Việt Nam đề nghị ASEAN thành lập nhóm công tác chung ứng phó dịch corona

Tú Anh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Việt Nam cũng khẳng định sẽ làm tốt vai trò, trách nhiệm thành viên và Chủ tịch ASEAN năm 2020.

Tại cuộc họp báo thường kỳ ngày 6/2, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, BNG đang tích cực phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan sẵn sàng đưa công dân Việt Nam ở vùng dịch về nước trong trường hợp cần thiết, phù hợp với luật pháp Việt Nam và nước sở tại, trên cơ sở nguyện vọng của công dân.

 Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng

Về câu hỏi của phóng viên rằng bệnh dịch này có ảnh hưởng đến các hoạt động đối ngoại của Việt Nam hay không, đặc biệt trong năm Việt Nam giữ vị trí Chủ tịch luân phiên của ASEAN, bà Hằng cho biết Việt Nam sẽ thực hiện đầy đủ nghĩa vụ thành viên và Chủ tịch ASEAN 2020.

“Việt Nam đang tích cực triển khai các biện pháp ứng phó và kiểm soát bệnh dịch, đồng thời với vai trò Chủ tịch ASEAN, Việt Nam đã chủ động đề xuất và thúc đẩy các nỗ lực chung của ASEAN nhằm phối hợp ứng phó hiệu quả với dịch bệnh”, bà Hằng nói.

Theo bà Lê Thị Thu Hằng, ngày 30/1, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh với tư cách Chủ tịch Hội đồng điều phối ASEAN đã gửi thư đến các nước ASEAN đề nghị thành lập “Nhóm công tác chung các bộ trưởng” nhằm tăng cường hợp tác, chia sẻ thông tin, điều phối hành động, đối phó với dịch bệnh.

Việt Nam cũng đang tích cực theo dõi sát sao diễn biến trong trường hợp cần có điều chỉnh với các hoạt động Năm Chủ tịch ASEAN, sẽ thông báo tham vấn với các nước thành viên, và thực hiện trên cơ sở đồng thuận ASEAN, đảm bảo các hoạt động diễn ra trong điều kiện an ninh, an toàn ở mức cao nhất

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần