DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ NHẤT, QUỐC HỘI KHÓA XV * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Việt Nam-Israel: Nỗ lực nâng kim ngạch thương mại lên 2 tỷ USD

29-06-2015 13:31
Kinhtedothi - Trưởng Ban Kinh tế T.Ư Vương Đình Huệ nhấn mạnh, Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn thúc đẩy quan hệ hợp tác nhiều mặt với Israel.
Chiều ngày 28/6, tại Jerusalem, Ủy viên T.Ư Đảng, Trưởng Ban Kinh tế T.Ư Vương Đình Huệ đã có buổi làm việc với ông Arye Deri, Bộ trưởng Kinh tế Israel. Tham gia buổi làm việc còn có Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Trưởng Ban Kinh tế T.Ư Nguyễn Xuân Cường; Đại sứ Việt Nam tại Israel Tạ Duy Chính và các thành viên trong đoàn công tác.

Trưởng Ban Kinh tế
T.Ư Vương Đình Huệ nhấn mạnh Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn thúc đẩy quan hệ hợp tác nhiều mặt với Israel; vui mừng nhận thấy quan hệ giữa hai nước gần đây có bước phát triển rất tốt đẹp. Trong lĩnh vực kinh tế, kim ngạch xuất nhập khẩu giữa hai nước năm 2014 đã vượt mức 1 tỷ USD, riêng quý I/2015 đã tăng hơn 80% so với cùng kỳ 2014.
Trưởng Ban Kinh tế Trung ương làm việc với Bộ trưởng Bộ Kinh tế Israel
Toàn cảnh buổi làm việc giữa Trưởng Ban Kinh tế T.Ư Vương Đình Huệ  với Bộ trưởng Bộ Kinh tế Israel
 Trưởng Ban Vương Đình Huệ cũng cho rằng, tiềm năng hợp tác giữa hai nước là rất lớn và đặc biệt trong các lĩnh vực khoa học công nghệ, nông nghiệp, an ninh quốc phòng, thương mại và đầu tư. Đồng thời hai nền kinh tế có tính bổ sung rất cao. Trên tinh thần đó, Trưởng Ban Vương Đình Huệ đề nghị hai phía cần nỗ lực nâng kim ngạch hai nước lên 2 tỷ USD trong năm 2015 và cao hơn nữa trong các năm tiếp theo, đề nghị Israel tạo điều kiện thuận lợi cho các mặt hàng thế mạnh của Việt Nam như chè, cà phê, gạo, hải sản, thủ công mỹ nghệ, cao su tự nhiên…. Phía Việt Nam cũng sẵn sàng tạo điều kiện để Israel xuất khẩu các mặt hàng công nghệ cao, hàng hóa có chất lượng, chuyển giao tiến bộ khoa học công nghệ, cung cấp vốn cho các hoạt động sản xuất tại Việt Nam.

Bên cạnh đó, đề nghị Israel tăng cường đầu tư FDI vào Việt Nam, nhất là trong nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao; công nghiệp chế biến nông sản…; hai bên cần tăng cường hợp tác trong những ngành có nhu cầu và tiềm năng phát triển như năng lượng, công nghệ thông tin, sản xuất vật liệu mới, công nghiệp tiêu dùng và thực phẩm (sữa, dầu ăn…); nghiên cứu, triển khai các hợp đồng trao đổi chuyên gia trong lĩnh vực nông nghiệp; đào tạo dạy nghề, xử lý môi trường công nghiệp. Đồng thời, hai bên cần khẩn trương hoàn tất báo cáo nghiên cứu chung về khả năng đàm phán FTA Việt Nam - Israel để báo cáo lãnh đạo hai nước phê duyệt. Đề nghị phía Israel công nhận Việt Nam là nền kinh tế thị trường đầy đủ để hai nước có thể sớm khởi động đàm phán FTA.
Đồng chí Trưởng Ban nhấn mạnh Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn thúc đẩy quan hệ hợp tác nhiều mặt với Israel; vui mừng nhận thấy quan hệ giữa hai nước gần đây có bước phát triển rất tốt đẹp.
Trưởng Ban Vương Đình Huệ bắt tay ông Arye Deri, Bộ trưởng Kinh tế Israel trước buổi làm việc.
Bộ trưởng Kinh tế Israel Arye Deri vui mừng nhận thấy, kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao (12/7/1993), quan hệ hai nước đã có những bước phát triển vượt bậc. Đồng thời, Ngài Bộ trưởng nhấn mạnh tăng cường hợp tác trong nông nghiệp với những hỗ trợ chính sách cần thiết của Chính phủ hai nước, đặc biệt trong các lĩnh vực đăng ký bản quyền, sở hữu trí tuệ, các quỹ đầu tư vào nông nghiệp… Ngài Bộ trưởng đánh giá cao cao chuyến thăm và làm việc của Ban Kinh tế T.Ư, tin rằng kết quả chuyến thăm của đoàn sẽ góp phần tích cực vào việc tăng cường quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư giữa hai nước trong thời gian tới.

Ngài Bộ trưởng nhất trí với các đề nghị của Trưởng Ban Kinh tế T.Ư và cam kết trong cương vị Bộ trưởng Kinh tế và Trưởng Phân ban Hợp tác Israel - Việt Nam sẽ làm hết sức mình để củng cố và tăng cường hợp tác nhiều mặt giữa hai nước.

Về đàm phán FTA, Ngài Bộ trưởng Arye Deri nhất trí về việc nhóm nghiên cứu chung sớm thống nhất đánh giá để trình lãnh đạo hai nước xem xét khởi động đàm phán FTA và tích cực ghi nhận đề nghị công nhận quy chế thị trường đầy đủ cho Việt Nam.

Cũng tại buổi gặp, hai bên thống nhất chia sẻ kinh nghiệm của Israel về xây dựng hệ thống doanh nghiệp khởi nghiệp, vườn ươm công nghệ, các doanh nghiệp được hình thành từ các dự án nghiên cứu...; tiếp tục thực hiện tốt chương trình đào tạo tu nghiệp sinh về nông nghiệp cho Việt Nam và nghiên cứu khả năng Israel tiếp nhận lao động của Việt Nam trong thời gian tới.

Cùng ngày, Trưởng Ban Kinh tế T.Ư đã tiếp Chủ tịch Tập đoàn LR Group và Tập đoàn ORCA Group, những doanh nghiệp đang có những dự án đầu tư trong một số lĩnh vực, nhất là về nông nghiệp công nghệ cao tại Việt Nam.

Kết thúc ngày làm việc đầu tiên trong chuyến công tác, tại Tel Aviv, Trưởng Ban Kinh tế T.Ư Vương Đình Huệ và Đoàn công tác đã thăm và làm việc với cán bộ nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Israel.
TAG: