Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Việt Nam là thị trường quan trọng để Maroc tiến vào châu Á

Kinhtedothi - Ngày 30/3, tại Hà Nội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Bộ Công Thương và Đại sứ quán Maroc tại Hà Nội đã phối hợp tổ chức diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam-Maroc.
May mặc là một trong nhiều mặt hàng Maroc nhập từ Việt Nam. Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)
May mặc là một trong nhiều mặt hàng Maroc nhập từ Việt Nam. Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)
Đến với diễn đàn lần này, đoàn Maroc gồm các doanh nghiệp trong lĩnh vực luyện kim, hóa chất, vật liệu xây dựng, công nghệ thông tin, viễn thông, sản xuất thuốc. 

Theo báo cáo tại diễn đàn, trong những năm qua, kim ngạch thương mại hai nước tăng trưởng khoảng 54%/năm. Riêng năm 2014, Maroc nhập khẩu từ Việt Nam chủ yếu là các mặt hàng thiết bị công nghiệp, hàng tiêu dùng thành phẩm, máy in, may mặc... với giá trị 147 triệu USD. Tuy nhiên, con số xuất khẩu lại chưa đạt được như mong muốn và vẫn còn nằm dưới tiềm năng của hai nước; các doanh nghiệp Maroc vẫn chưa khai thác hết được như lĩnh vực mỏ, hóa chất, hóa học, dược phẩm... 

Ông Mohamed Abbou, Bộ trưởng đặc trách về Thương mại, Bộ Công Thương, Đầu tư và Kinh tế kỹ thuật số Maroc cho hay Việt Nam sẽ là cánh cửa thuận lợi để Maroc tiến sâu hơn vào thị trường châu Á và các nước. 

Bên cạnh đó, Maroc cũng đang cải cách mạnh mẽ, tự do hóa nền kinh tế giúp Maroc trở thành một trong những nước tiến bộ nhất châu Phi như đầu tư phát triển mạnh, thương mại tự do và môi trường kinh doanh cởi mở. Maroc sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp hai nước để xây dựng các quan hệ thương mại, đầu tư hợp tác, phát huy tiềm năng của hai nước. 

Theo ông Trần Tuấn Anh - Thứ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam, Maroc có điều kiện phát triển thuận lợi và là một trong các đối tác quan trọng của Việt Nam. Diễn đàn lần này là cơ hội để Việt Nam và Maroc mở rộng tìm kiếm thông tin và tăng cường hợp tác doanh nghiệp hai nước. Việt Nam mong muốn có được quan hệ bền vững và phát triển với Maroc, mở rộng thị trường và tạo điều kiện kinh doanh thuận lợi. 

Thứ trưởng Trần Tuấn Anh khẳng định, Bộ Công Thương Việt Nam sẽ luôn sát cánh, lắng nghe ý kiến của doanh nghiệp hai nước để hỗ trợ và phát triển cùng có lợi, khai thác tiềm năng hai nước. 

Cũng tại diễn đàn, Trung tâm xúc tiến xuất khẩu Maroc đã cùng Cục Xúc tiến thương mại Việt Nam (Vietrade) ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác. Đây cũng là bằng chứng cho thấy sự thiện chí củng cố quan hệ và tăng cường hợp tác giữa doanh nghiệp hai nước.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Quảng Ninh: tạo nền tảng động lực mới để phát triển

Quảng Ninh: tạo nền tảng động lực mới để phát triển

23 Feb, 01:35 PM

Kinhtedothi - Ngày 23/2 - ngày làm việc đầu tiên của năm mới Bính Ngọ 2026, UBND tỉnh Quảng Ninh tổ chức gặp mặt đầu Xuân với cán bộ, công chức, viên chức các sở, ngành, địa phương, tổ chức chính trị - xã hội tỉnh theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến tại 54 điểm cầu.

Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng: Trung tâm Hành chính công là bộ mặt chính quyền

Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng: Trung tâm Hành chính công là bộ mặt chính quyền

23 Feb, 10:16 AM

Kinhtedothi - Sáng 23/2, trong ngày làm việc đầu tiên của năm Bính Ngọ 2026, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Phạm Đức Ấn đã đến thăm, gặp mặt và chúc mừng năm mới tập thể cán bộ, công chức, người lao động Trung tâm Phục vụ hành chính công thành phố; đồng thời ghi nhận, biểu dương những nỗ lực của Trung tâm trong cải cách hành chính và chuyển đổi số, góp phần nâng cao chất lượng phục vụ người dân và doanh nghiệp.

Hà Đông trồng cây xanh góp phần cải thiện cảnh quan môi trường

Hà Đông trồng cây xanh góp phần cải thiện cảnh quan môi trường

22 Feb, 01:06 PM

Kinhtedothi - Sáng 22/2 (tức mùng 6 tháng Giêng năm Bính Ngọ), tại trụ sở Công an phường Hà Đông, thành phố Hà Nội, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an tổ chức Lễ phát động "Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ" Xuân Bính Ngọ 2026. Đây là một điểm cầu của Bộ Công an được kết nối với điểm cầu chính tại Bảo tàng Đảng cộng sản Việt Nam.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ