Việt Nam - Hoa Kỳ diễn tập ứng phó sự cố tràn dầu tại Đà Nẵng

Doãn Thành
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngày 13/3, tại TP Đà Nẵng, lực lượng hải quân Hoa Kỳ và bộ đội biên phòng TP Đà Nẵng đã tổ chức diễn tập ứng phó với sự cố tràn dầu. Hoạt động nằm trong chương trình Đối tác Thái Bình Dương 2017 (PP 2017).

Toàn cảnh khu vực diễn tập.

Buổi diễn tập diễn ra trên sông Hàn thuộc địa phận phường Thuận Phước (Hải Châu - Đà Nẵng) với sự tham gia của hơn 300 chiến sĩ bội đội biên phòng của TP Đà Nẵng, cùng hàng trăm binh sĩ hải quân Hoa Kỳ. Chương trình nhằm tăng cường năng lực ứng phó với sự cố tràn dầu, đồng thời tăng cường khả năng chủ động trong cứu hộ, cứu nạn.

300 chiễn sĩ bộ đội biên phòng TP Đà Nẵng đã tham gia diễn tập.
Từ năm 2007 đến nay, trên địa bàn TP Đà Nẵng đã xảy ra 9 vụ tràn dầu. Trong đó, vụ tràn dầu lớn nhất xảy ra vào năm 2008 với lượng dầu tràn khoảng 600m3, Đà Nẵng cũng là địa phương đầu tiên trong cả nước diễn tập ứng phó sự cố tràn dầu với sự hỗ trợ của lực lượng hải quân các nước tham gia Chương trình đối tác Thái Bình Dương.
Cuộc diễn tập diễn ra tại khu vực gàn cầu Thuận Phước.
Theo ông Hồ Kỳ Minh - Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, hiện Đà Nẵng có nguy cơ xảy ra sự cố tràn dầu rất cao. Nguyên nhân xuất phát từ việc thăm dò, khai thác dầu mỏ ngoài khơi, từ các hoạt động vận chuyển, chế biến, tàng trữ dầu và sản phẩm của dầu mỏ. Vì vậy, diễn tập ứng phó với sự cố tràn dầu là việc làm cần thiết, để có thể giải quyết những hậu quả tác động đến môi trường một cách nhanh nhất.

Diễn tập sơ cứu người bị nạn.
Chương trình đối tác Thái Bình Dương là chương trình huấn luyện hỗ trợ nhân đạo đa quốc gia, được thực hiện hằng năm tại châu Á-Thái Bình Dương, do chính phủ Hoa Kỳ khởi xướng kể từ sau thảm họa sóng thần năm 2004.
Diễn tập gom dầu loang.
Trước đó, vào ngày 8/5, tàu vận tải viễn chinh cao tốc USNS Fall River của hải quân Hoa Kỳ đã đến Đà Nẵng để tham dự chương trình PP 2017. Lực lượng hải quân Hoa Kỳ và Nhật cũng đã tổ chức xây dựng xong, bàn giao một trường mầm non tại xã Hòa Liên (huyện Hòa Vang) cho TP Đà Nẵng. Công trình này ghi đậm dấu ấn của sự hợp tác và gắn kết của Chương trình đối tác Thái Bình Dương đang diễn ra tại TP Đà Nẵng.