Việt Nam đang tích cực đàm phán với các nguồn cung cấp vaccine ngừa Covid-19

Tú Anh
Chia sẻ

Kinhtedothi - Bên cạnh đàm phán với các nhà cung cấp vaccine trên thế giới, Việt Nam cũng tập trung nguồn lực cao để có thể nghiên cứu sản xuất vaccine trong nước.

Tại buổi họp báo thường kỳ ngày 25/2, trả lời câu hỏi của phóng viên về kế hoạch tiêm vaccine Covid-19 của Việt Nam, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết, Bộ Y tế sẽ sớm trình nghị quyết về vaccine cũng như các đối tượng được ưu tiên.
Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng trong buổi họp báo thường kỳ ngày 25/2 theo hình thức trực tuyến. 
Theo đó, các nhóm đối tượng được đề xuất ưu tiên tiêm vaccine ngừa Covid-19 bao gồm lực lượng trên tuyến đầu phòng chống dịch bao gồm nhân viên y tế, nhân viên tham gia phòng chống dịch; nhân viên khu cách ly; nhân viên ngoại giao; nhân viên hải quan; cán bộ làm công tác xuất nhập cảnh; lực lượng quân đội, công an, giáo viên; người trên 65 tuổi; nhóm cung cấp dịch vụ thiết yếu trong các lĩnh vực hàng không, du lịch; những người mắc bệnh mãn tính, những người có nhu cầu đi công tác, lao động ở nước ngoài; những người ở vùng dịch theo chỉ định dịch tễ và các đối tượng khác theo chỉ định của chính phủ. Đây mới là đề xuất và sẽ phải chờ quyết định của chính phủ, bà Hằng cho biết.
Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao cũng chia sẻ, về nguồn vaccine, ngành y tế và các doanh nghiệp trong lĩnh vực y tế đã và đang tích cực đàm phán với nhiều nhà sản xuất và các nguồn cung cấp vaccine trên thế giới trong đó có Covax, Astra, Sputnik 5 của Nga để có thể triển khai tiêm vaccine cho người dân Việt Nam trong thời gian sớm nhất.
Ngày 24/2, 117.600 liều vaccine Covid-19 Astra Zeneca đầu tiên đã đến Việt Nam. Việt Nam cũng tập trung nguồn lực cao để có thể nghiên cứu sản xuất vaccine trong nước. Bộ Y tế cũng cho biết Việt Nam mong muốn tiếp cận nguồn vaccine chất lượng, giá hợp lý và phù hợp và bảo quản theo điều kiện của Việt Nam.
Phóng viên cũng đặt câu hỏi rằng hiện nay, một số nước trong khối ASEAN như Singapore, Philippines, Indonesia đã đặt mua vacccine Covid-19 của Trung Quốc. Trong bối cảnh đó, Việt Nam có kế hoạch mua vaccine của Trung Quốc không và tiến độ đàm phán (nếu có) đến đâu?
Về vấn đề này, bà Lê Thị Thu Hằng cho biết, ngoài những nguồn vaccine như đã nêu ở trên, hiện nay Việt Nam cũng đang tích cực đàm phán với các đối tác khác trên thế giới để có thể đáp ứng nhu cầu tiêm chủng trong nước.