DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Việt Nam dự phiên bảo vệ báo cáo tại hội đồng nhân quyền

05-02-2014 11:16
Kinhtedothi - Từ 2 - 9/2, tại Geneva, Thụy Sỹ, diễn ra phiên bảo vệ báo cáo quốc gia theo Cơ chế kiểm điểm định kỳ phổ quát (UPR) chu kỳ II của Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp quốc.
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hà Kim Ngọc dẫn đầu đoàn liên ngành của Việt Nam tham dự phiên bảo vệ. Trước đó, Việt Nam đã nộp Báo cáo quốc gia về thực hiện quyền con người ở Việt Nam theo cơ chế kiểm điểm định kỳ phổ quát cho Ban Thư ký Hội đồng Nhân quyền ngày 31/10/2013. Theo kế hoạch, phiên kiểm điểm về Việt Nam sẽ diễn ra vào hôm nay 5/2 tại Geneva và phiên thông qua kết quả kiểm điểm sẽ diễn ra ngày 7/2. Đoàn Việt Nam tham gia Phiên bảo vệ Báo cáo UPR chu kỳ II nhằm nêu bật chính sách, nỗ lực, thành tựu của Việt Nam trong công cuộc đổi mới toàn diện đất nước, phát huy dân chủ và bảo đảm quyền con người; thúc đẩy đối ngoại cởi mở, chân thành trên tinh thần hợp tác xây dựng với tất cả các nước, kể cả về những điểm còn khác biệt nhằm tăng cường hiểu biết lẫn nhau, đồng thời sẵn sàng chia sẻ các kinh nghiệm tốt trong việc đảm bảo quyền con người.

Việt Nam lần đầu tiên thực hiện cơ chế UPR tháng 5/2009 và đã nhận được 123 khuyến nghị, trong đó chấp thuận 96 khuyến nghị. Các khuyến nghị còn lại không được chấp thuận do không phù hợp với hoàn cảnh và điều kiện đặc thù của Việt Nam. Việc thực hiện các khuyến nghị UPR đã chấp thuận được Thủ tướng Chính phủ giao trực tiếp cho 17 bộ, ngành và cơ quan thuộc Chính phủ việc thực hiện các khuyến nghị được phân công. Thực hiện các khuyến nghị UPR được thể hiện rõ nét trên tất cả các mặt đời sống xã hội như hoàn thiện hệ thống pháp luật và chính sách về quyền con người, xóa đói, giảm nghèo, phát triển kinh tế bền vững, đảm bảo an sinh xã hội, tạo việc làm, nâng cao chất lượng giáo dục, y tế, đảm bảo các quyền tự do cơ bản của người dân, đảm bảo quyền của các nhóm yếu thế trong xã hội.
TAG: