DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 2, QUỐC HỘI KHÓA XV * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Việt Nam đánh giá cao Thượng viện Mỹ bãi bỏ giám sát cá da trơn

31-05-2016 18:20
Kinhtedothi - Ngày 31/5, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết, chương trình giám sát cá da trơn có thể trở thành hàng rào thương mại phi thuế quan, vi phạm quy định của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) và tinh thần Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).
Trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết bình luận của Việt Nam về việc ngày 25/5, Thượng viện Mỹ bỏ phiếu thông qua dự thảo Nghị quyết lưỡng viện số 28 đồng ý bãi bỏ Chương trình giám sát cá da trơn của Bộ Nông nghiệp Mỹ, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình cho biết: Việt Nam đã nhiều lần bày tỏ lo ngại về Chương trình giám sát cá da trơn của Bộ Nông nghiệp Mỹ. Đây là chương trình gây tốn kém không cần thiết và có thể trở thành hàng rào thương mại phi thuế quan, vi phạm quy định của WTO và tinh thần Hiệp định TPP.
Người phát ngôn Bộ ngoại giao Lê Hải Bình.
Người phát ngôn Bộ ngoại giao Lê Hải Bình.
“Chúng tôi đánh giá cao việc Thượng viện Mỹ thông qua dự thảo Nghị quyết bãi bỏ chương trình trên. Đây là bước đi đúng đắn, góp phần thể hiện cam kết của Mỹ đối với các cơ chế thương mại song phương và đa phương với Việt Nam, phù hợp với bước phát triển mới của quan hệ Đối tác toàn diện Việt - Mỹ thể hiện rõ qua chuyến thăm Việt Nam mới đây của Tổng thống Barack Obama”, ông Lê Hải Bình nói.

Việt Nam kêu gọi Hạ viện và Chính quyền Hoa Kỳ sớm có các bước đi tiếp theo để dỡ bỏ hoàn toàn chương trình này. Việt Nam luôn nỗ lực hợp tác với các nước, trong đó có Mỹ, bảo đảm an toàn và chất lượng sản phẩm cá da trơn xuất khẩu của Việt Nam, vốn đã đáp ứng các tiêu chuẩn chất lượng và an toàn quốc tế, ông Lê Hải Bình nói thêm.

 
TAG: