Việt Nam – điểm đến an toàn

Thiên Tú
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - “Việt Nam không có nhiều ca nhiễm Covid-19 và đang triển khai công tác phòng, chống dịch rất tốt. Tôi cho rằng, đi du lịch ở Việt Nam rất an toàn dù là trong mùa dịch đi nữa” - đó là tâm sự của ông Roy Sezi Thụy Điển với phóng viên Kinh tế & Đô thị khi đang du lịch Hà Nội.

Lời tâm sự ấy đã phần nào khẳng định nỗ lực xây dựng môi trường du lịch thân thiện, an toàn của Thủ đô nói riêng và Việt Nam nói chung.
Có thể nói, dịch Covid-19 đã gây ra những tác động không nhỏ tới toàn bộ mọi mặt của đời sống kinh tế - xã hội Việt Nam, trong đó có ngành du lịch. Thống kê cho thấy, tỷ lệ lấp đầy buồng của các khách sạn giảm từ 20 - 50% so với cùng kỳ năm ngoái. Tại Hà Nội, tính đến nay, đã có hơn 19.000 khách quốc tế hủy tour đến Hà Nội, chủ yếu là khách đến từ Trung Quốc (17.120 lượt), còn lại là thị trường khác như: Đài Loan (Trung Quốc), Singapore, Nhật Bản, Indonesia, châu Âu, Mỹ… Theo nhận định, lý do nhiều khách du lịch hủy tour đến Việt Nam là bởi lo lắng dịch bệnh lây lan, hạn chế đến những nơi đông người. Tuy nhiên, thực tế cho thấy Việt Nam đang kiểm soát rất tốt dịch Covid-19.
Ngay từ khi ghi nhận ca nhiễm virus Corona đầu tiên (23/1) tại Việt Nam cho đến nay, toàn hệ thống chính trị đã nỗ lực, quyết liệt vào cuộc, tập trung triển khai các biện pháp ứng phó với dịch. Cùng với đó, với kinh nghiệm là quốc gia tiên phong khống chế thành công dịch SARS hồi năm 2003, ngành y tế đã triển khai một cách bài bản và đồng bộ với hệ thống cách ly 4 vòng. Nhờ đó, dù là nước có đường biên giới giáp Trung Quốc, lượng giao thương hàng hóa lớn, song đến nay Việt Nam chỉ ghi nhận 16 trường hợp nhiễm Covid-19.
Đến ngày 19/2, đã có 14 người khỏi bệnh, 2 trường hợp còn lại hiện sức khỏe ổn định, tiến triển khả quan. Đáng mừng là không chỉ tuyến T.Ư, mà tuyến tỉnh, tuyến huyện đều đã điều trị khỏi cho bệnh nhân Covid-19. Một số địa phương như Khánh Hòa, Thanh Hóa đang chuẩn bị công bố hết dịch. Ngay cả Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam cũng đánh giá cao năng lực của Việt Nam trong việc xử lý dịch bệnh Covid-19.
Chính vì vậy, nhiều du khách quốc tế đến Việt Nam thời điểm này đều khẳng định: Việt Nam là điểm đến an toàn, hấp dẫn. Trên thực tế, thời gian qua, các địa phương, khu di tích, DN du lịch cũng đã chủ động triển khai các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 cho nhân viên cũng như du khách tại các khách sạn, điểm đến du lịch, trên xe vận chuyển, nhà hàng... như phát khẩu trang, nước rửa tay miễn phí.
Một tín hiệu vui là trong ít ngày trở lại đây, khách du lịch đến Hà Nội có xu hướng tăng hơn, đã đạt từ 50 - 70% so với thời điểm chưa có dịch.
Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Việt Nam Nguyễn Trùng Khánh khẳng định, trong thời gian dịch bệnh diễn ra, ngành du lịch đã, đang và sẽ duy trì trách nhiệm với cộng đồng xã hội, trong đó đặt ưu tiên hàng đầu là sự an toàn của du khách. Với sự kiểm soát hiệu quả, ngành du lịch khẳng định, du khách đến Việt Nam thời điểm này luôn được bảo đảm an toàn.
Năm 2019 là năm thứ hai liên tiếp Việt Nam đạt danh hiệu "Điểm đến hàng đầu châu Á" và lần đầu đạt "Điểm đến ẩm thực số 1 châu Á Thái Bình Dương". Những giải thưởng này không chỉ khẳng định vị thế du lịch nước ta trong khu vực và trên thế giới mà còn cho thấy nỗ lực đổi mới, xây dựng môi trường du lịch thân thiện, an toàn, hấp dẫn của Việt Nam. Bởi vậy, du khách hãy yên tâm khi đến thăm và khám phá Việt Nam trong lúc này. Việt Nam luôn đón chào các bạn!

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần