Việt Nam không áp dụng cách ly khi nhập cảnh với khách tham dự SEA Games 31

Hoàng Quân
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi – Việt Nam sẽ không áp dụng vấn đề cách ly với những người nhập cảnh tham gia Đại hội Thể thao lớn nhất khu vực Đông Nam Á (SEA Games 31) vào tháng 5/2022.

Đảm bảo điều kiện tốt nhất cho các Đoàn

Sáng 28/2, tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị truyền thông quốc tế SEA Games 31 lần thứ nhất. Do tình hình dịch bệnh Covid-19 còn phức tạp nên Hội nghị đã được tổ chức theo 2 hình thức: Trực tiếp và trực tuyến với sự tham dự của đại diện Đại sứ quán các nước trong khu vực, đại diện các cơ quan thông tấn, báo chí của Việt Nam và các quốc gia tham dự SEA Games 31 cũng như các cơ quan truyền thông quốc tế khác theo hình thức trực tuyến (online).

Toàn cảnh Hội nghị truyền thông quốc tế SEA Games 31 lần thứ nhất tại Hà Nội sáng 28/2.
Toàn cảnh Hội nghị truyền thông quốc tế SEA Games 31 lần thứ nhất tại Hà Nội sáng 28/2.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã nghe báo cáo của Tiểu ban Thông tin - Truyền thông về công tác báo chí, truyền thông tại Đại hội, trong đó có thông tin về bộ nhận diện, bài hát chính thức, Trung tâm báo chí chính (MPC) và tác nghiệp báo chí tại các địa điểm thi đấu, giới thiệu trang web (www.seagames31.com ) và fanpage chính thức (SEA Games 31 - Ha Noi 2021), các dịch vụ dành cho báo chí, công tác truyền hình và kiểm tra doping xung quanh công tác y tế cũng như các quy định phòng chống dịch bệnh.

Theo Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Lê Thị Hoàng Yến cho biết, sau 19 năm kể từ SEA Games 22 vào năm 2003, SEA Games 31 sẽ diễn ra từ ngày 12 đến 23/5, đây là lần thứ 2 Việt Nam có vinh dự được làm chủ nhà của Đại hội Thể thao lớn nhất khu vực Đông Nam Á.  Lễ khai mạc SEA Games 31 diễn ra vào 20 giờ ngày 12/5 tại Sân vận động Quốc gia Mỹ Đình, Hà Nội và Lễ bế mạc diễn ra vào 20 giờ ngày 23/5 tại Cung Điền kinh Hà Nội. Trong đó, Lễ rước đuốc của Đại hội sẽ tiến hành trước Lễ khai mạc 31 ngày từ đền Hùng (Phú Thọ) đi qua 11 tỉnh/thành và điểm cuối là Hà Nội, dự kiến các quốc gia tham dự online.

Về công tác đăng ký thẻ tác nghiệp, vào ngày 15/3, Ban Tổ chức sẽ chính thức mở đăng ký online đối với các phóng viên trong nước và quốc tế. Đối với phóng viên quốc tế của các nước Đông Nam Á sẽ đăng ký thông qua các Uỷ ban Olympic quốc gia. Phóng viên quốc tế không thuộc khu vực Đông Nam Á sẽ đăng ký thông qua Bộ Ngoại giao Việt Nam.

Cũng chia sẻ thêm về việc truyền hình trực tiếp các môn thi đấu tại Đại hội, Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Anh Tuấn cho biết, dự kiến có từ 15-17 môn là những môn chính của Olympic được phát trực tiếp. Ngoài ra, Đài Truyền hình Việt Nam được yêu cầu thực hiện tường thuật trực tiếp 1 số môn thế mạnh của các nước và có thể đăng ký làm trực tiếp. “Về tinh thần, Ban Tổ chức sẽ cố gắng trực tiếp tối đa đáp ứng yêu cầu của các nước. Trong tuần này hoặc đầu tuần sau có kế hoạch cụ thể, tạo điều kiện tối đa cho các phóng viên đến tác nghiệp ở Việt Nam. Đối với công tác tổ chức ăn ở sẽ được đáp ứng tốt nhất cho tất cả các đoàn trong điều kiện chống dịch Covid-19” – ông Phạm Anh Tuấn nhấn mạnh.

Không phải cách ly khi nhập cảnh

SEA Games 31 sẽ được tổ chức dưới sự ảnh hưởng của dịch Covid-19, để đảm bảo an toàn trong thời gian diễn ra Đại hội, Ban Tổ chức sẽ cố gắng tạo điều kiện tối đa nhất về mọi mặt. Theo đó, Ban Tổ chức sẽ áp dụng một loạt các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 trên cơ sở phối hợp chặt chẽ với các đoàn thể thao, các cơ sở lưu trú tại địa phương, sự sẵn sàng ứng phó khi có các trường hợp nhiễm Covid-19 và nhiều quy định liên quan như quy định về giới hạn lượng khán giả vào sân vận động, nhà thi đấu (căn cứ tình hình thực tế của các địa phương)... Ban Tổ chức cũng yêu cầu các đoàn thể thao chấp hành các quy định chặt chẽ về phòng chống Doping theo quy định của tổ chức phòng chống Doping thế giới (WADA).

 Việt Nam sẽ không  áp dụng vấn đề cách ly với những người nhập cảnh tham gia SEA Games 31. 
 Việt Nam sẽ không  áp dụng vấn đề cách ly với những người nhập cảnh tham gia SEA Games 31. 

Theo Giám đốc Trung tâm Doping và Y học thể thao Việt Nam Nguyễn Văn Phú, Ban tổ chức đã làm việc với Bộ Y tế  để xây dựng công tác cho Đại hội với phương châm đảm bảo an toàn sức khoẻ cho  cá nhân, cộng đồng tham dự, không có vấn đề rủi ro. Đặc biệt yêu cầu các bên tham gia cung cấp thông tin trước 3 tuần khi sang Việt Nam.

“Ban Tổ chức sẽ theo dõi cấp độ đánh giá dịch sát của các, sử dụng công nghệ khai báo y tế, yêu cầu các đoàn đại biểu phải có chuyên viên phụ trách về y tế và tuân thủ kế hoạch phòng chống dịch mà Bộ Y tế Việt Nam đã phê duyệt” – ông Nguyễn Văn Phú nhấn mạnh.

Cũng theo Giám đốc Trung tâm Doping và Y học thể thao Việt Nam, mỗi đoàn tham dự phải cung cấp lịch trình đi lại trước 1 ngày khi di chuyển và phải tuân thủ theo đúng những gì đã đăng ký, Ban Tổ chức sẽ quản lý theo mô hình “bong bóng khép kín”.

“Bộ Y tế đã phê duyệt kế hoạch để cho các đoàn nhập cảnh vào Việt Nam tham dự SEA Games 31,  Việt Nam sẽ không  áp dụng vấn đề cách ly với những người nhập cảnh tham gia Đại hội nhưng chúng tôi chỉ cho phép các đại biểu tham gia các hoạt động thi đấu theo khuôn khổ, kế hoạch thi đấu. Khi nhập cảnh đoàn sẽ đến và ở trong khách sạn, đi theo lịch trình đến nơi tập thi đấu rồi trở lại khách sạn. Dù vậy còn phụ thuộc vào tình hình dịch bệnh trong tháng 5, nếu gì thay đổi chúng tôi sẽ cập nhật với các đoàn trước 2 tuần. Ngoài ra, sẽ có cẩm nang hướng dẫn về phòng chống dịch cho các đoàn. Trong thời gian thi đấu phát hiện ca nhiễm Covid-19 sẽ có phòng riêng cách ly theo đúng yêu cầu của Bộ Y tế” – ông Nguyễn Văn Phú nhấn mạnh.

Bài hát chính thức của SEA Games 31:

 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần