Việt Nam-Hàn Quốc hợp tác về tư vấn đổi mới doanh nghiệp

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngày 26/11, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Cục Công tác phía Nam (Bộ Khoa học và Công...

Kinhtedothi - Ngày 26/11, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Cục Công tác phía Nam (Bộ Khoa học và Công nghệ) phối hợp với Hiệp hội Dịch vụ Tư vấn Hàn Quốc, Tổng cục Quản lý doanh nghiệp nhỏ và vừa Hàn Quốc, Phòng Thương mại công nghiệp Hàn Quốc đã tổ chức hội thảo Tư vấn đổi mới và triển lãm Tư vấn Việt Nam-Hàn Quốc (EXPO 2014).

Hội thảo và triển lãm trên được tổ chức nhằm tăng cường hoạt động hợp tác về tư vấn đổi mới doanh nghiệp giữa hai nước Việt Nam-Hàn Quốc thông qua quá trình chuyển giao kiến thức và kinh nghiệm từ các công ty tư vấn Hàn Quốc tới các công ty của Việt Nam.

 
Ảnh mang tính chất minh họa. Nguồn: Internet.
Ảnh mang tính chất minh họa. Nguồn: Internet.
Đây là hội thảo để các chuyên gia, công ty tư vấn của Hàn Quốc chia sẻ những kinh nghiệm trong hoạt động về tư vấn đổi mới cho hơn 200 doanh nghiệp Việt Nam về các vấn đề nâng cao năng suất chất lượng và giảm chi phí sản xuất; đổi mới thân thiện với môi trường và sử dụng hiệu quả năng lượng; quản trị công nghệ và đổi mới công nghệ; chiến lược quản lý...

Theo ông Ko Jun Seok, Trưởng ban chính sách Tổng cục Quản lý doanh nghiệp nhỏ và vừa Hàn Quốc, hợp tác tư vấn đổi mới giữa Việt Nam và Hàn Quốc đang phát triển rất tốt trong thời gian gần đây.

Việc Hàn Quốc thành lập Trung tâm tư vấn tại Việt Nam là cụ thể hóa mối quan hệ đó, đồng thời hướng tới hỗ trợ cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam trong các vấn đề đổi mới, phát triển. Dự kiến trong năm 2015, Hàn Quốc sẽ mở rộng thêm ngân sách cho các hoạt động này tại Việt Nam.

Hiện Chính phủ Việt Nam đã phê duyệt nhiều chương trình quốc gia để nâng cao năng suất chất lượng hàng hóa, sản phẩm; trong đó, có Chương trình đổi mới công nghệ quốc gia và Chương trình phát triển công nghệ cao nhằm mục đích nâng cao năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp Việt Nam.

Ông Trần Việt Thanh, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ cho biết, Hàn Quốc là quốc gia có đội ngũ các nhà tư vấn hiện đại, với một hệ thống chặt chẽ và rất chuyên nghiệp, trong đó nhiều trường Đại học Hàn Quốc có khoa chuyên đào tạo các đội ngũ tư vấn chuyên nghiệp. Đây là kinh nghiệm để Việt Nam học hỏi trong hoạt động tư vấn, hỗ trợ doanh nghiệp.

Trong năm 2014, Bộ đã triển khai thử nghiệm để các nhà tư vấn Hàn Quốc tư vấn cho 10 doanh nghiệp Việt Nam và kết quan ban đầu là rất thành công.

Cũng trong khuôn khổ EXPO 2014, Cục công tác phía Nam (Bộ Khoa học và Công nghệ) và Tổng cục Quản lý doanh nghiệp nhỏ và vừa Hàn Quốc đã ký kết bản ghi nhớ hợp tác về tư vấn đổi mới nhằm tăng cường năng lực quản lý và đổi mới công nghệ để nâng cao hiệu quả sản xuất, năng suất, chất lượng, năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp để phát triển bền vững nền kinh tế.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần