Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Việt Nam dự Hội nghị thường niên Hội đồng Quản trị IFAD

KTĐT - Quỹ Phát triển Nông nghiệp Quốc tế (IFAD) là cơ quan chuyên môn của Liên hợp quốc có trụ sở đóng tại Rome. Khởi đầu ý tưởng thành lập IFAD được nêu ra tại Hội nghị Lương thực thế giới năm 1974.
Hội nghị thường niên lần thứ 35 của Hội đồng Quản trị Quỹ Phát triển Nông nghiệp Quốc tế (IFAD) đã khai mạc vào sáng 22/2 tại Rome, Italy.

Tham dự hội nghị (tổ chức trong 2 ngày 22 và 23/2) có Thủ tướng Italy Mario Monti, Tổng thống Rwanda Paul Kagame, lãnh đạo một số quốc gia và tổ chức quốc tế cùng đại diện của 167 nước thành viên IFAD.

Đoàn Việt Nam gồm 3 thành viên do Thứ trưởng Tài chính Trương Chí Trung dẫn đầu đã tham dự hội nghị. Chủ đề của hội nghị lần này là "Nuôi sống thế giới, bảo vệ hành tinh."

Phát biểu khai mạc hội nghị, Chủ tịch IFAD, ông Kanayo F. Nwanze cho rằng việc phát triển nông thôn dài hạn là cách thức hiệu quả nhất để xóa đói giảm nghèo. Thay mặt IFAD, ông Noande cam kết sẽ đưa khoảng 90 triệu người trên thế giới thoát khỏi cảnh đói nghèo. Ngoài ra, ông đặc biệt nhấn mạnh vai trò quan trọng của các hộ nông dân sản xuất quy mô nhỏ trong việc góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và đảm bảo an ninh lương thực.

Ông Nwanze cũng hoan nghênh việc các nước thành viên đã cam kết thực hiện Đợt đóng góp ngân quỹ bổ sung lần thứ 9 cho IFAD trị giá 1,5 tỷ USD (tăng 25% so với Đợt đóng góp bổ sung lần thứ 8) để tài trợ cho các dự án nông nghiệp và phát triển nông thôn trên toàn thế giới.

Về phần mình, Thủ tướng Italy Mario Monti đã nhấn mạnh mối quan hệ giữa an ninh lương thực với an ninh toàn cầu và tương lai của hành tinh. Theo ông, một thế giới đói khổ là một thế giới bất công và không ổn định. Vì lý do này, ông kêu gọi phải đưa an ninh lương thực trở thành một ưu tiên chính trị của tất cả các nước.

Trong ngày đầu thảo luận về chủ đề "Nuôi sống thế giới, bảo vệ hành tinh," đại diện Liên đoàn Nông nghiệp Italy cho rằng cần phải xác định một chiến lược chung phù hợp để hạn chế tác động mang tính thảm hoạ do khủng hoảng lương thực gây ra và làm cho nông nghiệp thích ứng với những biến đổi khí hậu, đồng thời ủng hộ các chính sách nhằm tăng năng suất nông nghiệp ở các nước đang phát triển.

Theo Liên đoàn Nông nghiệp Italy, trước sự biến động quá mức của giá hàng hóa, tình trạng dân số gia tăng, nhu cầu lương thực lên cao ở các nước mới nổi cùng với các thảm hoạ do biến đổi khí hậu gây ra, thế giới sẽ có nguy cơ đối mặt với tình trạng thiếu lương thực thực sự, nhất là vào năm 2050 khi dân số toàn cầu dự kiến lên đến 9 tỷ người.

Quỹ Phát triển Nông nghiệp Quốc tế (IFAD) là cơ quan chuyên môn của Liên hợp quốc có trụ sở đóng tại Rome. Khởi đầu ý tưởng thành lập IFAD được nêu ra tại Hội nghị Lương thực thế giới năm 1974. Ngày 13/6/1976, Hiệp định về thành lập Quỹ được thông qua, tiếp đó tới ngày 20/12/1976 được ký chính thức và có hiệu lực từ ngày 30/11/1977.

Kể từ năm 1978 đến nay, IFAD đã đầu tư khoảng 13,7 tỷ USD dưới hình thức các khoản viện trợ và cho vay với lãi suất thấp cho các nước đang phát triển thông qua nhiều dự án, tạo điều kiện thuận lợi để khoảng 405 triệu người thoát khỏi cảnh nghèo đói.

IFAD hiện có 167 thành viên, gồm những nước thuộc Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC), Tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế (OECD) và những nước đang phát triển. Việt Nam là thành viên của IFAD kể từ năm 1997.
 
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Hà Đông trồng cây xanh góp phần cải thiện cảnh quan môi trường

Hà Đông trồng cây xanh góp phần cải thiện cảnh quan môi trường

22 Feb, 01:06 PM

Kinhtedothi - Sáng 22/2 (tức mùng 6 tháng Giêng năm Bính Ngọ), tại trụ sở Công an phường Hà Đông, thành phố Hà Nội, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an tổ chức Lễ phát động "Tết trồng cây đời đời nhơ ơn Bác Hồ" Xuân Bính Ngọ 2026. Đây là một điểm cầu của Bộ Công an được kết nối với điểm cầu chính tại Bảo tàng Đảng cộng sản Việt Nam.

Phường Bạch Mai và Hội Liên hiệp phụ nữ Hà Nội phát động Tết trồng cây Xuân Bính Ngọ 2026

Phường Bạch Mai và Hội Liên hiệp phụ nữ Hà Nội phát động Tết trồng cây Xuân Bính Ngọ 2026

22 Feb, 12:21 PM

Kinhtedothi-Lãnh đạo phường Bạch Mai tin tưởng với sự quan tâm chỉ đạo của TP Hà Nội, phối hợp chặt chẽ của các tổ chức đoàn thể trong đó có Hội Liên hiệp phụ nữ Thành phố (LHPN TP), cùng tinh thần trách nhiệm của Nhân dân, phong trào Tết trồng cây của phường sẽ tiếp tục lan tỏa sâu rộng, đạt kết quả thiết thực, góp phần xây dựng địa phương ngày càng văn minh, xanh, sạch, đẹp.

Hải Phòng: đặc khu Bạch Long Vĩ được bỏ phiếu sớm 1 ngày

Hải Phòng: đặc khu Bạch Long Vĩ được bỏ phiếu sớm 1 ngày

21 Feb, 07:51 PM

Kinhtedothi - Đặc khu Bạch Long Vĩ có đặc thù về vị trí địa lý, là đặc khu xa, cách đất liền 120 hải lý nên Hội đồng Bầu cử quốc gia đã đồng ý đề xuất của Uỷ ban Bầu cử thành phố Hải Phòng về việc tổ chức bỏ phiếu sớm 1 ngày so với ngày bầu cử toàn quốc.

Ngọc Hồi kỷ niệm 237 năm Chiến thắng mùa Xuân Kỷ Dậu, đón nhận Bằng xếp hạng Di tích lịch sử cấp Quốc gia

Ngọc Hồi kỷ niệm 237 năm Chiến thắng mùa Xuân Kỷ Dậu, đón nhận Bằng xếp hạng Di tích lịch sử cấp Quốc gia

20 Feb, 12:14 PM

Kinhtedothi-Sáng 20/2/2026 (tức mùng 4 tháng Giêng năm Bính Ngọ), tại Di tích Địa điểm Chiến thắng Ngọc Hồi, Đảng ủy – HĐND – UBND – Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Ngọc Hồi long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 237 năm Chiến thắng Ngọc Hồi mùa Xuân Kỷ Dậu (1789); khánh thành công trình tu bổ, tôn tạo và đón nhận Bằng xếp hạng Di tích lịch sử cấp Quốc gia; đồng thời phát động Tết trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ” Xuân Bính Ngọ năm 2026.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ