Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Việt Nam khuyến cáo công dân tại Ukraine sơ tán khỏi các thành phố lớn

Kinhtedothi - Bộ Ngoại giao Việt Nam khuyến cáo công dân ở Ukraine thường xuyên cập nhật thông tin, sẵn sàng sơ tán khỏi nơi nguy hiểm khi xung đột có nguy cơ leo thang.

Trong cuộc họp báo thường kỳ ngày 21/11, trước thông đại sứ quán một số nước ở Ukraine đã đóng cửa và đưa ra cảnh báo đối với công dân trước nguy cơ leo thang xung đột Nga - Ukraine, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thị Thu Hằng cho biết Việt Nam đã đưa ra những khuyến cáo đối với cộng đồng người Việt Nam và các công dân Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại Ukraine. 

"Đối với cộng đồng người Việt Nam tại Ukraine, cần sẵn sàng phương án tốt nhất để đảm bảo an toàn cho bản thân và gia đình, trong đó có việc sơ sơ tán khỏi các thành phố lớn, và tránh xa các vùng giao tranh nguy hiểm", bà Phạm Thị Thu Hằng nêu rõ.

Ảnh: APA

Cũng theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao, cộng đồng người Việt Nam phải thường xuyên theo dõi các thông tin cảnh báo ở nước sở tại, cũng như cảnh báo của Bộ Ngoại giao, trong đó có Cục Lãnh sự và các cơ quan đại diện của Việt Nam ở nước ngoài để phản ứng kịp thời và giữ liên lạc thường xuyên với các hội đoàn và Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraine.

Bên cạnh đó, Bộ Ngoại giao khuyến cáo công dân Việt Nam không đến Ukraine trừ trường hợp thực sự cần thiết. Để nhận được sự hỗ trợ trong trường hợp cần thiết, công dân Việt Nam có thể liên hệ trực tiếp với đường dây nóng bảo hộ công dân của Bộ Ngoại giao: +84 981 84 84 84 hoặc qua thư điện tử: baohocongdan@gmail.com.

Ngày 20/11, Đại sứ quán tại Ukraine của các nước Tây Ban Nha, Italia và Hy Lạp đều ra thông báo tạm thời đóng cửa vì lý do an ninh, trong bối cảnh nguy cơ xảy ra các cuộc không kích trên khắp Ukraine ngày càng gia tăng.

Động thái của các đại sứ quán trên nối tiếp hành động trước đó của Đại sứ quán Mỹ tại thủ đô Kiev. Cơ quan này đã phát khuyến cáo về nguy cơ xảy ra tấn công quy mô lớn nhằm vào thủ đô của Ukraine, đồng thời đăng tải các hướng dẫn tìm nơi trú ẩn cho nhân viên.

Trên trang web, Đại sứ quán Mỹ còn khuyến nghị công dân đang sinh sống tại Ukraine của nước này nên chuẩn bị nơi trú ẩn ngay lập tức trong trường hợp có báo động về không kích.

Trong khi đó, một viên chức Bộ Ngoại giao Đức cho biết đại sứ quán Đức tại Kiev vẫn mở cửa với số lượng hạn chế và công dân Đức tại Ukraine vẫn có thể liên hệ tới cơ quan đại diện ngoại giao này.

Những cảnh báo về nguy cơ an ninh xuất hiện sau khi Ukraine lần đầu tiên bắn tên lửa tầm xa do Mỹ cung cấp vào lãnh thổ Nga, sau khi được Washington "bật đèn xanh". Điện Kremlin cho rằng động thái này sẽ kéo dài cuộc xung đột hiện nay tại Ukraine.

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngay sau đó đã thông qua học thuyết hạt nhân sửa đổi, trong đó nêu rõ Nga sẽ xem mọi cuộc tấn công của một nước không có vũ khí hạt nhân nhưng được hỗ trợ bởi một cường quốc hạt nhân là một cuộc tấn công chung.

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Ba đề xuất của Việt Nam tại Phiên thảo luận cấp cao BRICS mở rộng

Ba đề xuất của Việt Nam tại Phiên thảo luận cấp cao BRICS mở rộng

07 Jul, 06:53 PM

Kinhtedothi - Chiều 6/7/2025 theo giờ địa phương, tại Rio de Janeiro, Brasil, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tham dự Hội nghị Thượng đỉnh BRICS mở rộng năm 2025 và có phát biểu quan trọng tại Phiên thảo luận cấp cao BRICS mở rộng về “Tăng cường chủ nghĩa đa phương, các vấn đề kinh tế - tài chính và trí tuệ nhân tạo”. 

Brazil sẵn sàng nhập khẩu thêm thủy hải sản, gạo của Việt Nam

Brazil sẵn sàng nhập khẩu thêm thủy hải sản, gạo của Việt Nam

06 Jul, 09:18 PM

Kinhtedothi - Nhân dịp tham dự Hội nghị Thượng đỉnh BRICS mở rộng và thực hiện các hoạt động song phương tại Brasil, trưa ngày 5/7/2025 (giờ địa phương), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có cuộc hội đàm quan trọng với Tổng thống Brasil Luiz Inacio Lula da Silva.

Đối ngoại Nhân dân góp phần mang Hà Nội đến gần hơn với bạn bè quốc tế

Đối ngoại Nhân dân góp phần mang Hà Nội đến gần hơn với bạn bè quốc tế

04 Jul, 08:00 PM

Kinhtedothi - Trong 6 tháng đầu năm 2025, nhiều hoạt động hòa bình, đoàn kết, hữu nghị và hợp tác được Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP Hà Nội cùng các đơn vị thành viên tổ chức thành công, để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng bạn bè quốc tế, có sức lan tỏa tới đông đảo Nhân dân Thủ đô.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ