Việt Nam hoan nghênh tân Thủ tướng Nhật Bản đến thăm vào thời điểm phù hợp

Minh Tuấn
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Chuyến thăm Việt Nam và Indonesia được cho là dịp để tân Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide thúc đẩy hợp tác kinh tế với các nước ASEAN và thúc đẩy hợp tác an ninh trong khu vực.

Trả lời câu hỏi của phóng viên tại họp báo thường kỳ chiều 1/10 về thông tin tân Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide sẽ thăm Việt Nam, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho rằng quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam - Nhật Bản đang phát triển rất tốt đẹp, hai bên duy trì trao đổi tiếp xúc ở các cấp và dưới nhiều hình thức khác nhau.

Tân Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide. Ảnh: EPA-EFE
“Với tinh thần đó, chúng tôi hoan nghênh Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide thăm Việt Nam vào thời điểm phù hợp với cả hai bên”, bà Lê Thị Thu Hằng nói.
Trước đó, truyền thông Nhật Bản đưa tin tân Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide có thể đến thăm Việt Nam và Indonesia vào giữa tháng 10 nếu tình hình dịch bệnh được kiểm soát.
Đây sẽ là chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông Suga trên cương vụ Thủ tướng. Người tiền nhiệm của ông Suga, cựu Thủ tướng Abe Shinzo, cũng từng chọn Việt Nam và Indonesia làm điểm đến cho chuyến công du nước ngoài đầu tiên ở nhiệm kỳ thứ 2 năm 2012.
Theo Nikkei Asia, trong chuyến công du sắp tới, ông Suga có thể sẽ gặp Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Indonesia Joko Widodo. Chuyến thăm hai nước được cho là dịp để ông Suga thúc đẩy hợp tác kinh tế với các nước ASEAN và thúc đẩy chính sách Ấn Độ - Thái Bình Dương tự do và rộng mở của người tiền nhiệm.
Ngày 16/9/2020, sau khi Nhật Bản có Thủ tướng mới, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã gửi điện mừng.
Người phát Ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết, Việt Nam luôn coi trọng quan hệ hợp tác hữu nghị với Nhật Bản và mong muốn hợp tác chặt chẽ với Thủ tướng và Chính phủ mới của Nhật Bản để đưa quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam - Nhật Bản phát triển lên tầm cao mới, ngày càng toàn diện, thực chất, hiệu quả, vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển của khu vực và trên thế giới.