Việt Nam là một trong 10 quốc gia có tỷ lệ thất nghiệp thấp nhất thế giới

Thủy Trúc
Chia sẻ

Kinhtedothi – Tỷ lệ thất nghiệp chung là 2,48%, ở khu vực thành thị xuống dưới 4%. Việt Nam là 1 trong 10 quốc gia có tỷ lệ thất nghiệp thấp nhất thế giới.

Ngày 11/1, tại Hội nghị Triển khai nhiệm vụ lao động, người có công và xã hội năm 2021, trong bài phát biểu khai mạc, Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH Đào Ngọc Dung đã đánh giá tình hình thực hiện mục tiêu, nhiệm vụ năm 2020.
Trong giai đoạn 2015 - 2020 và đặc biệt năm 2020 với ảnh hưởng to lớn của đại dịch Covid-19 và thiên tai, bão lũ bất thường, Việt Nam tự hào vì đã đạt được “mục tiêu kép” trong phòng, chống dịch và duy trì tăng trưởng kinh tế; an sinh xã hội được đảm bảo, quốc phòng an ninh, công tác đối ngoại đạt được nhiều kết quả tích cực, nhiều lĩnh vực đạt kết quả ấn tượng; uy tín, vị thế của Việt Nam được nâng lên.
 Việt Nam đã đạt được “mục tiêu kép” trong phòng, chống dịch và duy trì tăng trưởng kinh tế; an sinh xã hội được đảm bảo.
Một số lĩnh vực đạt kết quả vượt bậc, đối tượng thụ hưởng chính sách ngày càng được mở rộng; mức thụ hưởng chính sách an sinh xã hội không ngừng được nâng cao. Đến nay, 99,7% hộ gia đình người có công có mức sống bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình của Nhân dân nơi cư trú; cơ bản không còn hộ người có công trong hộ nghèo; 3% dân số Việt Nam và 100% đối tượng bảo trợ xã hội đủ tiêu chuẩn được hưởng trợ cấp thường xuyên; người cao tuổi, người khuyết tật được quan tâm, trợ giúp theo quy định.
Các quyền cơ bản của trẻ em được bảo đảm. “Chỉ số phát triển con người của Việt Nam trong nhóm phát triển cao chúng ta đứng thứ 110 trong 189 quốc gia. Chỉ số nguồn nhân lực Việt Nam đứng thứ hai trong khu vực Đông Nam Á” – Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH Đào Ngọc Dung phấn khởi cho biết.
Không chỉ vậy, trong nhiệm kỳ 2015 - 2020, Việt Nam là 1/30 quốc gia áp dụng chuẩn nghèo đa chiều, với sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị - xã hội, kết quả giảm nghèo đa chiều nhanh, bình quân 5 năm qua là 1,35%/năm, từ 9,88% năm 2015 đến nay là 2,75% năm 2020, qua đó giúp Việt Nam về đích trước 10 năm so với Mục tiêu thiêu niên kỷ.
 Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH Đào Ngọc Dung khen thưởng cho các đơn vị đạt thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ Lao động, người có công và xã hội.
5 năm qua cả nước tạo việc làm mới cho hơn 8 triệu lao động; hơn 635.000 người đi lao động ở nước ngoài theo hợp đồng, vượt 27% chỉ tiêu. Riêng năm 2020 do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, đến ngày 31/12/2020 có khoảng 79.000 người đi lao động ở nước ngoài); chuyển dịch lao động khu vực nông lâm ngư nghiệp giảm từ 45% năm 2015 xuống còn 32% năm 2020. Tỷ lệ thất nghiệp chung là 2,48%, ở khu vực thành thị xuống dưới 4%, là 1 trong 10 quốc gia có tỷ lệ thất nghiệp thấp nhất thế giới.
“Về xóa đói, giảm nghèo, tạo việc làm tỷ lệ đánh giá tốt, chiếm 68%, tăng 13 bậc. Đây có thể nói là kết quả vô giá của chúng ta về sự quan tâm và kết quả nỗ lực của Đảng và Nhà nước, các cấp, các ngành, các địa phương” – Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nói.
 Đồng thời cho biết, bên cạnh những thành tựu đạt được, vẫn còn nhiều hạn chế, khó khăn  cần phải tiếp tục nghiên cứu và bàn các giải pháp khắc phục trong thời gian tới. Đó là độ bao phủ an sinh xã hội còn thấp, nhất là bao phủ bảo hiểm xã hội đối với người già, người lao động khu vực nông nghiệp, phi chính thức.
Kết quả giảm nghèo chưa bền vững. Tỷ lệ hộ nghèo và cận nghèo trong đồng bào dân tộc thiểu số còn cao (chiếm 55%). Chênh lệch giàu nghèo, mức hưởng thụ, hệ số GINI cao (0,39) làm giảm hiệu quả giảm nghèo và triển vọng tăng trưởng. Chất lượng nguồn nhân lực còn thấp, tỷ lệ lao động nông nghiệp còn cao (32%); việc làm chưa thực sự bền vững.
Bên cạnh đó, tình trạng bạo hành, xâm hại trẻ em, phụ nữ diễn biến phức tạp, một số tệ nạn xã hội gây bức xúc xã hội.