Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Việt Nam đề cao vai trò của nghị viện trong bảo đảm quyền con người

Trong các ngày từ 24-27/10, Đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam do Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Quốc hội Nguyễn Văn Giàu làm Trưởng đoàn, tham dự Đại Hội đồng Liên minh Nghị viện thế giới lần thứ 135 (IPU-135) tại Geneva (Thụy Sĩ).
Hơn 700 nghị sỹ đến từ 138 quốc gia tham dự sự kiện đã tập trung thảo luận về khả năng phản ứng nhanh của các nghị sỹ và vai trò của các nghị viện trong việc ngăn ngừa các cuộc xung đột bắt nguồn từ sự vi phạm quyền con người.
Tại các cuộc thảo luận, các nghị sỹ khẳng định đảm bảo các quyền con người luôn là nhiệm vụ lớn của các nước trên thế giới. Các quyền của con người không được đảm bảo sẽ dẫn tới những xung đột bạo lực, và thiếu sự tôn trọng phẩm giá con người sẽ thúc đẩy nhiều người tìm đến bạo lực như cách thức để đạt được mục đích của họ.
 Đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam tham dự Đại hội đồng Liên minh Nghị viện Thế giới lần thứ 135 (IPU-135) tại Geneva, Thụy Sĩ. (Ảnh: Hoàng Hoa/TTXVN)
Những nơi có xung đột bạo lực cũng là nơi chứng kiến nhiều trở ngại trong đảm bảo quyền con người, nhất là với các nhóm dân cư dễ bị tổn thương. Các nghị sỹ nhấn mạnh để ngăn chặn các cuộc khủng hoảng lan rộng, cần phải sớm loại trừ tận gốc rễ các nguyên nhân, trong đó có đảm bảo các quyền của con người.
Từ nhận thức chung này, các nghị sỹ đã tập trung thảo luận các biện pháp thúc đẩy và đảm bảo các quyền của con người, ngăn chặn những nguy cơ dẫn tới xung đột bạo lực, tăng cường vai trò lãnh đạo của nữ giới...
Phát biểu tại phiên thảo luận về chủ đề “Vi phạm nhân quyền là nguyên nhân của xung đột: Các nghị viện với vai trò là cơ quan phản hồi kịp thời," Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam Nguyễn Văn Giàu khẳng định với tư cách là cơ quan lập pháp, nghị viện đóng vai trò then chốt trong việc thúc đẩy và bảo đảm quyền con người, không ngừng hoàn thiện các đạo luật, giám sát quá trình thực thi của chính phủ và lắng nghe các ý kiến đóng góp, phản hồi của người dân.
Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Quốc hội Nguyễn Văn Giàu nhấn mạnh bảo đảm quyền con người là mục tiêu và chính sách nhất quán của Việt Nam từ khi thành lập nước, đồng thời khẳng định Việt Nam sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn trong lĩnh vực này. Ông cho biết trong những năm qua, Quốc hội Việt Nam nỗ lực hoàn thiện hệ thống pháp luật về quyền con người, ban hành Hiến pháp năm 2013 với những nội dung mới về quyền con người và quyền cơ bản của công dân, phù hợp với các chuẩn mực được nêu trong các công ước quốc tế về quyền con người.
Công tác lập pháp về quyền con người giúp tăng cường nhà nước pháp quyền, đảm bảo kỷ cương, trật tự, công bằng xã hội, ngăn chặn tối đa các xung đột xuất phát từ việc không đảm bảo quyền con người. Ngoài ra, Quốc hội Việt Nam cũng phê chuẩn nhiều điều ước quốc tế về quyền con người, đồng thời, đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo sự tương thích giữa các quy định của pháp luật với các điều ước quốc tế về quyền con người mà Việt Nam là thành viên.
Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Quốc hội Nguyễn Văn Giàu nêu rõ với chức năng giám sát của Quốc hội, Quốc hội Việt Nam đã kịp thời phát hiện các sai phạm trong các lĩnh vực, không để xảy ra những vi phạm nhân quyền, đảm bảo môi trường hòa bình, thuận lợi cho người dân. Vì thế ở Việt Nam hiện nay không có xung đột bạo lực, bao gồm xung đột bạo lực có nguyên nhân từ sự vi phạm các quyền con người.
Với những nỗ lực mạnh mẽ của Quốc hội, Chính phủ và người dân Việt Nam đã duy trì tăng trưởng kinh tế ổn định, nâng cao mức sống của người dân, tỷ lệ nghèo giảm mạnh cùng với việc thúc đẩy bình đẳng xã hội đã góp phần bảo đảm việc thụ hưởng ngày càng tốt hơn các quyền kinh tế, xã hội, quyền của nhóm dễ bị tổn thương.
Đại diện Quốc hội Việt Nam nhấn mạnh Việt Nam cho rằng quyền con người chỉ có thể thực sự được đảm bảo trong một môi trường hòa bình, an ninh, trên cơ sở tôn trọng luật pháp. Việt Nam đề nghị IPU tiếp tục thúc đẩy hợp tác quốc tế, khu vực và đối thoại giữa các nước trong nỗ lực bảo vệ quyền con người.
Về phần mình, Việt Nam sẵn sàng tăng cường trao đổi, hợp tác với các nước, với các tổ chức quốc tế, trong đó có IPU, để đảm bảo mọi người dân đều được hưởng các quyền con người một cách bình đẳng và trên mọi lĩnh vực, góp phần giữ gìn môi trường hòa bình, ổn định và hợp tác cùng phát triển.
Trong gần một tuần làm việc, các đại biểu tham dự IPU-135 còn thảo luận về nhiều vấn đề khác nữa như vai trò của nghị viện trong việc phòng ngừa những can thiệp từ bên ngoài vào công việc nội bộ của các quốc gia có chủ quyền, tăng cường hợp tác quốc tế trong khuôn khổ các Mục tiêu phát triển bền vững, sự tham gia tự do, độc lập của nữ giới vào đời sống chính trị mà không gây ra những nguy cơ mất an ninh cho họ...
Được thành lập năm 1889 tại Paris (Pháp) và có trụ sở tại Geneva, IPU là tổ chức liên nghị viện lớn nhất thế giới tập hợp Nghị viện các quốc gia có chủ quyền. Hơn một thế kỷ qua kể từ ngày thành lập, IPU đã không ngừng phát triển và trở thành một diễn đàn nghị viện quốc tế vô cùng quan trọng và đầy uy tín, với 170 thành viên.
IPU là trung tâm của hoạt động ngoại giao nghị viện khắp thế giới đóng góp tích cực vào việc củng cố và tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau vì một thế giới hoà bình, ổn định, hợp tác và phát triển./.
Dòng sự kiện:
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Tây Hồ: Lan toả thông điệp “Triệu trái tim – chung nhịp đập” hướng về Đại hội XIV của Đảng

Tây Hồ: Lan toả thông điệp “Triệu trái tim – chung nhịp đập” hướng về Đại hội XIV của Đảng

19 Jan, 04:15 PM

Kinhtedothi - Ngày 19/1 (tức Mùng 1 tháng Chạp), trong bối cảnh lượng Nhân dân và du khách thập phương về Phủ Tây Hồ chiêm bái tăng cao, Công an phường Tây Hồ đã chủ động triển khai đồng bộ các phương án bảo đảm an ninh trật tự (ANTT), an toàn giao thông và phòng chống cháy nổ, giữ vững ổn định địa bàn.

Phát động cuộc thi “Phú Thọ vững bước đi lên”

Phát động cuộc thi “Phú Thọ vững bước đi lên”

19 Jan, 12:52 PM

Kinhtedothi - Sáng 19/1, Hội Nhà báo tỉnh Phú Thọ tổ chức Lễ trao giải hai cuộc thi báo chí chuyên đề năm 2025 viết về văn hóa, du lịch và xây dựng nông thôn mới, đồng thời chính thức phát động cuộc thi báo chí “Phú Thọ vững bước đi lên” năm 2026.

Lâm Đồng rực rỡ cờ, hoa chào mừng Đại hội XIV của Đảng

Lâm Đồng rực rỡ cờ, hoa chào mừng Đại hội XIV của Đảng

18 Jan, 11:37 AM

Kinhtedothi – Hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, nhiều tuyến phố, quảng trường và không gian công cộng trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng được trang hoàng rực rỡ cờ hoa, pano, áp phích, thể hiện niềm tin, kỳ vọng và tinh thần trách nhiệm của cán bộ, đảng viên và Nhân dân.

Ngoại thành Hà Nội hướng về Đại hội Đảng toàn quốc: Từ làng quê giàu đẹp đến niềm tin vào nhiệm kỳ mới

Ngoại thành Hà Nội hướng về Đại hội Đảng toàn quốc: Từ làng quê giàu đẹp đến niềm tin vào nhiệm kỳ mới

18 Jan, 05:00 AM

Kinhtedothi - Trong không khí cờ hoa rợp trời, cả nước hân hoan hướng về Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV, tại các vùng ngoại thành Hà Nội, niềm tin và kỳ vọng vào Đại hội đang lan tỏa sâu rộng từ cơ sở. Từ cán bộ quản lý kinh tế, Mặt trận Tổ quốc, chi bộ thôn đến các chủ cơ sở sản xuất ở làng nghề truyền thống, mỗi ý kiến đều phản ánh sinh động những đổi thay của làng quê trong nhiệm kỳ qua, đồng thời gửi gắm kỳ vọng vào các quyết sách chiến lược của nhiệm kỳ tới – những chủ trương sát thực tiễn, lấy người dân làm trung tâm, tạo động lực để ngoại thành Hà Nội tiếp tục vươn mình phát triển bền vững.

Khai trừ đảng hai nguyên lãnh đạo y tế tỉnh Lâm Đồng

Khai trừ đảng hai nguyên lãnh đạo y tế tỉnh Lâm Đồng

17 Jan, 09:51 PM

Kinhtedothi – Tại kỳ họp vừa qua, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy Lâm Đồng đã quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức khai trừ khỏi đảng đối với hai nguyên lãnh đạo ngành y tế tỉnh Bình Thuận (cũ) do có vi phạm rất nghiêm trọng, gây bức xúc trong dư luận xã hội.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ