Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Việt Nam là thị trường quan trọng để Maroc tiến vào châu Á

Kinhtedothi - Ngày 30/3, tại Hà Nội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Bộ Công Thương và Đại sứ quán Maroc tại Hà Nội đã phối hợp tổ chức diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam-Maroc.
May mặc là một trong nhiều mặt hàng Maroc nhập từ Việt Nam. Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)
May mặc là một trong nhiều mặt hàng Maroc nhập từ Việt Nam. Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)
Đến với diễn đàn lần này, đoàn Maroc gồm các doanh nghiệp trong lĩnh vực luyện kim, hóa chất, vật liệu xây dựng, công nghệ thông tin, viễn thông, sản xuất thuốc. 

Theo báo cáo tại diễn đàn, trong những năm qua, kim ngạch thương mại hai nước tăng trưởng khoảng 54%/năm. Riêng năm 2014, Maroc nhập khẩu từ Việt Nam chủ yếu là các mặt hàng thiết bị công nghiệp, hàng tiêu dùng thành phẩm, máy in, may mặc... với giá trị 147 triệu USD. Tuy nhiên, con số xuất khẩu lại chưa đạt được như mong muốn và vẫn còn nằm dưới tiềm năng của hai nước; các doanh nghiệp Maroc vẫn chưa khai thác hết được như lĩnh vực mỏ, hóa chất, hóa học, dược phẩm... 

Ông Mohamed Abbou, Bộ trưởng đặc trách về Thương mại, Bộ Công Thương, Đầu tư và Kinh tế kỹ thuật số Maroc cho hay Việt Nam sẽ là cánh cửa thuận lợi để Maroc tiến sâu hơn vào thị trường châu Á và các nước. 

Bên cạnh đó, Maroc cũng đang cải cách mạnh mẽ, tự do hóa nền kinh tế giúp Maroc trở thành một trong những nước tiến bộ nhất châu Phi như đầu tư phát triển mạnh, thương mại tự do và môi trường kinh doanh cởi mở. Maroc sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp hai nước để xây dựng các quan hệ thương mại, đầu tư hợp tác, phát huy tiềm năng của hai nước. 

Theo ông Trần Tuấn Anh - Thứ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam, Maroc có điều kiện phát triển thuận lợi và là một trong các đối tác quan trọng của Việt Nam. Diễn đàn lần này là cơ hội để Việt Nam và Maroc mở rộng tìm kiếm thông tin và tăng cường hợp tác doanh nghiệp hai nước. Việt Nam mong muốn có được quan hệ bền vững và phát triển với Maroc, mở rộng thị trường và tạo điều kiện kinh doanh thuận lợi. 

Thứ trưởng Trần Tuấn Anh khẳng định, Bộ Công Thương Việt Nam sẽ luôn sát cánh, lắng nghe ý kiến của doanh nghiệp hai nước để hỗ trợ và phát triển cùng có lợi, khai thác tiềm năng hai nước. 

Cũng tại diễn đàn, Trung tâm xúc tiến xuất khẩu Maroc đã cùng Cục Xúc tiến thương mại Việt Nam (Vietrade) ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác. Đây cũng là bằng chứng cho thấy sự thiện chí củng cố quan hệ và tăng cường hợp tác giữa doanh nghiệp hai nước.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Công an phường Hải Châu: Phát huy vai trò nòng cốt, giữ vững an ninh tại trung tâm thành phố

Công an phường Hải Châu: Phát huy vai trò nòng cốt, giữ vững an ninh tại trung tâm thành phố

12 Jul, 10:01 PM

Kinhtedothi - Ngày 12/7, Đảng bộ Công an phường Hải Châu (Đà Nẵng) tổ chức Đại hội lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Đây là Đại hội đầu tiên kể từ khi Đảng bộ được thành lập trên cơ sở sáp nhập 5 Chi bộ Công an các phường: Hải Châu 1, Phước Ninh, Thạch Thang, Thuận Phước và Thanh Bình, theo mô hình chính quyền địa phương hai cấp.

Hoàn thành công trình cải tạo, nâng cấp mộ liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ Vị Xuyên

Hoàn thành công trình cải tạo, nâng cấp mộ liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ Vị Xuyên

12 Jul, 04:31 PM

Kinhtedothi - Ngày 12/7, nhân dịp Kỷ niệm 78 năm Ngày Thương binh Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2025), tại Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Vị Xuyên, UBND tỉnh Tuyên Quang tổ chức Lễ hoàn thành công trình cải tạo, nâng cấp mộ liệt sĩ Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Vị Xuyên và tặng quà người có công với cách mạng.

An ninh nhân dân - Lá chắn thép giữ vững bình yên Tổ quốc

An ninh nhân dân - Lá chắn thép giữ vững bình yên Tổ quốc

12 Jul, 09:53 AM

Kinhtedothi - Trải qua 79 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, lực lượng An ninh nhân dân luôn là thanh kiếm sắc bén, lá chắn vững chắc của Đảng, Nhà nước và Nhân dân trong sự nghiệp bảo vệ an ninh quốc gia, giữ vững ổn định chính trị và trật tự an toàn xã hội.

Tỉnh Hưng Yên: bước chuyển mạnh mẽ từ hợp nhất hành chính

Tỉnh Hưng Yên: bước chuyển mạnh mẽ từ hợp nhất hành chính

12 Jul, 09:51 AM

Kinhtedothi - Ngày 1/7/2025, hai tỉnh Hưng Yên và Thái Bình chính thức hợp nhất, mở ra một chương phát triển mới cho vùng đất giàu truyền thống lịch sử và cách mạng. Với tên gọi chung là tỉnh Hưng Yên, địa phương này đang từng bước hiện thực hóa mục tiêu trở thành thành phố trực thuộc Trung ương vào năm 2035, hướng tới một không gian phát triển bền vững, hiện đại và thông minh.

Sôi nổi Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc tại Ninh Bình

Sôi nổi Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc tại Ninh Bình

11 Jul, 11:10 PM

Kinhtedothi - Chiều 11/7, tại xã Phát Diệm, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Ninh Bình tổ chức Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, chào mừng 80 năm Ngày truyền thống Công an Nhân dân và 20 năm Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ