Việt Nam hụt Huy chương Vàng marathon vì “sai lầm chiến thuật”

Theo TTXVN/Vietnam+
Chia sẻ

Sáng nay (19/8), điền kinh Việt Nam đã bước vào ngày thi đấu đầu tiên tại SEA Games 29 ở nội dung marathon.

Rất đáng tiếc, vận động viên Hoàng Thị Thanh chỉ cán đích thứ nhì tại nội dung marathon nữ, và nguyên nhân được lãnh đội điền kinh Dương Đức Thủy chỉ ra là “sai lầm chiến thuật.”
Đội tuyển điền kinh Việt Nam xuất trận với 2 vận động viên nam là Vũ Văn Sơn và Bùi Thế Anh, cùng 2 vận động viên nữ là Hoàng Thị Thanh và Lê Thị Thoa.
Tuy nhiên, sai lầm trong chiến thuật khi đeo bám vận động viên nước chủ nhà đã khiến Vũ Văn Sơn và Bùi Thế Anh hụt hơi, không thể đạt được thành tích tốt ở nội dung marathon nam.
Trong khi đó, dù khởi đầu rất ấn tượng nhưng sau nửa chặng đường, cả Hoàng Thị Thanh lẫn Lê Thị Thoa đều bị xuống sức và bị tuột lại phía sau.
Quyết tâm cao độ của Hoàng Thị Thanh chỉ giúp cô cán đích ở vị trí thứ nhì với thành tích 2h55’46”, còn thấp hơn thành tích cao nhất của chính cô là 2h45’09” ở giải Việt dã báo Tiền Phong hồi tháng 3 vừa qua.
Đánh giá về kết quả thi đấu ở nội dung marathon ngày hôm nay, ông Dương Đức Thủy, Trưởng bộ môn điền kinh Tổng cục Thể dục Thể thao, cho biết: “Kết quả thi đấu marathon nam, nữ của chúng ta chỉ ở mức bình thường, không cao, vì lúc tập luyện thi đấu thì vận động viên cũng đã đạt được thành tích như thế này. Đấy cũng là lý do khiến Ban huấn luyện đã rất kỳ vọng vào việc vận động viên chúng ta sẽ tranh chấp được thứ hạng cao ở nội dung này.”
Một phần nguyên nhân dẫn tới việc Hoàng Thị Thanh thi đấu xuống sức là việc cô đang ở chu kỳ của phụ nữ nên không ở tình trạng thể lực tốt nhất.
Ông Thủy cho biết: “Hiện tại Thanh đang ở những ngày của phụ nữ nên bác sỹ phải sử dụng thuốc để kìm hãm lại, nếu không sẽ là đúng ngày thi đấu này. Đấy là kinh nghiệm cho cả vận động viên, huấn luyện viên trong quá trình tập luyện thi đấu, đặc biệt là cần phải biết điều chỉnh cho chu kỳ lệch đi. Bản thân vận động viên cũng thừa nhận đây là lý do khiến mình không phát huy được năng lực tốt nhất.”
Theo nhận định của ông Dương Đức Thủy, "một lý do khác nữa dẫn tới kết quả hôm nay là chiến thuật thi đấu của vận động viên chưa thật sự hợp lý, trong khi thời tiết sân bãi rất thuận lợi.”
Chiến thuật sai lầm này đã ảnh hưởng tới cả 2 vận động viên nam, khiến cho họ thất bại, dù rằng thành tích của vận động viên giành Huy chương Vàng hôm nay hoàn toàn nằm trong khả năng của Vũ Văn Sơn và Bùi Thế Anh.
Marathon là nội dung thi đấu duy nhất của đoàn thể thao Việt Nam trong ngày hôm nay. Như vậy, kết thúc ngày thi đấu 19/8, đoàn thể thao Việt Nam đã có tổng cộng 3 Huy chương Bạc, 1 Huy chương Đồng tại SEA Games 29./.