Cộng đồng ASEAN phồn thịnh, hòa bình, an ninh và phát triển ở châu Á-Thái Bình Dương.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá cao việc Singapore là một trong những quốc gia đầu tiên ủng hộ mạnh mẽ công cuộc đổi mới của Việt Nam, các nhà đầu tư Singapore đã có mặt tại Việt Nam từ rất sớm.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh Singapore là đối tác kinh tế lớn của Việt Nam trong khu vực ASEAN; là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam trong ASEAN và thứ 6 trên thế giới với kim ngạch xuất nhập khẩu hàng năm trên 7 tỷ USD. Singapore hiện là đối tác đầu tư lớn thứ 3 của Việt Nam, trong đó các khu công nghiệp Việt Nam-Singapore (VSIP) do Tập đoàn Sembcorp đầu tư tại Việt Nam trong hơn 20 năm qua là mô hình thành công kiểu mẫu trong quan hệ hợp tác kinh tế giữa hai nước.

Cùng với đó, hợp tác hai nước trên các lĩnh vực như: khoa học kỹ thuật, du lịch, văn hóa, thể thao… ngày càng được mở rộng. Singapore cũng là sự lựa chọn của nhiều sinh viên, học sinh Việt Nam.

Các thế hệ du học sinh Việt Nam được tiếp cận hệ thống giáo dục tiêu chuẩn quốc tế, nền kinh tế tri thức sáng tạo của Singapore góp phần xây dựng đất nước Việt Nam phát triển và là cầu nối vun đắp, thúc đẩy hơn nữa quan hệ giữa hai nước.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội cảm ơn những đóng góp của các doanh nghiệp Singapore đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam trong thời gian qua.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dự diễn đàn. (Ảnh: Trọng Đức/TTXVN)

Tại cuộc đối thoại, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã đề cập tới những lợi thế của Việt Nam như môi trường đầu tư hấp dẫn, thuận lợi, an toàn; lực lượng lao động trẻ, dồi dào, có chất lượng với chi phí cạnh tranh; duy trì tốt sự ổn định chính trị, xã hội, kinh tế vĩ mô; không ngừng hoàn thiện hệ thống pháp luật, phù hợp với các cam kết và chuẩn mực quốc tế, tạo điều kiện cho các nhà đầu tư, doanh nghiệp yên tâm hoạt động lâu dài tại Việt Nam. Việt Nam đang tiếp tục đổi mới và có những bước chuyển mạnh mẽ; chủ động hội nhập quốc tế với việc ký kết 12 Hiệp định thương mại tự do và đang đàm phán 4 Hiệp định thế hệ mới khác.

Nhờ vậy, thị trường Việt Nam trở thành một mắt xích quan trọng của mạng liên kết kinh tế với 55 quốc gia, trong đó có nhiều quốc gia Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) và Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7). Các định chế tài chính uy tín của thế giới cũng liên tục thăng mức xếp hạng về chỉ số môi trường kinh doanh, chỉ số tín nhiệm của Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cam kết Việt Nam sẽ tiếp tục tạo lập môi trường kinh doanh tốt nhất hướng đến các chuẩn mực môi trường kinh doanh của các nước OECD; tiếp tục xây dựng các yếu tố để tạo lợi thế cạnh tranh cho nền kinh tế như: cơ sở hạ tầng, phát triển hệ thống tài chính, cải thiện chất lượng đào tạo nguồn nhân lực; tạo cơ hội để mọi thành phần kinh tế tham gia và đóng góp vào tăng trưởng kinh tế, trong đó khu vực kinh tế tư nhân là một động lực phát triển quan trọng...

Quốc hội Việt Nam với vai trò là cơ quan lập pháp, quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước và giám sát tối cao đối với hoạt động của Nhà nước, cam kết ban hành nhiều chính sách và đồng hành cùng Chính phủ tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có các nhà đầu tư Singapore đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội đã chia sẻ về những cơ hội đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam, trong đó có việc Việt Nam đang tập trung hoàn thiện khung khổ pháp lý và tạo mọi thuận lợi đẩy mạnh mô hình hợp tác công tư (PPP) trong phát triển hạ tầng, đặc biệt chú trọng thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước tham gia với tỷ lệ góp vốn linh hoạt, cơ chế thông thoáng.

Trong thời gian tới, Việt Nam sẽ công bố danh mục các dự án ưu tiên đầu tư theo hình thức PPP và mong muốn các quỹ đầu tư, các tập đoàn từ Singapore có năng lực tài chính, có kinh nghiệm quản lý và phát triển dự án nghiên cứu đầu tư vào các dự án trong danh mục hoặc đề xuất các dự án mới.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chứng kiến lễ ký Biên bản ghi nhớ giữa UBND TP Đà Nẵng và Liên đoàn sản xuất Singapore. (Ảnh: Trọng Đức/TTXVN)

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh Việt Nam đang thúc đẩy khởi nghiệp, kết nối hệ sinh thái khởi nghiệp với khu vực và toàn cầu. Theo đó, sẽ tạo thuận lợi cho các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có Singapore, đầu tư vào doanh nghiệp khởi nghiệp Việt Nam với việc đơn giản hóa thủ tục chuyển nhượng vốn đầu tư, chuyển lợi nhuận ra nước ngoài; khuyến khích các doanh nghiệp Singapore tham gia đầu tư thông qua các quỹ đầu tư mạo hiểm, chia sẻ kinh nghiệm và kết nối doanh nghiệp Việt Nam với thị trường toàn cầu. Từ đó mong muốn các quỹ đầu tư, các tập đoàn từ Singapore nghiên cứu đầu tư vào các dự án đang hoạt động hoặc đề xuất các dự án mới theo Danh mục các dự án ưu tiên như: phát triển hạ tầng, logistics, dịch vụ hàng không, du lịch, y tế, giáo dục, khoa học công nghệ, sinh học, môi trường, nông nghiệp công nghệ cao, công nghiệp hỗ trợ…

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã chứng kiến lễ ký Bản ghi nhớ về hợp tác giữa UBND TP Đà Nẵng và Liên đoàn sản xuất Singapore.