Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Việt Nam ghi nhận 12 ca bệnh dại trên người từ đầu năm 2020

Kinhtedothi - Báo cáo mới nhất của Bộ NN&PTNT cho thấy, bệnh dại trên đàn chó nuôi tiếp tục có những diễn biến phức tạp.
Tiêm phòng vaccine là giải pháp hữu hiệu phòng, chống bệnh dại. Ảnh minh họa.
Tính từ đầu năm 2020 đến nay, cả nước đã ghi nhận 12 ca bệnh dại trên người tại 7 tỉnh, TP. Cụ thể, Đắk Lắk: 3 ca, Thanh Hóa: 2 ca, Nghệ An: 2 ca, Lai Châu: 2 ca, các tỉnh Bình Định, Vĩnh Long và TP Hà Nội - mỗi địa phương có 1 ca. Tổng số ca bệnh dại trên người từ đầu năm 2020 cao hơn 3 ca so với cùng kỳ năm 2019, năm có 9 ca trong 2 tháng đầu năm).
Trên động vật, từ đầu năm 2020 đến nay, đã phát hiện 2 trường hợp chó dương tính với virus bệnh dại tại tỉnh Cà Mau. Đây cũng là địa phương thuộc Đồng bằng sông Cửu Long được đánh giá nằm trong khu vực nguy cơ cao của bệnh dại trong các năm gần đây, do số ca tử vong trên người và công tác quản lý tổng đàn, tiêm phòng cho chó chưa được các cấp chính quyền quan tâm đúng mức.
Theo Bộ NN&PTNT, thông qua công tác giám sát chủ động, các trường hợp dương tính với virus dại được phát hiện trên chó đều chưa được tiêm phòng vaccine phòng chống đầy đủ theo quy định. Bên cạnh đó, khi điều tra các ca bệnh trên người cho thấy nguyên nhân phát bệnh dại dẫn đến tử vong là do bệnh nhân chủ quan, không đi tiêm phòng vaccine dại sau khi bị phơi nhiễm.
Trước diễn biến bệnh dại phức tạp, Bộ NN&PTNT đề nghị các tỉnh, TP tập trung quản lý chặt chẽ đàn chó nuôi. Thực hiện tiêm phòng vaccine đầy đủ theo đúng quy định phòng chống dịch. Đặc biệt, các trường hợp người bị chó cắn cần đến ngay các cơ sở y tế để được khám, chẩn đoán, xét nghiệm và điều trị kịp thời.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Sở Y tế Lâm Đồng trả lời về công nợ gần 300 tỷ đồng tại các cơ sở y tế

Sở Y tế Lâm Đồng trả lời về công nợ gần 300 tỷ đồng tại các cơ sở y tế

02 Jan, 04:42 PM

Kinhtedothi – Ngày 2/1, Phó Giám đốc Sở Y tế Lâm Đồng Đặng Thức Anh Vũ, cho biết, đơn vị đã báo cáo UBND tỉnh, Bộ Y tế và Bộ Tài chính về tình trạng công nợ gần 300 tỷ đồng tại các cơ sở y tế thuộc khu vực Bình Thuận và Đắk Nông (cũ), đồng thời xin ý kiến chỉ đạo, hướng tháo gỡ trong thời gian tới.

Bệnh nhân 51 tuổi nguy kịch vì sốt xuất huyết: cẩn trọng với thể trạng thừa cân

Bệnh nhân 51 tuổi nguy kịch vì sốt xuất huyết: cẩn trọng với thể trạng thừa cân

31 Dec, 02:45 PM

Kinhtedothi - Ngày 31/12, theo thông tin từ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư, Trung tâm Hồi sức tích cực của đơn vị đã tiếp nhận và điều trị một trường hợp sốt xuất huyết Dengue diễn biến đặc biệt nặng và phức tạp ở bệnh nhân nam N.M.C, 51 tuổi, trú tại Hà Nội, thể trạng thừa cân, có nhiều bệnh lý nền mạn tính.

Thêm điểm tựa y tế cho vùng cao biên giới Cao Bằng

Thêm điểm tựa y tế cho vùng cao biên giới Cao Bằng

31 Dec, 08:55 AM

Kinhtedothi - Việc khởi công xây dựng Trung tâm Y tế Bảo Lạc đánh dấu bước đi quan trọng của tỉnh Cao Bằng trong củng cố hệ thống y tế cơ sở, từng bước nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe Nhân dân vùng cao, vùng biên giới. Không chỉ là một công trình y tế, dự án còn thể hiện rõ quyết tâm của địa phương trong việc tạo dựng nền tảng an sinh bền vững, gắn phát triển kinh tế – xã hội với quốc phòng, an ninh.

Gần 300 tỷ đồng công nợ tại các cơ sở y tế ở tỉnh Lâm Đồng

Gần 300 tỷ đồng công nợ tại các cơ sở y tế ở tỉnh Lâm Đồng

30 Dec, 07:03 PM

Kinhtedothi - Sau sắp xếp đơn vị hành chính, tổng công nợ của các cơ sở y tế tại khu vực Bình Thuận và Đắk Nông (cũ), nay thuộc tỉnh Lâm Đồng, lên tới gần 300 tỷ đồng. Khoản nợ chủ yếu là tiền thuốc, vật tư y tế và chi phí phòng, chống dịch Covid-19.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ